Cây chùm ngây với những công dụng chữa bệnh tuyệt vời | Medlatec

Cây chùm ngây với những công dụng chữa bệnh tuyệt vời

Chùm ngây được biết đến là loại thảo dược với những công dụng chữa bệnh tuyệt vời. Để phát huy được tối đa công dụng của chùm ngây, cần sử dụng đúng cách. Dưới đây là những lưu ý cần biết khi sử dụng loại cây này.


02/06/2020 | Người bị bệnh viêm đại tràng nên có chế độ dinh dưỡng như thế nào?
25/05/2020 | Người nhiễm virus HIV và chế độ dinh dưỡng an toàn
21/04/2020 | Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu cần lưu ý gì?

1. Tìm hiểu về cây chùm ngây

cây chùm ngây (tên khoa học: Moringa Oleifera) còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như cây cải ngựa, ba đậu dại, cây dùi trống,... Đây là một loại thảo dược bắt nguồn từ Ấn Độ. 

Cây chùm ngây

Cây chùm ngây là một loại thảo dược bắt nguồn từ Ấn Độ

Tất cả các bộ phận của cây chùm ngây như thân, lá, hoa, quả, hạt hay kể cả là rễ đều có chứa các nguyên tố vi lượng và hàm lượng khoáng chất quý giá. Do đó, không chỉ được biết đến như một loại thảo dược, thuốc chữa bệnh mà cây chùm ngây còn được dùng như một loại thực phẩm. 

Theo tính toán của các chuyên gia, 1kg cây chùm ngây có thể cung cấp đủ dinh dưỡng trong một ngày cho một gia đình 4 người (trong đó gồm bố mẹ và 2 con). Trong các bộ phận của cây thì lá chùm ngây được xem là có giá trị dinh dưỡng vượt trội nhất. Nếu so sánh thì trong cây chùm ngây có lượng vitamin C cao gấp 7 lần một trái cam,  lượng vitamin A cao gấp 4 lần cà rốt và lượng canxi gấp 4 lần so với sữa. 

Đặc biệt, lá và quả tươi của cây chùm ngây chứa rất nhiều năng lượng và có khả năng cung cấp đáng kể các chất xơ, canxi, magie, sắt và các vitamin cần thiết như vitamin A, vitamin B6, vitamin C,... 

Cây chùm ngây

Lá và quả tươi của cây chùm ngây chứa nhiều năng lượng và vitamin 

2. Cây chùm ngây có những công dụng gì?

Dựa vào giá trị dinh dưỡng có trong cây chùm ngây, các nhà khoa học đã chỉ nghiên cứu và chỉ ra được nhiều lợi ích của loài cây này, cụ thể:

2.1. Ngăn ngừa ung thư

Lá chùm ngây có chứa nhiều kẽm, vitamin C, chất chống oxy hóa và nhiều hoạt chất khác có khả năng chống lại một số chất gây ung thư và các gốc tự do. Đặc biệt, tại một bài nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Thực phẩm và Chất độc hóa học năm 2011, Sreelatha và các cộng sự cho biết chiết xuất từ lá chùm ngây có chứa niazimicin, là một hợp chất có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. 

2.2. Cải thiện quá trình trao đổi chất, tăng cường hệ miễn dịch

Năm 2012, Yu Yang và cộng sự đã chỉ rõ trong một nghiên cứu rằng các hoạt động tế bào miễn dịch có thể được cải thiện nhờ các các hoạt chất chống oxy hóa, kẽm và vitamin C có trong lá chùm ngây. Cũng nhờ đó, hệ miễn dịch thực hiện tốt hơn vai trò của mình như một lớp bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn, virus hay các gốc tự do. 

2.3. Giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Sử dụng chùm ngây đều đặn và đúng cách có thể giúp duy trì một trái tim khỏe mạnh. Hàm lượng cao các chất oxy hóa có trong lá chùm ngây đã được chứng minh rằng có thể giúp hạ cholesterol, từ đó giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. 

2.4. Bảo vệ lá gan 

Việc tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu chất béo có thể gây ra những tổn thương cho lá gan của bạn. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2012, Das N, Sikder K và các cộng sự cho biết silymarin có trong lá chùm ngây có tác dụng làm tăng chức năng men gan và bảo vệ gan khỏi những tổn thương này.

Cây chùm ngây

Lá chùm ngây có chứa silymarin giúp bảo vệ gan 

2.5. Giảm lượng đường huyết

Chùm ngây được biết đến như một loại thảo dược rất tốt đối với những bệnh nhân bị đái tháo đường. Lý giải cho điều này có thể là do các hợp chất thực vật isothiocyanates trong lá chùm ngây giúp giảm lượng đường huyết cũng như lượng protein và đường trong nước tiểu. Điều này cũng đã từng được đề cập đến trong nghiên cứu của Gupta R và cộng sự trên Tạp chí Đái tháo đường (Ấn Độ) công bố năm 2002.

2.6. Hạn chế cao huyết áp

Tình trạng cao huyết áp thường xảy ra khi động mạch bị dày lên. Tình trạng này có thể được ngăn ngừa và hạn chế thông qua các hợp chất có trong lá chùm ngây như niazimicin hay isothiocyanate. 

