Bú vô kinh- Biện pháp tránh thai tạm thời | Medlatec

Bú vô kinh- Biện pháp tránh thai tạm thời

Ngày 10/10/2015 Bác sĩ Nguyễn Thị Phương

Phương pháp cho bú vô kinh là biện pháp tránh thai tạm thời trong thời kỳ cho con bú hoàn toàn hoặc gần hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 4 - 6 tháng đầu.


Khi người phụ nữ cho con bú, những xung đột thần kinh do sự kích thích các đầu vú bởi những lần mút sữa của bé sẽ chuyển lên đồi thị não của người mẹ, khi nhận được kích thích đó đồi thị não sẽ phản ứng bằng cách thay đổi sản xuất hormon tuyến yên và làm mức hormon sản xuất ít hơn bình thường do vậy buồng trứng không sản xuất được trứng chín hoặc chuẩn bị tử cung để thụ thai. Kết quả là việc cho con bú sẽ làm trì hoãn rụng trứng và kinh nguyệt.

Do vậy, người mẹ sẽ có khả năng được ngừa thai trong thời gian này. Tuy nhiên, sự trì hoãn này chỉ là tạm thời và tùy thuộc vào cách cho bú và kiểu bú của trẻ. Muốn đạt được hiệu quả thì phương pháp  tránh thai này cần phải tuân thủ các tiêu chí sau:

  
 

- Người phụ nữ phải ở trong thời kỳ dưới 6 tháng sau khi đẻ. Tức là trẻ vẫn dưới 6 tháng tuổi.

- Người phụ nữ phải hoàn toàn nuôi con bằng sữa mẹ. Tức là không cho trẻ ăn phụ thêm bất cứ thứ gì hay nếu có thì chỉ là một lượng rất nhỏ nước, nước rau quả ép và không quá một lần mỗi ngày. Bạn cần chú ý là để phương pháp này đạt hiệu quả cao thì việc bú mẹ của bé phải chiếm từ 85% số thức ăn của trẻ trở lên.

Để đạt hiệu quả tránh thai cao bạn chú ý nên cho trẻ bú ngay sau khi sinh càng sớm càng tốt để tận dụng sữa non bởi sữa non rất có lợi cho bé.

Đồng thời trong thời gian cho con bú hoàn toàn này để đạt được hiệu quả tránh thai cao bạn cần chú ý đến các nhân tố ảnh hưởng như: không nên sử dụng bầu vú giả hay bình, cần vắt bỏ sữa nếu phải xa con, vẫn phải cho con bú luôn ngay cả khi mẹ hoặc con bị ốm, người mẹ cũng cần duy trì một chế độ ăn uống có đầy đủ chất dinh dưỡng và nên cho con bú tiếp tục càng lâu càng tốt.

- Kinh nguyệt của người phụ nữ phải chưa trở lại bởi chúng ta biết rằng khi kinh nguyệt trở lại là lúc người phụ nữ có khả năng thụ thai (đặc biệt có trường hợp sau khi sinh 1 tháng người mẹ đã có kinh trở lại).

Sáu tháng sau khi đẻ, khả năng rụng trứng của người mẹ tăng lên đáng kể và khi đó thì biện pháp tránh thai này sẽ không còn hiệu quả và phải sử dụng biện pháp tránh thai khác.

Khi có một trong các biểu hiện dưới đây thì bạn phải hiểu rằng phương pháp tránh thai này đã hết tác dụng và bạn phải sử dụng biện pháp tránh thai khác, đó là các dấu hiệu như:

- Có kinh trở lại

- Không cho con bú hoàn toàn

- Khi trẻ 6 tháng tuổi và bắt đầu ăn dặm.

Nguồn:suckhoedoisong.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Khám sức khỏe lái xe ở đâu uy tín

Khám sức khỏe lái xe ở đâu uy tín

Bạn đang băn khoăn không biết khám sức khỏe lái xe ở đâu tốt, kết quả bảo đảm mà không phải mất nhiều chi phí, tốn nhiều thời gian của mình?  Bài viết dưới đây sẽ giúp người đọc có những thông tin chính xác nhất.
Ngày 20/08/2019
Những điều bạn cần biết về vắc xin viêm gan B

Những điều bạn cần biết về vắc xin viêm gan B

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm do virus HBV gây ra, có tốc độ lây lan nhanh chóng. Bệnh này thường lây qua đường máu, đường tình dục, lây từ mẹ sang con. Tuy nhiên, ngày nay chúng ta có  thể phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này bằng cách tiêm vắc xin viêm gan B. Bài viết sẽ cung cấp những điều bạn cần biết về vắc xin viêm gan B.
Ngày 20/08/2019
Khám sức khỏe nghề nghiệp và những điều cần biết

Khám sức khỏe nghề nghiệp và những điều cần biết

Mỗi công việc sẽ có đặc thù riêng và ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe người lao động. Chính vì vậy khám sức khỏe nghề nghiệp là một trong những lợi ích của người lao động cũng như nhiệm vụ của các doanh nghiệp. Bài viết này MEDLATEC sẽ nêu ra một số điều cần chú ý khi khám sức khỏe nghề nghiệp cũng như gợi ý một địa chỉ khám uy tín, chất lượng.
Ngày 20/08/2019
Những bài thuốc đông y trị gan nhiễm mỡ hiệu quả

Những bài thuốc đông y trị gan nhiễm mỡ hiệu quả

Theo Đông y thì gan nhiễm mỡ chủ yếu do thấp nhiệt đàm ẩm ứ đọng; khí huyết dưới mạn sườn trở trệ; rượu chè quá mức, tinh thần không thoải mái khiến can khí uất kết;... Muốn khỏi bệnh thì phải tiêu diệt tận gốc những căn nguyên này. Những bài thuốc Đông y trị gan nhiễm mỡ ra đời từ quan điểm này, qua thực tế chữa trị đã đạt được hiệu quả nhất định.
Ngày 20/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656