Các bước tự kiểm tra ung thư da | Medlatec

Các bước tự kiểm tra ung thư da

Ngày 24/09/2014 An Nhiên (Theo MSN)

Chỉ cần 5 phút bạn có thể tự kiểm tra xem mình có đang mắc bệnh ung thư da hay không.


 

Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ(CDC), mặc dù khối u ác tính (dạng nguy hiểm nhất của căn bệnh ung thư da) đã tăng 6% mỗi năm nhưng chỉ có 18% phụ nữ đã từng kiểm tra sức khỏe da định kỳ hàng năm.

Một cuộc khảo sát từ L'Oréal Paris phát hiện ra rằng 88% phụ nữ chưa bao giờ quan tâm đến các khối u ác tính. Dưới đây là cách tốt nhất để bạn tự kiểm tra sức khỏe da định kỳ hàng tháng.
 

1. Tìm một căn phòng sáng

 
1. Tìm một căn phòng sáng

 
Nơi tốt nhất để thực hiện kiểm tra sức khỏe da hàng tháng của bạn là một căn phòng sáng sủa.


Bạn nên chọn căn phòng có ánh sáng mạnh và có nhiều gương giống như những phòng thử đồ trong các cửa hàng thời trang. Bạn có thể sử dụng nhiều gương để kiểm tra kĩ phía trước, phía sau. Nhưng với một tấm gương dài, cũng có thể hữu ích cho bạn.2. Ghi chú

 
Hãy cẩn thận kiểm tra cơ thể của bạn trong gương. Sử dụng các từ viết tắt ABCDE để giúp bạn viết ra những điểm đáng ngờ như: những nốt ruồi mọc không đồng đều, màu sắc không đồng đều, đường kính lớn hơn 4mm, các nốt ruồi ngày càng to gây viêm, ngứa.

 

3. Kiểm tra những nơi không hay để ý3. Kiểm tra những nơi không hay để ý
 


Khuỷu tay, cánh tay, nách và lòng bàn tay là những nơi bạn không hay để ý. Nhưng lòng bàn tay, bàn chân, móng chân, tay là những nơi có nhiều khả năng mang khối u ác tính acral lentiginous (ALM)-một loại u ác tính mà phụ nữ da màu dễ mắc hơn.

4. Kiểm tra ngón tay và ngón chân


4. Kiểm tra ngón tay và ngón chân

 
Kiểm tra phía sau của chân và bàn chân của bạn, khoảng cách giữa các ngón chân và lòng bàn chân của bạn. Những sắc tố bất thường trên móng tay có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư. Nếu bạn phát hiện một đường thẳng màu nâu kéo dài từ lớp biểu bì đến đầu móng tay của bạn, hãy đến gặp bác sĩ da liễu để có được những chẩn đoán chính xác.

 

5. Kiểm tra phía trên vai

 

5. Kiểm tra phía trên vai

 
Hãy kiểm tra phía sau cổ và da đầu. Nếu có ai giúp bạn và sử dụng một máy sấy tóc để nhìn rõ hơn thì sẽ rất tốt. Mặc dù khối u ác tính trên da đầu chiếm khoảng gần 6% nhưng lại là nguyên nhân gây tử vong thường được tìm thấy ở các giai đoạn cuối.6. Sử dụng gương tay

 
Thay vì đứng trước một tấm gương trên tường, sử dụng một chiếc gương tay để có một cái nhìn gần hơn ở phía sau và mông của bạn để phát hiện càng sớm càng tốt những nốt ruồi hay những khối u đáng ngờ.


Nguồn: dantri.com.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Giúp bạn hiểu rõ hơn về khám tầm soát ung thư

Giúp bạn hiểu rõ hơn về khám tầm soát ung thư

Khám tầm soát ung thư là một bước tiến đối với nền y học hiện đại. Nhằm phát hiện bệnh sớm, tăng khả năng điều trị thành công và kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên nhiều người còn chưa nắm rõ và có những lầm tưởng về vấn đề này.
Ngày 21/08/2019
Bạn có đang quan tâm tầm soát ung thư bao nhiêu tiền

Bạn có đang quan tâm tầm soát ung thư bao nhiêu tiền

Ung thư là bệnh lý nguy hiểm và có số lượng ca tử vong cao. Tầm soát ung thư là cách để phát hiện sớm ngay cả khi chưa có dấu hiệu rõ ràng. Tuy nhiên, nhiều người còn chưa biết về dịch vụ y tế này và tầm soát ung thư bao nhiêu tiền vẫn luôn được mọi người thắc mắc.
Ngày 21/08/2019
Tìm hiểu những thông tin về tầm soát ung thư phổi

Tìm hiểu những thông tin về tầm soát ung thư phổi

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính và có khả năng tử vong cao khi ở giai đoạn muộn. Vì vậy tầm soát ung thư phổi có vai trò quan trọng giúp phát hiện bệnh sớm, giảm chi phí, tăng tỷ lệ điều trị hiệu quả và kéo dài thời gian sống.
Ngày 20/08/2019
Lợi ích của tầm soát ung thư cổ tử cung

Lợi ích của tầm soát ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ mà còn là một trong những nguyên nhân gây vô sinh. Để phát hiện và điều trị kịp thời, tầm soát ung thư là việc làm cần thiết. Chúng ta cùng tìm hiểu về lợi ích của tầm soát ung thư cổ tử cung qua bài viết sau.
Ngày 19/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656