Các xét nghiệm sàng lọc trước sinh mẹ bầu nên biết | Medlatec

Các xét nghiệm sàng lọc trước sinh mẹ bầu nên biết

Ngày 27/10/2019 ThS. BS Hoàng Thị Năng, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC Tham vấn y khoa : ThS.BS Hoàng Thị Năng

Ngày nay, thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh sẽ cung cấp cho mẹ thông tin về sức khỏe của mẹ và bé. Kết quả có được sẽ cho biết các nguy cơ có thể gặp phải ở trẻ như dị tật bẩm sinh, đột biến gen hay mắc các bệnh di truyền. Dựa vào kết quả này, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên để bố mẹ quyết định về việc chăm sóc sức khoẻ tốt nhất cho bé. Vậy các xét nghiệm sàng lọc trước sinh bao gồm những gì? Hãy để MEDLATEC giải đáp nhé!


25/10/2019 | Địa chỉ sàng lọc trước sinh ở đâu Hà Nội mà mẹ bầu nên chọn?
25/10/2019 | Sử dụng kỹ thuật nào để sàng lọc trước sinh hội chứng Down
25/10/2019 | Tìm hiểu về phương pháp sàng lọc trước sinh NIPT là gì

1. Xét nghiệm sàng lọc trước sinh và những điều mẹ bầu cần biết

Tìm hiểu về xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Đây là các xét nghiệm dành cho phụ nữ mang thai thể để biết được rằng thai nhi có mắc phải những dị tật do có vấn đề bất thường nhiễm sắc thể như hội chứng Down , Edwards,... Xét nghiệm sàng lọc trước sinh được chia thành 2 giai đoạn là:

 • Xét nghiệm sàng lọc trước sinh: được thực hiện bằng cách phân tích mẫu từ máu hoặc mô của mẹ. Từ đó cho biết thai phụ hoặc chồng có mang gen bẩm sinh gây ra các bất thường di truyền cho "bé yêu" hay không.

 • Xét nghiệm di truyền trước sinh: Sẽ dùng dụng cụ y khoa để lấy một mẫu mô từ nhau thai hoặc một ít dịch ối để phân tích. Vì vậy, xét nghiệm này có tính chất xâm lấn.

Những trường hợp cần sàng lọc trước khi sinh

Các bác sĩ đã cho biết, nếu bạn đang mang thai mà thuộc 1 trong các trường hợp sau thì cần đến trung tâm y tế, bệnh viện,... để xét nghiệm sàng lọc trước sinh:

 • Tiền sử gia đình có người bị dị tật bẩm sinnh: Down, Bại não, hở hàm ếch,...

 • Từng bị sảy thai nhiều lần, sinh non, thai chết lưu,...

 • Phụ nữ trên 35 tuổi cần đi sàng lọc trước khi sinh.

 • Đã dùng các loại thuốc chống chỉ định cho phụ nữ mang thai trong thời gian thai nghén.

 • Những người bị biến chứng thai kỳ, mắc bệnh mãn tính: tiểu đường,thận,...

 • Trong thời gian mang thai hoặc trước khi mang thai phải tiếp xúc với phóng xạ, chất hóa học trong thời gian dài thì các mẹ cần đi xét nghiệm ngay lập tức.

Sàng lọc trước sinh giúp phát hiện ra các căn bệnh di truyền nguy hiểm cho trẻ

Sàng lọc trước sinh giúp phát hiện ra các căn bệnh di truyền nguy hiểm cho trẻ

Lợi ích của các xét nghiệm sàng lọc trước sinh

 • Làm tăng khả năng sinh ra những đứa bé khỏe mạnh, giảm thiểu sự lo lắng về khả năng sinh con bị dị tật bẩm sinh.

 • Có những biện pháp xử lý kịp thời nếu thai nhi có dấu hiệu bất thường.

 • Giúp mẹ bầu đưa ra những quyết định về phương pháp chăm sóc thai kỳ một cách tốt nhất.

