Tin tức

Các loại nhiễu ảnh trong chụp cộng hưởng từ và cách khắc phục

Ngày 06/07/2023
Chụp cộng hưởng từ là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn vô cùng hiện đại và được ứng dụng rất rộng rãi trong khám chữa bệnh ngày nay, giá trị chẩn đoán đem lại của phương pháp này là vô cùng to lớn và không cần phải bàn cãi. Tuy nhiên, kỹ thuật nào cũng đều có những mặt hạn chế, một trong những nhược điểm thường gặp của chụp cộng hưởng từ đó là nhiễu ảnh, xảo ảnh gây khó khăn cho bác sĩ đọc phim. Chúng ta cùng đi tìm hiểu về các kiểu nhiễu ảnh khi chụp cộng hưởng từ và cách khắc phục qua bài viết sau đây.

Nhiễu ảnh trong chụp cộng hưởng từ là gì?

Nhiễu ảnh hay xảo ảnh, ảnh giả là các chi tiết không có thật xuất hiện trên hình ảnh hoặc hình ảnh sau xử lý của bộ phận được khảo sát bị sai lệch về hình thái, kích thước so với hình ảnh thật. Nói cách khác, nhiễu ảnh trong chụp cộng hưởng từ là sự sai lệch về cường độ tín hiệu trên hình ảnh chụp so với tín hiệu thực tế của vật thể.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng này có rất nhiều yếu tố khác nhau, được chia thành các nhóm chính:

 • Do máy chụp: các máy đời thấp có cường độ từ trường thấp dẫn đến từ trường kém đồng nhất gây ảnh hưởng đến quá trình thu nhận tín hiệu ảnh.
 • Do Coils: Coils là bộ phận cực kỳ quan trọng trong chụp cộng hưởng từ, có chức năng phát và thu nhận tín hiệu kích thích ban đầu, sau một thời gian sử dụng bộ phận này thường xảy ra lỗi gây ảnh hưởng đến chất lượng tín hiệu ảnh thu được.
 • Do bệnh nhân: nhiễu ảnh do có cấy ghép kim loại trong cơ thể hoặc bệnh nhân phối hợp kém, rối loạn hành vi, chuyển động, rung lắc trong quá trình chụp
 • Sinh học trong cơ thể người bệnh
 • Một số yếu tố bên ngoài ngẫu nhiên không điều khiển được

nhiễu ảnh mri

Máy chụp Mri tại PKĐK Medlatec

Các kiểu nhiễu ảnh thường gặp và cách khắc phục

Nhiễu ảnh do nhịp thở của bệnh nhân

Kiểu nhiễu ảnh này thường gặp ở những người lớn tuổi hoặc trẻ nhỏ khó phối hợp theo hiệu lệnh trong một số kỹ thuật đòi hỏi cần sự hợp tác như chụp ổ bụng, phổi, mạch thận. 

Cách khắc phục:

 • Hướng dẫn bệnh nhân phối hợp, đặc biệt hướng dẫn bệnh nhân tập thở
 • Sử dụng các chuỗi xung nhanh: Fiesta, Haste, SSFSE, Trufid…
 • Sử dụng hệ thống Respiratory trigger cho những xung bắt nhịp thở
 • Sử dụng Satband chống nhiễu ảnh
 • Chia khoảng thời gian nhịn thở của bệnh nhân ngắn lại
 • Thăm khám nhanh và sử dụng số lớp cắt cần thiết

nhiễu ảnh mri

Nhiễu ảnh do nhịp thở của người bệnh

Nhiễu ảnh do chuyển động của người bệnh

Đây là kiểu nhiễu hay gặp nhất trong chụp cộng hưởng từ, có thể gặp ở mọi đối tượng người bệnh thường do tâm lý sợ hãi, tiếng ồn của máy lớn hoặc do đau đớn. 

Cách khắc phục:

 • Lựa chọn các chuỗi xung mang lại thông tin nhiều nhất trong thăm khám cấp cứu, rút ngắn thời gian thăm khám
 • Hướng dẫn và cố định bệnh nhân tốt trước khi chụp
 • Sử dụng các kỹ thuật chống rung: BLADE-PROPELLER

nhiễu ảnh mri

Trước và sau khi dùng Satband giảm nhiễu ảnh 

Nhiễu do dòng chảy

Khi chụp, các mạch máu luôn chuyển động không ngừng gây ảnh hưởng đến quá trình thu nhận tín hiệu dẫn đến ảnh giả, thường không thể loại bỏ hoàn toàn nhiễu ảnh do dòng chảy nhưng có thể hạn chế bằng một số cách sau đây: 

