Tin tức

Ca u nhầy mũi xoang tại BVĐK MEDLATEC

Ngày 27/02/2024
KTV Nguyễn Văn Toản
Ngày 02/01/2024, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tiếp nhận case lâm sàng nữ 60 tuổi, có triệu chứng đau đầu, chảy nước mũi nhiều, đôi khi cảm giác nghẹt mũi. Bệnh nhân có tiền sử phình mạch máu não được chỉ định chụp CT Scan mạch máu não, kết quả phát hiện có khối u nhầy trong xoang bướm.

1. U nhầy mũi xoang là gì? Kỹ thuật chụp CT Scan nào được chỉ định khi nghi ngờ U nhầy xoang?

Là loại u lành tính ít gặp, tuy nhiên nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời khối u sẽ phát triển to dần làm mòn, tiêu xương của thành xoang gây các biến dạng ở mặt, mắt. U nhầy mũi xoang có thể phát triển ở một xoang hay nhiều xoang. Thường gặp nhất là u nhầy xoang trán – xoang sàng.

Hiện nay sự phát triển về trang thiết bị y tế, máy MSCT được phổ biến, để phát hiện được bệnh lý u nhầy xoang mũi rất dễ dàng, nhanh chóng và chính xác với kỹ thuật chụp CLVT hàm-mặt (XOANG) không tiêm thuốc cản quang.

Tìm hiểu về kỹ thuật chụp CLVT hàm-mặt (XOANG) không tiêm thuốc cản quang tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC.

2. Những lưu ý cần chuẩn bị trước khi chụp

Vì đây là kỹ thuật chụp CLVT thường quy nên bệnh nhân sẽ không cần chuẩn bị quá nhiều trước khi thực hiện kỹ thuật, tuy nhiên vẫn cần một số lưu ý khi chụp như sau:

  • Bệnh nhân cần tháo bỏ các vật dụng cá nhân, trang sức bằng kim loại ra khỏi vùng cần chụp (kẹp tóc, hoa tai, vòng cổ, khẩu trang gọng sắt…)
  • Phụ nữ có thai hoặc nghi ngờ mang thai cần tham khảo ý kiến của bác sĩ, và có biện pháp che chắn tia X khi chụp.

2.1 Trong khi chụp CLVT hàm mặt (xoang) cần lưu ý

  • Sau khi đã chuẩn bị xong, bệnh nhân sẽ được kỹ thuật viên hướng dẫn nằm lên bàn chụp
  • Bệnh nhân nằm ngửa, đầu được cố định giữ im trong quá trình chụp
  • Trong quá trình chụp, bàn sẽ di chuyển qua lại trong lồng cắt lớp. bệnh nhân cần nằm im (cả quá trình chụp trong khoảng 1-2p).

2.2 Sau khi thực hiện dịch vụ cần lưu ý gì?

  • Sau khi chụp xong bệnh nhân sẽ được hướng dẫn trả kết quả sau 45p
  • Đây là kỹ thuật chụp thường quy nên sau chụp bệnh nhân không cần những lưu ý đặc biệt.

Hình ảnh case bệnh được chụp tại bệnh viện đa khoa Medlatec Ba Đình

Tại Bệnh viện Đa khoa Medlatec đã phát hiện được nhiều case bệnh liên quan đến u nhầy xoang mũi được bác sĩ chỉ định chụp CT Scan vùng hàm mặt (xoang), bên cạnh đo cũng có những ca bệnh được phát hiện tình cơ khi thực hiện thăm khám các dịch vụ khác có chụp qua vùng xoang hàm mặt, sau đây là một số ca lâm sàng tại bệnh viện đa khoa Medlatec Ba Đình mời mọi người cùng tham khảo

u nhầy mũi xoang

Hình ảnh Xoang bướm trái có khối tỉ trọng tổ chức (64HU), bờ đều, ranh giới rõ kích thước 15x18mm, không phá huỷ thành xoang và không xâm lấn cấu trúc xung quanh.

u nhầy mũi xoang

Xoang hàm trái có khối ranh giới rõ kích thước 15x20mm, ngấm thuốc kém sau tiêm, được phát hiện tình cờ khi chụp MSCT vùng hàm mặt có tiêm thuốc cản quang.

u nhầy mũi xoang

Hình ảnh thành hốc mũi bên phải có khối tỷ trọng từ 32 đến 36 HU. Sau tiêm thuốc thấy ngấm thuốc (tỷ trọng sau tiêm từ 43 -49 HU), ranh giới khối rõ, bờ khối đều, chưa thấy xấm lấn phá hủy xương, kích thước khối khoảng 22x11mm.

Hầu hết các case chụp tại bệnh viện ghi nhận đều ở mức độ nhẹ chưa có các biến chứng ăn mòn hay tiêu xương thành xoang, và hầu hết phát hiện tình cờ khi thực hiện thăm khám các dịch vụ khác.

Nếu để lâu u lành nhưng phát triển ăn mòn, mất thành xoang lấn vào các tổ chức kế cận:Vào mắt gây lồi mắt (xuống dưới, ra ngoài). Vào nội sọ: làm bộc lộ, dính vào màng não. U có thể phát triển vào nội sọ gây hội chứng tăng áp lực nội sọ.Xuống hàm ếch làm phồng, sập hàm ếch, có thể làm lung lay các răng hàm trên. Khi u phát triển to gây biến dạng hẳn nửa mặt.

3. Hiện nay u nhầy mũi xoang được điều trị như thế nào?

Phẫu thuật lấy bỏ u nhầy.

Cần lưu ý: Bóc tách lấy hết vỏ u.

Làm ống dẫn lưu mũi - xoang rộng, tốt để tránh tái phát.

Cần nhớ:

U nhầy xoang mặt: lành, không viêm nhiễm.

U nhầy xoang sàng, trán: thường đến chuyên khoa mắt vì các triệu chứng ở mắt là chính: sụp mi, nhìn đôi, lồi mắt…

Chỉ chọc dò khi chuẩn bị phẫu thuật vì sẽ gây nhiễm khuẩn.

4. Khi có các triệu chứng nghi ngờ u nhầy mũi xoang nên thăm khám ở đâu?

Hiện nay do yếu tố môi trường ngày càng ô nhiễm, các bệnh liên quan đến đường hô hấp, hệ thống xoang ngày càng phổ biến, vậy nên khi có các triệu chứng chúng ta nên đi thăm khám sớm tránh để bệnh diễn biến nặng, ngoài ra nên khám sức khỏe định kỳ 6 tháng đến 1 năm.

 Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Medlatec Ba Đình được trang bị máy móc, trang thiết bị hiện đại trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh, máy CT Scan 128 dãy, máy chụp MRI 1.5 tesla… Thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh thông qua hệ thống Pacs, mọi hình ảnh khi thực hiện kỹ thuật sẽ được lưu trữ trên hệ thống gửi về trung tâm giúp các bác sĩ , chuyên gia dễ dàng hội chẩn từ xa với những case bệnh khó, bệnh nhân dễ dàng truy cập xem hình ảnh chi tiết.

u nhầy mũi xoang

Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC

Để được tư vấn trực tiếp bởi các chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm cũng như tình trạng bệnh lý của mình, Quý khách hàng có thể đến trực tiếp các cơ sở hoặc liên hệ qua các hình thức dưới đây để được hỗ trợ:

Tổng đài: 1900 565656 | Hoặc: 0846 248 000

Website: medim.vn. 

- Email: [email protected].

Địa chỉ cơ sở: https://medlatec.vn/he-thong-medlatec-benh-vien

Từ khoá: u nhầy mũi xoang

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.