Tin tức

Cần lưu ý điều gì khi khám sức khỏe xuất cảnh?

Ngày 07/09/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Khám sức khỏe xuất cảnh chính là thủ tục bắt buộc nếu bạn có nhu cầu đi nước ngoài. Nếu không bổ sung đầy đủ loại giấy tờ này thì bạn sẽ không đủ điều kiện sang nước ngoài để sinh sống và làm việc. Vậy cần lưu ý gì khi đi khám và nên khám ở đâu?

1. Vì sao cần khám sức khỏe xuất cảnh?

Khám sức khỏe xuất cảnh là thủ tục không thể thiếu và ảnh hưởng rất lớn đến việc xin visa của những ai đang có ý định sang nước ngoài để sinh sống và làm việc. Lý do bạn cần kiểm tra sức khỏe trước khi xuất cảnh là bởi: 

Khám sức khỏe xuất cảnh giúp bạn đảm bảo sức khỏe thích nghi với môi trường mới

Khám sức khỏe xuất cảnh giúp bạn đảm bảo sức khỏe thích nghi với môi trường mới

- Đây là một việc rất có ý nghĩa và hiệu quả trong việc bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng. Nếu bạn có một sức khỏe tốt thì có thể đảm bảo bạn không mang mầm mống bệnh tật, đặc biệt là bệnh truyền nhiễm cho công dân của đất nước bạn dự định sẽ đến học tập, làm việc và sinh sống. 

- Nếu bạn đảm bảo có sức khỏe tốt, bạn sẽ không gây ra những áp lực cho chính phủ của đất nước họ. Ngược lại, nếu sức khỏe của bạn không ổn, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong học tập, lao động và gây thêm những gánh nặng cho chính phủ đất nước mà bạn sẽ sinh sống. 

- Ở mỗi đất nước khác nhau, châu lục khác nhau sẽ có những điều kiện thời tiết, môi trường sống khác nhau. Đặc biệt, những quốc gia châu Âu có khí hậu rất khác biệt so với Việt Nam. Do đó, nếu bạn có ý định xuất cảnh thì cần phải chuẩn bị có sức khỏe tốt để có thể thích nghi tốt với môi trường sống mới. 

Sau khi khám sức khỏe, bạn cũng hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe của mình, từ đó, các bác sĩ sẽ giúp bạn đưa ra những giải pháp tốt nhất để chăm sóc và cải thiện sức khỏe. Khi cơ thể khỏe mạnh thì bạn sẽ thích nghi tốt hơn với môi trường sống mới. 

- Khám sức khỏe xuất cảnh là thủ tục bắt buộc: Mỗi quốc gia sẽ có những quy định riêng về vấn đề nhập cảnh, đặc biệt là đối với những trường hợp có ý định nhập cư dài hạn chẳng hạn như đi du học, làm việc. Giấy chứng nhận sức khỏe là một thủ tục rất quan trọng và cần thiết để bạn hoàn thiện hồ sơ xin visa.

2. Khám sức khỏe xuất cảnh cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Để quy trình khám sức khỏe diễn ra nhanh chóng và thuận lợi, bạn cần chuẩn bị đầy đủ một số loại giấy tờ như sau: 

Cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ để việc thăm khám diễn ra thuận lợi

Cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ để việc thăm khám diễn ra thuận lợi

- Hộ chiếu: Bao gồm bản gốc và bản photo. 

- 2 bản thư mời phỏng vấn. 

- Ảnh thẻ: Yêu cầu chụp thẳng và nền trắng. 

- Địa chỉ bạn dự tính sẽ lưu trú ở đất nước bạn sẽ đến. 

- Một số giấy tờ kết quả khám trước đó, chẳng hạn như phiếu tiêm phòng, sổ khám bệnh, giấy ra viện, đơn thuốc, phim chụp CT, phim chụp X-quang,... với những loại giấy tờ này thì bác sĩ có thể khám bệnh và chẩn đoán bệnh thuận tiện hơn. 

