Các xét nghiệm cần làm để phát hiện sớm và điều trị sốt xuất huyết | Medlatec

Các xét nghiệm cần làm để phát hiện sớm và điều trị sốt xuất huyết

Ngày 17/08/2017 Ths.Nguyễn Hữu Quyền - Khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Sốt xuất huyết (SXH) có dấu hiệu đặc trưng là sốt cao đột ngột, triệu chứng này rất giống với sốt do virus nên việc chẩn đoán sớm, chính xác cần kết hợp triệu chứng và làm các xét nghiệm máu. Thông qua xét nghiệm máu sẽ giúp phát hiện sớm sốt xuất huyết ngay từ ngày đầu khi có biểu hiện sốt, từ đó mang lại hiệu quả trong chẩn đoán, theo dõi bệnh, điều trị kịp thời các biến chứng nguy hiểm của bệnh.Tính đến ngày 09/8, toàn thành phố có 13.982 ca mắc sốt xuất huyết. Ảnh nguồn Internet.

Dịch sốt xuất huyết đang bùng phát trên khắp cả nước, tại thành phố Hà Nội tính đến 09/8/2017, toàn thành phố đã ghi nhận 13.982 ca mắc, trong đó có 5 trường hợp tử vong. Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận huyện, 532/584 xã, phường, thị trấn,... đã khiến không ít người dân ngày đêm lo lắng mắc bệnh.

Sốt xuất huyết (SXH) có dấu hiệu đặc trưng là sốt cao đột ngột, triệu chứng này rất giống với sốt do virus nên việc chẩn đoán sớm, chính xác cần kết hợp triệu chứng và làm các xét nghiệm máu. Thông qua xét nghiệm máu sẽ giúp phát hiện sớm sốt xuất huyết ngay từ ngày đầu khi có biểu hiện sốt, từ đó mang lại hiệu quả trong chẩn đoán, theo dõi bệnh, điều trị kịp thời các biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Với 41 năm kinh nghiệm, PGS. TS Trịnh Thị Ngọc - chuyên khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, nguyên Trưởng khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Hội Gan Mật Hà Nội chia sẻ những xét nghiệm cần thiết phải làm để phát hiện sớm và điều trị hiệu quả sốt xuất huyết, bao gồm:

1. Các xét nghiệm máu

- Xét nghiệm tổng phân tích máu: Số lượng tiểu cầu, hematocrit rất có ý nghĩa trong chẩn đoán, theo dõi và tiên lượng bệnh. Số lượng tiểu cầu giảm thấp, Hematocrit tăng cao là một trong những dấu hiệu bệnh diễn biến nặng. Chú ý theo dõi Hematocrit vì bệnh nhân sốt cao tăng tính thấm thành mạch nên phải bù nước đủ bằng đường uống'chir cần bù bằng đường truyền khi có chỉ định của bác sĩ

- Xét nghiệm Dengue NS1/Ab Combo: Phát hiện đồng thời và phân biệt kháng thể IgM, IgG và kháng nguyên NS1 trong cùng 1 mẫu huyết thanh/huyết tương.

+ Xét nghiệm kháng nguyên Dengue NS1 chẩn đoán  sốt xuất huyết dengue được chỉ định  từ ngày đầu tiên khi xuất hiện sốt.

+ Xét nghiệm tìm kháng thể dengue IgM dương tính từ ngày thứ 4 của bệnh.

+ Xét nghiệm đánh giá hiệu giá kháng thể denue IgG trong chẩn đoán trường hợp sốt xuất huyết tái nhiễm (lấy máu 2 lần cách nhau 1 tuần tìm hiệu giá kháng thể (gấp 4 lần).
 
. Độ nhạy và độ đặc hiệu Dengue NS1: độ đặc hiệu (98,4%), độ nhạy (92,4%). 

. Độ nhạy và độ đặc hiệu Dengue IgM: độ đặc hiệu (94,2%), độ nhạy (96,4%). 


Xét nghiệm máu giúp phát hiện sớm sốt xuất huyết ngay từ ngày đầu khi có biểu hiện sốt.

- Xét nghiệm virus Dengue phương pháp Realtime RT-PCR: cho phép xác định sự có mặt của ARN virus Dengue trong máu ngay từ ngày đầu của SXH khi chưa có biểu hiện lâm sàng điển hình của SXH, trước khi bệnh nhân được phát hiện có giảm số lượng tiểu cầu. Tại thời điểm này, phương pháp xét nghiệm nhanh huyết thanh học tìm kháng nguyên NS1, kháng thể  IgM có thể chưa phát hiện ra sự có mặt của virus trong cơ thể. Kỹ thuật này có độ đặc hiệu là 100%, độ nhạy là 95%; định các type virus Dengue bằng phương pháp Nested-PCR sau khi phản ứng Realtime RT- PCR dương tính có độ đặc hiệu là 100%, độ nhạy là 94% với vius Dengue type 1, 93% đối với vius Dengue type 2 và 100% đối với vius Dengue type 3,4.

