Tin tức

Cây cần sa có mấy loại? Gây ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe?

Ngày 07/01/2024
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Cần sa được chế từ hoa và lá khô từ cây cần sa, được dùng dưới dạng hút, hít hay trộn cùng với đồ ăn. Nhiều người cho rằng, đây chỉ là sản phẩm tự nhiên có khả năng gây khoái cảm. Vậy thực chất cần sa có phải chất gây nghiện không? Cây cần sa có mấy loại và có ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe?

1. Cây cần sa có mấy loại?

Cây cần sa là một dạng cây thân cỏ và thẳng đứng. Chiều cao của cây có thể đạt tới 1-2m. Tất cả bộ phận của cây cần sa đều được bao quanh bởi một lớp lông mịn. Những cành cây mọc đối diện trên thân cây và có thể tạo thành tán cây rất xum. Những chiếc lá trên cây cần sa thường mọc cách nhau, mỗi lá lớn thường xẻ ra từ 5 đến 7 chiếc lá nhỏ. Phiến lá có hình mác, nhọn và mép có răng cưa, hướng lên ngọn. 

Cây cần sa là dạng cây thân cỏ

cần sa là dạng cây thân cỏ

THC được viết tắt từ Delta-9-tetrahydrocannabinol chính là thành phần chính có trong cần sa, đặc biệt là trong phần lá và hoa của cần sa. Hoạt chất này tác động đến não và giải phóng ra một hoạt chất được gọi là dopamine – khiến cho người dùng cảm thấy thư giãn, hưng phấn hơn. 

Khi sử dụng cần sa dưới dạng hút, hoạt chất THC có thể nhanh chóng xâm nhập vào máu. Vì thế, chỉ sau vài giây hoặc vài phút sử dụng, người dùng đã có thể đạt được khoái cảm. Thông thường, sau 30 phút sử dụng, hoạt chất này sẽ đạt cực đại và có tác dụng mạnh nhất đối với người dùng. Sau đó từ 1 đến 3 giờ THC mới hết tác dụng. Trường hợp sử dụng cần sa qua đường ăn, uống thì THC sẽ có tác dụng lâu hơn và người dùng cần nhiều thời gian mới có thể tỉnh táo trở lại. 

Nhiều người thắc mắc “cây cần sa có mấy loại”. Thực chất, cần sa có 3 dạng chính như sau: 

- Marijuana: Chính là phần lá và hoa khô của cây cần sa. 

- Hashish: Là phần nhựa của cây cần sa. Hashish có thể được phơi khô, sau đó ép lại thành cục. Nhựa cây cần sa thường có tác dụng mạnh hơn so với phần hoa khô. Hashish có thể trộn với thuốc lá dùng để hút hoặc cũng có thể trộn vào các món ăn. 

- Dầu Hashish: Được chế biến từ nhựa cây cần sa. Đây chính là sản phẩm mạnh nhất từ cần sa. Loại dầu này thường được bôi trên đầu điếu thuốc hoặc bôi trên loại giấy điếu thuốc lá.

2. cần sa ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Sử dụng cây cần sa có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe. Cụ thể như sau: 

2.1. Những ảnh hưởng đến não bộ

Nếu sử dụng cần sa, hoạt chất THC có trong loại cây này có thể tác động lên não bộ và gây ra những hậu quả ngắn hạn và dài hạn.

<a href='https://medlatec.vn/tin-tuc/kinh-ngac-voi-nhung-su-that-it-ai-biet-ve-can-sa-s195-n17877'  title ='Cây cần sa'>Cây cần sa</a> có thể ảnh hưởng đến não bộ

Cây cần sa có thể ảnh hưởng đến não bộ

- Về ngắn hạn: Khi hút cần sa, hoạt chất THC có thẻ di chuyển từ phổi và máu, có thể lên đến não hoặc các cơ quan trong cơ thể và kích hoạt một số bộ phận của não. Do đó, người sử dụng sẽ có thể xuất hiện những cảm xúc như sau: 

+ Thay đổi giác quan, chẳng hạn nhìn thấy màu của sự vật sáng hơn. 