Cần lưu ý rằng, mỗi quốc gia sẽ không giống nhau và có thể đưa ra những quy định riêng về mẫu chứng nhận riêng hoặc chỉ cấp thẩm quyền cho những địa chỉ y tế nhất định về việc khám và cấp chứng nhận sức khỏe cho người có mong muốn nhập cảnh tại quốc gia đó. 

Chính bởi vậy, người có ý định xuất cảnh nên tìm hiểu thông tin chính xác từ đại sứ quán của quốc gia bạn dự định lưu trú để hướng dẫn chi tiết và hiểu rõ hơn về các loại giấy tờ cần thiết và cơ sở y tế thăm khám cụ thể. 

3. Một số lưu ý về khám sức khỏe xuất cảnh

3.1. Những danh mục khám thường có trong khám sức khỏe xuất cảnh

- Khám lâm sàng.

- Khám cận lâm sàng bao gồm các loại xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh,...

- Một số danh mục khám khác tùy theo yêu cầu của các nước mà bạn muốn nhập cảnh. 

Xét nghiệm máu không thể thiếu trong khám sức khỏe xuất cảnh

Xét nghiệm máu không thể thiếu trong khám sức khỏe xuất cảnh

Thông qua những bước thăm khám này, bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe của bạn một cách toàn diện, phát hiện những vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên hữu ích để bạn biết cách bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất trước khi bước sang môi trường sống mới và hoàn toàn khác biệt với khí hậu của Việt Nam.

3.2. Cần chuẩn bị những gì khi đi khám?

- Nên đi khám vào buổi sáng sớm. 

- Nên nhịn ăn trước khi đi khám để có được kết quả chính xác. 

- Không dùng chất kích thích trước khi thăm khám. 

- Nên chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết, tránh việc đến thăm khám nhưng phải quay về vì thiếu giấy tờ. 

- Những thông tin cung cấp trên giấy khám sức khỏe phải đảm bảo chính xác. Dù là một lỗi sai rất nhỏ cũng có thể khiến bạn phải làm lại thủ tục, khiến quy trình khám bệnh mất thời gian. 

Đặc biệt, nếu bạn không khai thông tin chính xác, trung thực, bạn sẽ rất khó có thể qua được người kiểm định hồ sơ và rất khó khăn trong việc nhận được visa. Những trường hợp bị từ chối visa do thiếu trung thực sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc xin visa trong lần kế tiếp. 

- Cần đến đúng địa chỉ y tế được cấp thẩm quyền thăm khám: Nếu không đến đúng địa chỉ, bạn sẽ lãng phí thời gian và tiền bạc mà kết quả khám sức khỏe vẫn không được chấp nhận. 

Nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín, chất lượng.

Nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín, chất lượng.

- Nếu có vấn đề về sức khỏe, bạn nên điều trị trước khi xin giấy khám sức khỏe xuất cảnh. Hoặc trước khi khám, cần thông báo với bác sĩ về vấn đề sức khỏe của mình, sau đó, bác sĩ sẽ xác định tình trạng sức khỏe của bạn có ảnh hưởng đến quá trình thăm khám sức khỏe hay không, đồng thời đưa ra lời khuyên cụ thể cho bạn. 

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khám sức khỏe xuất cảnh, để có thể hoàn thiện hồ sơ xin visa một cách thuận lợi và đảm bảo sức khỏe tốt nhất để thích nghi nhanh chóng với môi trường khí hậu mới. 

Hệ thống Y tế MEDLATEC chính là địa chỉ y tế đáng tin cậy, cung cấp nhiều dịch vụ khám, bao gồm khám sức khỏe xuất cảnh. Để sử dụng dịch vụ khám sức khỏe của MEDLATEC, mời quý khách hàng gọi đến tổng đài 1900 56 56 56, các tổng đài viên sẽ hướng dẫn trực tiếp cho bạn. 

Từ khoá: chụp CT

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.