2. Các loại xét nghiệm sàng lọc trước sinh dành cho mẹ bầu

Có rất nhiều loại xét nghiệm trước sinh dành cho mẹ bầu, sau đây là một số xét nghiệm mẹ bầu "cần" làm:

Double Test

Được thực hiện từ 11 - 13 tuần của thai kỳ. Bác sĩ sẽ lấy máu từ mẹ để xét nghiệm và làm siêu âm. Quá trình này kết hợp Double test và siêu âm độ mờ da gáy có thể phát hiện các vấn đề về nhiễm sắc thể của bé như: Down, dị tật chân tay, bệnh về tim mạch, sứt môi, hở hàm ếch,...

Triple Test

Tuần thứ 15 - 20 của thai kỳ sẽ được thực hiện phương pháp này. Xét nghiệm sẽ đánh giá 3 chỉ số: Estriol, Alpha Fetoprotein, Free betaHCG có trong máu, từ đó phát hiện sớm thai nhi có nguy cơ bị dị tật ống thần kinh hay không.

mẹ bầu nên thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Double Test và Triple Test chỉ mang tính chất dự đoán nên dù kết quả xét nghiệm là dương tính không có nghĩa thai nhi chắc chắn sẽ bị dị tật bẩm sinh 100%.

Chọc ối

Chọc ối là một loại xét nghiệm sàng lọc trước sinh được sử dụng để chẩn đoán, đem lại kết quả chính xác nhất, phát hiện được trên 99% các dị tật bẩm sinh, dị tật nhiễm sắc thể và hội chứng Down.

Bên cạnh đó, với phương pháp này sẽ giúp ta phát hiện ra được các bệnh như:

 • Mắc bệnh hồng cầu hình liềm

 • Bệnh xơ nang

 • Bệnh loạn dưỡng cơ

 • Mắc bệnh Tay - Sachs

 • Các dị tật ống thần kinh : nứt đốt sống, không não,...

Phương pháp này được sử dụng nếu hai phương pháp Double Test và Triple Test cho ra kết quả nguy cơ cao. Siêu âm thấy thai nhi mắc các dấu hiệu bất thường.

 

các xét nghiệm sàng lọc trước sinh giúp bảo vệ sức khỏe của bé là điều mong muốn của cha mẹ

Bảo vệ sức khỏe của bé là điều bà mẹ nào cũng mong muốn

Xét nghiệm sinh thiết gai nhau (CVS)

Xét nghiệm này có thể chẩn đoán được nhiều bệnh tương đương với phương pháp chọc ối. Tuy nhiên, CVS có thể thực hiện sớm hơn. Bác sĩ sẽ lấy từ nhau thai một mẫu nhỏ gai nhau mang đi làm xét nghiệm để xác định bộ nhiễm sắc thể của bào thai.

Phương pháp sinh thiết gai nhau và chọc ối liên quan đến các vấn đề di truyền học. Nhờ đó các mẹ bầu biết được nguy cơ về các bệnh lý di truyền của "con yêu".

Xét nghiệm trước sinh không xâm lấn (NIPT)

NIPT là phương pháp phân tích các DNA tự do của thai nhi trong máu mẹ để biết thai nhi có gặp các dấu hiệu bất thường về nhiễm sắc thể hay không. Phương pháp này chỉ sử dụng máu mẹ để xét nghiệm nên không gây xâm lấn bào thai như phương pháp chọc ối hay CVS.

Chỉ cần 7 - 10 ml máu của mẹ bầu sẽ xét nghiệm ra các hội chứng Down, Edwards, Patau,… và rất nhiều hội chứng khác cho thai nhi, độ chính xác cao hơn so với những xét nghiệm thông thường. Khi mẹ bầu mang thai từ 10 tuần trở ra là có thể đi làm xét nghiệm NIPT. 

Phương pháp xét nghiệm trước sinh không xâm lấn được rất nhiều mẹ bầu sử dụng. Tuy nhiên, NIPT là một loại xét nghiệm mới nên bảo hiểm sẽ không hỗ trợ chi phí hoặc ít trung tâm y tế thực hiện phương pháp này. 

mẹ bầu nên thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Với một lần đi xét nghiệm NIPT, mẹ bầu có thể biết sức khỏe thai nhi của mình, từ đó có phương pháp chăm sóc thai nhi tốt nhất

3. Xét nghiệm sàng lọc trước sinh cùng MEDLATEC

Các xét nghiệm sàng lọc trước sinh là bước cần thiết xác định nguy bé yêu sinh ra không mắc phải những chứng bệnh di truyền, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể chất và trí tuệ của bé. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ đã giúp các mẹ bầu lựa chọn được xét nghiệm phù hợp nhất với mình. Vật nên thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh ở đâu mới đảm bảo?