 • Sử dụng kỹ thuật bù dòng (Flow Compensation)
 • Sử dụng Satband để bão hòa tín hiệu dòng chảy
 • Thay đổi hướng mã hóa Freq và phase

Nhiễu ảnh chồng lấn

Nhiễu ảnh chồng lấn xảy ra khi kích thước của bộ phận cần khảo sát vượt quá trường thu nhận tín hiệu (FOV). Để khắc phục ta chỉ cần:

 • Tăng FOV bao phủ toàn bộ bộ phận cần chụp
 • Bão hòa vectơ từ hóa vùng gây nhiễu ảnh
 • Sử dụng kỹ thuật No Phase Wrap (oversampling)

nhiễu ảnh mri

Nhiễu ảnh kiểu chồng lấn

Nhiễu ảnh do chênh hóa học

Kiểu nhiễu này xảy ra do sự chênh lệch môi trường hóa học giữa nước và mỡ tạo thành các viền trắng hoặc đen ở ranh giới giữa các bộ phận. Cách khắc phục thường được nghĩ đến là sử dụng chuỗi xung Fatsat để đối chiếu hoặc giảm ma trận (Matrix)

Nhiễu ảnh dạng đường vệt

Xuất hiện các đường vệt đen hoặc trắng kéo dài trên hình ảnh, nguyên nhân thường là do nhiễu bởi các yếu tố bên ngoài tác động. Các cách loại bỏ nhiễu ảnh dạng này là;

 • Kiểm tra các thiết bị điện tử mang vào phòng chụp của bệnh nhân bằng máy quét cầm tay và hỏi bệnh nhân trước khi chụp
 • Kiểm tra cửa phòng chụp có thể chưa đóng kín
 • Kiểm tra Coils và lồng chụp có thể tồn tại kim loại nhỏ bị hút lại

Một vài kiểu nhiễu ảnh thường gặp khác

 • Nhiễu ảnh do vùng chụp (FOV) quá rộng so với ngưỡng thu nhận tín hiệu của máy hoặc đặt Coils chưa bao phủ hết vùng chụp. Khi chụp cần lựa chọn Coils phù hợp với bộ phận cần khảo sát, điều chỉnh trường nhìn thích hợp, không nên để quá rộng so với bộ phận chụp.
 • Nhiễu ảnh do kim loại: hay gặp ở những bệnh nhân có phẫu thuật cấy ghép kim loại trong cơ thể, niềng răng,... làm thay đổi từ trường tại vùng đó dẫn đến hình ảnh bị méo, biến dạng, trống tín hiệu. Để hạn chế nhiễu do kim loại ta có thể đổi hướng mã hóa thu nhận tín hiệu và che chắn bằng Satband.

medim

Trung tâm chẩn đoán hình ảnh Medlatec

Chất lượng hình ảnh ngoài phụ thuộc vào sự hiện đại của máy móc thì còn phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm của kỹ thuật viên chụp, việc nhận biết và hiểu rõ các kiểu nhiễu ảnh sẽ giúp hạn chế được ảnh giả, nâng cao chất lượng chẩn đoán hình ảnh. Chính vì thế, người bệnh cần đến các cơ sở khám chữa bệnh lớn, uy tín, đội ngũ nhân viên y tế giàu kinh nghiệm để hạn chế được các trường hợp không mong muốn khi đi chụp cộng hưởng từ.

Hiện nay, tại hệ thống MEDLATEC đã trang bị đầy đủ hệ thống máy siêu âm tiên tiến, máy chụp MSCT đa dãy và máy chụp cộng hưởng từ 1.5Tesla hiện đại của Mỹ, giúp ích rất nhiều trong tầm soát và chẩn đoán nhiều bệnh lý khác nhau. Các cơ sở khám chữa bệnh chất lượng cao của Medlatec tại Hà Nội:

Cơ sở 1: 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội 

Cơ sở 2: 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội

Cơ sở 3: 5 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Để được tư vấn trực tiếp bởi các chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm cũng như tình trạng bệnh lý của mình, Quý khách hàng có thể đến trực tiếp các cơ sở hoặc liên hệ qua các hình thức dưới đây để được hỗ trợ:

Tổng đài: 1900 565656 | Hoặc: 0846 248 000

Website: medim.vn. 

- Email: Info@medim.vn.

Địa chỉ cơ sở: https://medlatec.vn/he-thong-medlatec-benh-vien

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.