Tin tức

Các hình thức xét nghiệm tầm soát ung thư và địa chỉ xét nghiệm uy tín

Ngày 20/09/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Ung thư là căn bệnh nguy hiểm, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Để phát hiện sớm và có kế hoạch chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, người dân nên chủ động đi xét nghiệm tầm soát ung thư định kỳ. Bài viết này sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu một số vấn đề liên quan tới xét nghiệm tầm soát ung thư.

1. Đôi nét về xét nghiệm tầm soát ung thư

Tầm soát ung thư là cách phát hiện các bất thường, những yếu tố nguy cơ gây ung thư, giúp điều trị bệnh kịp thời, từ đó kéo dài tuổi thọ, cải thiện sức khỏe cho người bệnh. Các bước ung thư gồm: kiểm tra lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh và ung thư.

Nếu chỉ tiến hành khám lâm sàng, bác sĩ rất khó phát hiện bệnh ung thư, đặc biệt trong giai đoạn đầu khi các triệu chứng chưa thực sự rõ ràng. Vậy nên, để chẩn đoán chính xác nguy cơ mắc bệnh ung thư, bên cạnh khám lâm sàng và sử dụng các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ còn dựa vào kết quả ung thư.

Xét nghiệm tầm soát ung thư nhằm mục đích hỗ trợ phát hiện các bất thường

Xét nghiệm ung thư nhằm mục đích hỗ trợ phát hiện các bất thường

Có thể thấy hiện nay, bệnh ung thư có thể xuất hiện ở bất cứ độ tuổi và giới tính nào. Nếu không phát hiện và điều trị sớm, sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân bị đe dọa nghiêm trọng, gây ra nhiều gánh nặng đối với gia đình và xã hội. Chính vì thế, việc xét nghiệm tầm soát bệnh ung thư định kỳ luôn được khuyến khích và thời gian thực hiện nên là ít nhất 1 lần/năm.

2. Các hình thức xét nghiệm ung thư thường dùng

Như đã đề cập ở phần trên, ung thư bao gồm khám lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh (siêu âm, X-quang, CT Scan, MRI,...) và xét nghiệm. Bác sĩ cần kết hợp tất cả các bước trên để có thể đưa ra kết luận chính xác nhất về tình trạng bệnh. Đối với xét nghiệm ung thư, có 2 loại chính: xét nghiệm máu và sinh thiết.

2.1. Xét nghiệm máu

Nhắc tới ung thư, chúng ta không thể bỏ qua xét nghiệm máu, phương pháp này giúp bác sĩ tìm ra dấu ấn của khối u ác tính. Các chỉ số đáng quan tâm trong kết quả xét nghiệm máu là: chỉ số CEA, AFP, CA125, CA 19-9 hoặc DR 70,… Cụ thể:

  • Chỉ số CEA có thể cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư biểu mô tế bào tuyến, thường gặp trong ung thư đại tràng, ống tiêu hóa, phổi,... 
  • Chỉ số AFP có thể cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư gan.
  • Chỉ số CA 19-9 có thể cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư tụy, dạ dày.
  • Chỉ số CA125 có thể cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng.
  • Chỉ số PSA có thể cảnh báo ung thư tuyến tiền liệt,...

Xét nghiệm máu hỗ trợ tìm dấu ấn của khối u ác tính

Xét nghiệm máu hỗ trợ tìm dấu ấn của khối u ác tính

Trên thực tế, nếu chỉ dựa vào kết quả xét nghiệm máu thì việc đưa ra kết luận nguy cơ mắc ung thư là chưa đủ. Thông thường, khi phát hiện một trong những chỉ số nêu trên tăng cao bất thường, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện thêm xét nghiệm chuyên sâu và đi chụp MRI, nội soi, chụp X-quang hoặc siêu âm để đưa ra chẩn đoán chính xác nhất.

2.2. Sinh thiết

Bên cạnh xét nghiệm máu, sinh thiết cũng là phương pháp xét nghiệm ung thư được sử dụng rộng rãi. Bác sĩ tiến hành lấy mẫu mô, tế bào tại vị trí xuất hiện khối u và mang đi phân tích. Kết quả sinh thiết cho biết có sự xuất hiện của tế bào ung thư hay không, giúp bác sĩ xác định giai đoạn và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

3. Ai nên đi xét nghiệm ung thư?

Một trong những câu hỏi được quan tâm hàng đầu là: đối tượng nào nên đi xét nghiệm ung thư?