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh tại MEDLATEC sẽ là lựa chọn hàng đầu cho các mẹ đó

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh tại MEDLATEC sẽ là lựa chọn hàng đầu cho các mẹ đó

Có rất nhiều trung tâm y tế và bệnh viện lớn trên toàn quốc có thể thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh. Nổi bật trong số đó phải kể đến Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC - cơ sở thăm khám được đông đảo khách hàng, đặc biệt là các mẹ bầu tín nhiệm. Khi đến MEDLATEC, mẹ bầu có thể hoàn toàn an tâm về chất lượng cũng như giá cả. Tất cả các xét nghiệm, tư vấn,… đều được thực hiện bởi đội ngũ y bác sĩ có kinh nghiệm làm việc lâu năm kèm theo các trang thiết bị máy móc hiện đại, tiên tiến, đảm bảo mang đến kết quả xét nghiệm chính xác và nhanh chóng nhất. 

Hãy đến với MEDLATEC ngay hôm nay để chăm sóc sức khỏe bản thân và con yêu nhé!

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Phụ nữ mang thai 4 tuần đi siêu âm được chưa?

Phụ nữ mang thai 4 tuần đi siêu âm được chưa?

Chắc hẳn, cặp vợ chồng nào cũng mong muốn mình sớm có em bé, vì vậy họ quan tâm tới sức khỏe sinh sản. Rất nhiều chị em nóng lòng đi siêu âm trong những tuần đầu tiên khi cảm thấy mình có dấu hiệu mang thai. Vậy người phụ nữ mang thai 4 tuần đi siêu âm được chưa?
Ngày 11/07/2020
Giải đáp các thắc mắc của mẹ bầu liên quan đến siêu âm 3D

Giải đáp các thắc mắc của mẹ bầu liên quan đến siêu âm 3D

Siêu âm 3D đang là một trong những hình thức siêu âm phổ biến hàng đầu hiện nay. Thế nhưng có không ít mẹ bầu vẫn e dè khi chọn thực hiện phương pháp này vì sợ hại cho con, vì chưa hiểu rõ về nó,... Vậy hôm nay hãy để MEDLATEC giúp bạn giải đáp tất tần tật những thắc mắc có liên quan đến siêu âm 3D nhé!
Ngày 11/07/2020
Những điều cần biết về bệnh vô sinh ở nam giới và nữ giới

Những điều cần biết về bệnh vô sinh ở nam giới và nữ giới

Có con là niềm hạnh phúc mà bất kỳ cặp vợ chồng nào cũng muốn có được. Tuy nhiên, hiện nay tỷ lệ vợ chồng không thể có con đang ngày càng gia tăng. Theo một nghiên cứu mới nhất, cứ khoảng 100 cặp vợ chồng thì sẽ có từ 7 đến 8 cặp đôi bị vô sinh. Đây chính là một vấn đề rất đáng lo ngại không chỉ đối với hôn nhân mà còn tác động rất lớn tới xã hội. 
Ngày 10/07/2020
Đi siêu âm thai có được ăn không và nên khám thai khi nào?

Đi siêu âm thai có được ăn không và nên khám thai khi nào?

Siêu âm thai là phương pháp an toàn nhất trong việc theo dõi và quan sát quá trình phát triển của thai nhi. Để kết quả siêu âm cũng như khám thai chính xác thì trước khi đi khám mẹ bầu cần lưu ý một số vấn đề quan trọng. Trong đó đi siêu âm thai có được ăn không là câu hỏi nhận được nhiều quan tâm nhất. Vậy có nên ăn trước khi đi siêu âm không? Siêu âm thai ở đâu uy tín, chất lượng?
Ngày 10/07/2020
hotline 1900 5656561900 565656