+ Thay đổi nhận thức về thời gian. 

+ Tâm trạng có nhiều thay đổi. 

+ Giảm khả năng vận động. 

+ Khó khăn và phải suy nghĩ rất vất vả khi giải quyết vấn đề. 

+ Suy giảm trí nhớ. 

+ Nếu dùng liều cao có thể gây ảo giác, ảo tưởng. 

+ Gây rối loạn tâm thần: Đây là nguy cơ phổ biến nhất khi sử dụng cần sa.

- Về ảnh hưởng lâu dài: Nếu sử dụng cần sa từ khi còn trẻ (khi đang trong độ tuổi thành), thuốc có thể gây ra nhiều vấn đề đáng lo ngại như suy giảm khả năng ghi nhớ, giảm chức năng suy nghĩ, ảnh hưởng rất lớn đến kết quả học tập. Về vấn đề ảnh hưởng lâu dài từ việc sử dụng cây cần sa, các chuyên gia sẽ cần nghiên cứu thêm để có những kết quả đáng tin cậy.

2.2. Cần sa ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất

- Về đường hô hấp: Khói cần sa cũng có những tác động tương tự thuốc lá, đều có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe đường hô hấp. Một số biểu hiện như ho, khạc đờm. Những trường hợp này thường có nguy cơ bị ung thư phổi hoặc nhiễm trùng phổi rất cao. 

- Làm tăng nhịp tim: Sau khoảng 3 tiếng sau khi dùng thuốc, bệnh nhân có thể bị tăng nguy cơ đau tim. 

- Buồn nôn, nôn nhiều: Nếu sử dụng cần sa trong một thời gian dài thì có thể gây ra Hội chứng Hyperemesis Cannabinoid, khiến cho bệnh nhân buồn nôn, nôn nhiều và thường xuyên bị mất nước.

2.3. Ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần

- Nếu sử dụng cần sa trong suốt một thời gian dài có thể gây ra tình trạng ảo giác, hoang tưởng,...

- Ở một số trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân có thể bị tâm thần phân liệt với những triệu chứng như hoang tưởng, ảo giác, rối loạn suy nghĩ,...

- Bên cạnh đó, những hoạt chất trong cần sa cũng có thể là nguyên nhân gây ra một số vấn đề về sức khỏe tâm thần khác như trầm cảm, lo âu và nghiệm trọng nhất là suy nghĩ tự tử ở thanh thiếu niên.

2.4. Ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh 

Nếu bà mẹ sử dụng cây cần sa trong thai kỳ, người mẹ đó có nguy cơ sinh con nhẹ cân, sinh con mắc phải những vấn đề về não bộ. Nguyên nhân là vì một số chất trong cần sa có thể ảnh hưởng đến một số vùng não đang phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó, trẻ tiếp xúc với cần sa từ khi còn đang trong bụng mẹ có thể gặp phải những nguy cơ về sự giảm sút trí nhớ, giảm chú ý. 

Mẹ bầu hút cần sa có thể ảnh hưởng đến thai nhi

Mẹ bầu hút cần sa có thể ảnh hưởng đến thai nhi

Ngoài ra, hoạt chất THC cũng có thể bài tiết vào sữa me. Chẳng hạn, khi mẹ hút cần sa mỗi ngày, mẹ có thể truyền hoạt chất THC cho con qua đường bú sữa. Từ đó hợp chất này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển trong não bộ của trẻ.

Trẻ nhỏ cũng bị ảnh hưởng từ mẹ hút cần sa

Trẻ nhỏ cũng bị ảnh hưởng từ mẹ hút cần sa

Như vậy, cần sa có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và trẻ nhỏ đang bú sữa mẹ. Bên cạnh đó, ở nước ta, cần sa cũng là một loại ma túy đang bị nghiêm cấm sản xuất, cấm sử dụng cũng như cấm trao đổi buôn bán.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.