2.7. Ngừa thiếu máu

Rau chùm ngây là một trong những loại thực phẩm được khuyên dùng dành cho các bệnh nhân bị thiếu máu do thiếu sắt. So với lượng sắt có trong thịt bò hay các loại thịt động vật khác thì lượng sắt có trong lá chùm ngây cao hơn nhiều. Cụ thể, trong 100g bột lá khô có chứa đến 28mg sắt. 

2.8. Làm đẹp

Bên cạnh những công dụng chữa bệnh như kể trên, chùm ngây còn là trợ thủ đắc lực trong công cuộc làm đẹp của chị em phụ nữ. Dầu chiết xuất từ hạt chùm ngây có chứa hormone tên xitokinin, đây là một loại giúp bạn duy trì một làn da khỏe mạnh, săn chắc. 

Ngoài ra, các chất chống oxy hóa cùng vitamin C có trong chùm ngây cũng giúp bảo vệ làn da và làm chậm quá trình lão hóa. 

Cây chùm ngây

 Sử dụng chùm ngây giúp nuôi dưỡng làn da và mái tóc khỏe đẹp

3. Hướng dẫn sử dụng cây chùm ngây đúng cách

Mặc dù cây chùm ngây sở hữu nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời nhưng không phải ai sử dụng cũng được cũng như không phải sử dụng càng nhiều thì càng tốt. 

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, liều lượng sử dụng chùm ngây an toàn là khoảng 6g/ngày trong vòng 3 tuần. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe của từng người mà liều lượng dùng cây chùm ngây sẽ có sự khác nhau. Do đó, để đảm bảo an toàn, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để tìm ra được liều dùng phù hợp. 

Chùm ngây có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau:

Lá cây: có hương vị gần giống rau ngót nên có thể sử dụng như một loại rau trong bữa ăn thông thường. Lá chùm ngây cũng có thể ăn sống hoặc làm thành sinh tố rất dễ uống. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm bột chùm ngây bằng cách phơi thật khô rồi nghiền nát, sau đó pha nước uống hoặc để nấu cháo, nấu bột. 

Hoa chùm ngây: phơi khô và pha uống như trà, chè. 

Quả chùm ngây: chế biến thành các món ăn như nấu canh, ninh xương, xào với thịt,...

4. Lưu ý khi sử dụng chùm ngây

Chùm ngây tuyệt đối nên tránh sử dụng cho các đối tượng là phụ nữ đang mang thai. Nguyên nhân của việc này là do trong chùm ngây chứa các chất alpha - sitosterol có khả năng co cơ trơn tử cung, dẫn đến nguy cơ sảy thai cao.  

Cây chùm ngây

Không sử dụng cây chùm ngây cho phụ nữ có thai 

Tuy có báo cáo cho rằng chùm ngây có tác dụng tăng lượng sữa mẹ, lợi sữa nhưng việc sử dụng cho trẻ nhỏ đang bú sữa mẹ vẫn chưa được chứng minh là an toàn. Do đó, nếu đang cho con bú và muốn sử dụng loại thảo dược này thì bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước. 

Nếu có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc nào về việc sử dụng cây chùm ngây trong chữa bệnh, bạn có thể liên hệ với MEDLATEC qua hotline 1900 56 56 56 để được hỗ trợ và giải đáp. 

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Hội chứng Claiphentơ: nguyên nhân, chẩn đoán và hướng điều trị

Hội chứng Claiphentơ tương ứng với một tập hợp các dấu hiệu lâm sàng liên quan đến bất thường nhiễm sắc thể. Hội chứng xuất hiện từ khi sinh ra, nhưng các triệu chứng thường biểu hiện rõ ở tuổi dậy thì.
Ngày 06/02/2023

Mùa đông để điều hòa bao nhiêu độ phù hợp với sức khỏe

Để giúp cơ thể ấm áp hơn trong mùa đông thì sử dụng điều hòa là giải pháp được nhiều gia đình áp dụng. Sử dụng điều hòa cho mùa đông sẽ giúp làm ấm không gian sống, tạo môi trường thoải mái hơn cho cơ thể, thuận lợi hơn trong sinh hoạt. Tuy nhiên, mùa đông để điều hòa bao nhiêu độ sẽ thích hợp với từng đối tượng trong gia đình? 
Ngày 04/02/2023

Những thực phẩm phá hoại men răng cần tránh

Chăm sóc răng miệng đúng cách và kiểm tra định kỳ là điều cần thiết để giữ răng bạn luôn sáng, trắng và khỏe mạnh. Nhưng để bảo vệ răng miệng tốt nhất thì ngoài chăm sóc răng miệng hàng ngày, bạn còn cần chú ý đến thực phẩm ăn uống trong các bữa. Dưới đây là một số thực phẩm phá hoại men răng cần tránh khiến bạn “ngạc nhiên”.
Ngày 03/02/2023

Uống nhiều C sủi có tốt không, uống như thế nào cho đúng?

Sử dụng viên C sủi là một trong những cách bổ sung vitamin C đơn giản được nhiều người lựa chọn. Vậy uống nhiều C sủi có tốt không? Đâu là cách uống viên C sủi đúng cách? Tất cả sẽ được bật mí với những thông tin dưới đây!
Ngày 02/02/2023
Call Now
  Đặt lịch lấy mẫu tại nhà
  Đặt lịch KSK doanh nghiệp