- Xét nghiệm điện giải đồ (Na+, K+, Cl-): đánh giá tình trạng rối loạn điện giải.

- Xét nghiệm chức năng gan (AST, ALT, GGT): kiểm tra chức năng gan, đánh giá tổn thương và biến chứng của sốt xuất huyết.

- Xét nghiệm Albumin: có thể giảm do hiên tượng tái hấp thu dịch vào lòng mạch hay do dịch truyền quá nhiều

Xét nghiệm chức năng thận (Urê, Creatinin, Cystatin C, MicroAlbumin niệu): đánh giá chức năng thận và tình trạng tổn thương thận sớm do biến chứng của sốt xuất huyết.

- Xét nghiệm CRP (C-reactive protein), PCT (Procalcitonin): đánh giá tình trạng viêm nhiễm, giúp chẩn đoán phân biệt nguyên nhân gây sốt và đánh giá tình trạng bội nhiễm do sốt xuất huyết. 

2. Chẩn đoán hình ảnh

Bên cạnh các xét nghiệm máu, nhiều trường hợp có thể có chỉ định siêu âm ổ bụng, chụp X-quang tim phổi để đánh giá mức độ bệnh, tìm biến chứng tràn dịch ổ bụng và tràn dịch màng phổi.

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đáp ứng đầy đủ xét nghiệm chẩn đoán, theo dõi và điều trị sốt xuất huyết tại nhà.

Thấu hiểu vai trò to lớn và giá trị đặc biệt của xét nghiệm trong chẩn đoán, theo dõi và điều trị bệnh, trong suốt 21 năm kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC luôn nỗ lực không ngừng để mang đến chất lượng xét nghiệm chính xác, kịp thời phục vụ khách hàng. Đặc biệt, với mong muốn chung tay cùng các đơn vị y tế để phục vụ tốt nhất nhu cầu phát hiện, chẩn đoán, theo dõi và điều trị kịp thời bệnh sốt xuất huyết đang bùng phát trong cộng đồng, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tự hào là một trong những đơn vị y tế uy tín ở phía Bắc đáp ứng đầy đủ xét nghiệm chẩn đoán sốt xuất huyết với thời gian trả kết quả trong ngày.

Nếu có nhu cầu làm xét nghiệm, khách hàng có thể đăng ký qua tổng đài:1900 56 56 56 để được phục vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi nhằm tránh việc tập trung ở những nơi đông người làm tăng nguy cơ lây chéo và làm bệnh nặng hơn. Hoặc khách hàng đến trực tiếp tại bệnh viện, phòng khám và các văn phòng của MEDLATEC với thời gian phục vụ tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ, tết.

Để biết thêm chi tiết, Quý khách vui lòng liên hệ

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

- Địa chỉ: 42 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.

- Tổng đài: 1900 56 56 56.

- Website: www.medlatec.vn * Email: info@medlatec.com.

Chương trình miễn phí tổng phân tích máu và men gan

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Ý nghĩa và quy trình thực hiện xét nghiệm dịch não tuỷ

Ý nghĩa và quy trình thực hiện xét nghiệm dịch não tuỷ

Xét nghiệm dịch não tủy có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc chẩn đoán, điều trị và tiên lượng các bệnh liên quan đến hệ thần kinh trung ương. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin quan trọng về xét nghiệm dịch não tủy.
Ngày 24/08/2019
Siêu âm tim thai là gì và thời điểm thích hợp để siêu âm tim thai

Siêu âm tim thai là gì và thời điểm thích hợp để siêu âm tim thai

Siêu âm tim thai là phương pháp giúp chẩn đoán tim bẩm sinh ở giai đoạn tiền sản. Song phương pháp này vẫn còn quá xa lạ đối với nhiều bà mẹ. Vì vậy, ở bài viết này,  MEDLATEC xin chia sẻ tới các bà mẹ những điều cần biết về siêu âm thai.
Ngày 23/08/2019
Hàng trăm cơ hội việc làm dành cho các tân bác sĩ trong ngày hội “Định hướng việc làm cho sinh viên Y Hà Nội 2019

Hàng trăm cơ hội việc làm dành cho các tân bác sĩ trong ngày hội “Định hướng việc làm cho sinh viên Y Hà Nội 2019

Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) MEDLATEC và Đại học Y Hà Nội phối hợp tổ chức Ngày Hội định hướng việc làm sinh viên 2019 vào chiều ngày 13/08, tại trường ĐH Y Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của hàng trăm tân bác sĩ và tân cử nhân y.
Ngày 14/08/2019
Lễ Vu Lan - Nét đẹp văn hóa tâm linh người Việt

Lễ Vu Lan - Nét đẹp văn hóa tâm linh người Việt

Từ bao đời nay, Lễ Vu Lan luôn là một trong những ngày lễ quan trọng trong đời sống văn hóa tâm linh người Việt. Nó không chỉ thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây của dân tộc ta mà còn là ngày để con cháu báo ân, báo hiếu tổ tiên, ông bà, cha mẹ.
Ngày 10/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656