Người thường xuyên hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi

Người thường xuyên hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi

Thứ nhất người có thói quen sinh hoạt, ăn uống kém lành mạnh cần đi ung thư định kỳ. Một số thói quen như: thức khuya, ít vận động, uống nhiều rượu bia, hút nhiều thuốc lá có thể làm gia tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư. Đặc biệt những người thường xuyên hút thuốc lá sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, ung thư vòm họng, người hay uống rượu bia rất dễ mắc ung thư hoặc ung thư dạ dày,…

Bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh mạn tính về gan, phổi và dạ dày cũng nên đi ung thư thường xuyên. Bệnh mạn tính nếu không được điều trị, kiểm soát tốt thì có thể phát triển thành ung thư, đe dọa trực tiếp tính mạng của bệnh nhân.

Bệnh ung thư có khả năng di truyền giữa các thành viên trong gia đình. Nếu người thân của bạn từng mắc bệnh ung thư thì các thành viên còn lại trong gia đình cần đi xét nghiệm ung thư ít nhất 1 lần/năm để theo dõi sức khỏe.

Những người làm việc, sống trong môi trường ô nhiễm, có nhiều chất độc hại cũng nên đi ung thư định kỳ. Bởi đây cũng là một trong những nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh ung thư rất cao. Ngoài ra, nếu cảm thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường như giảm cân đột ngột không rõ nguyên nhân, thường xuyên mệt mỏi, hay sốt,... thì bạn cũng nên thực hiện ung thư sớm. 

4. Lưu ý khi đi xét nghiệm tầm soát ung thư

Khi đi xét nghiệm tầm soát bệnh ung thư, chúng ta nên dựa vào độ tuổi và thể trạng sức khỏe để lựa chọn gói xét nghiệm phù hợp. Ví dụ như:

Phụ nữ từ 21 - 49 nên đi ung thư cổ tử cung

Phụ nữ từ 21 - 49 nên đi ung thư cổ tử cung

  • Người trong độ tuổi từ 21 - 49: Nam giới sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư đại tràng, ung thư tuyến giáp,... còn nữ giới thì nên tầm soát ung thư vú, ung thư cổ tử cung hoặc ung thư tuyến giáp,... 
  • Người từ 50 tuổi trở lên: Nam giới có thể mắc thư ung phổi, ung thư đại tràng hoặc ung thư tuyến tiền liệt,... còn nữ giới sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư phổi,... 

Ngoài ra, khi thăm khám, bạn có thể chia sẻ chi tiết về tình trạng sức khỏe, các bác sĩ sẽ tư vấn và hướng dẫn lựa chọn gói tầm soát ung thư sao cho phù hợp.

5. Địa chỉ xét nghiệm tầm soát ung thư uy tín

Một trong những địa chỉ xét nghiệm tầm soát ung thư uy tín bạn có thể lựa chọn là Phòng khám Đa khoa MEDLATEC thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC. MEDLATEC là đơn vị y tế có gần 30 năm kinh nghiệm và là nơi quy tụ của nhiều chuyên gia, bác sĩ cùng nhân viên y tế giỏi.

Bên cạnh đó, MEDLATEC cũng được đánh giá cao về chất lượng dịch vụ ung thư với Trung tâm Xét nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO 15189:2012 và được Hội Bệnh học Hoa Kỳ cấp chứng chỉ CAP. Nhờ vậy bệnh nhân hoàn toàn yên tâm với chất lượng dịch vụ xét nghiệm tại MEDLATEC.

MEDLATEC là đơn vị có kinh nghiệm xét nghiệm tầm soát ung thư với trang thiết bị hiện đại, bác sĩ chuyên môn giỏi

MEDLATEC là đơn vị có kinh nghiệm xét nghiệm tầm soát ung thư với trang thiết bị hiện đại, bác sĩ chuyên môn giỏi

Đặc biệt từ nay đến 31/12/2023, Phòng khám Đa khoa MEDLATEC miễn phí khám phụ khoa và xét nghiệm dịch âm đạo. Chi tiết chương trình như sau:

  • Giảm 15% các dịch vụ STIs (HPV, 4 tác nhân, 12 tác nhân, thin/cell, nội soi cổ tử cung, HIV/HBV,HCV,...)
  • Giảm 10% các dịch vụ phát sinh khác.

Hy vọng rằng bài viết này đã mang tới nhiều thông tin bổ ích liên quan tới dịch vụ xét nghiệm tầm soát ung thư. Tốt nhất chúng ta nên duy trì thói quen xét nghiệm tầm soát bệnh ung thư tối thiểu 1 lần/năm để bảo vệ chính sức khỏe của bản thân mình. Để đặt lịch xét nghiệm tầm soát bệnh ung thư, quý khách vui lòng liên lạc tổng đài 1900 56 56 56 hoặc tới địa chỉ Phòng khám Đa khoa MEDLATEC tại số 2 ngõ 82 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội để được hỗ trợ nhanh nhất.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.