Tin tức

Chỉ niềng hàm trên có được không và niềng bằng phương pháp nào?

Ngày 18/12/2023
Tham vấn Y khoa: BS. Nguyễn Anh Dũng - Hệ thống Nha khoa MEDDENTAL
Niềng hàm trên không chỉ mang lại vẻ đẹp tươi sáng cho nụ cười, sự tự tin về vẻ đẹp bên ngoài mà còn cải thiện nhiều vấn đề nha khoa. Bài viết này sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về khả năng niềng hàm trên và các phương pháp niềng có thể áp dụng.

1. Chỉ niềng răng hàm trên có được không?

Khi hàm dưới không gặp quá nhiều vấn đề về vị trí của răng, không ít người muốn niềng hàm trên để cải thiện thẩm mỹ nha khoa. Thực tế thì phương pháp này vẫn có thể áp dụng được trong các trường hợp răng dưới không cần điều chỉnh nhiều và chỉ có một số vấn đề về sai lệch vị trí răng ở mức độ không nghiêm trọng.

Các trường hợp có thể niềng hàm trên

Các trường hợp có thể niềng hàm trên

Nhu cầu niềng răng hàm trên thường mang tính cá nhân nhưng để quyết định thực hiện thì cần có sự đánh giá cụ thể từ bác sĩ nha khoa sau khi đã thăm khám cấu trúc răng hàm. Mặc dù niềng hàm trên ít khi được thực hiện nhưng khi cần thiết, việc chỉnh nha này vẫn giúp cải thiện chức năng nhai và mang lại diện mạo mới cho nụ cười của bạn.

2. Những trường hợp nào cần niềng răng hàm trên?

Niềng răng hàm trên là một phương pháp chăm sóc nha khoa hiệu quả, đặc biệt là trong những trường hợp sau:

- Có vấn đề về thẩm mỹ ở hàm trên như răng lệch, răng mọc chen chúc, giữa các răng có khoảng trống.

- Răng hàm trên mọc nhô về phía trước gây nên hiện tượng răng hô và lệch khớp nhai.

- Chỉ gặp vấn đề nha khoa ở hàm trên, không xảy ra với hàm dưới.

3. Thời gian để niềng răng hàm trên mất bao lâu?

Thời gian hoàn tất quy trình niềng hàm trên của mỗi người có sự khác nhau vì phụ thuộc vào các yếu tố: tình trạng ban đầu và khả năng dịch chuyển của răng, phương pháp niềng răng, sức khỏe nha khoa trong quá trình niềng răng,...

Niềng hàm trên chỉ khuyến cáo áp dụng với một số trường hợp răng mọc lệch, mọc thưa

Niềng hàm trên chỉ khuyến cáo áp dụng với một số trường hợp răng mọc lệch, mọc thưa

- Tình trạng ban đầu

Nếu răng chỉ cần một số điều chỉnh nhỏ hoặc chỉ có vấn đề nhỏ về mặt thẩm mỹ thì quá trình niềng răng thường kéo dài 6 - 12 tháng. Càng ít phải điều chỉnh vấn đề răng lợi thì thời gian niềng càng ngắn và kết quả càng dễ được như mong muốn.

- Mức độ nghiêm trọng của các khuyết điểm ở răng: những trường hợp có vấn đề nghiêm trọng ở răng như hàm nghiêng, răng lệch,... thời gian niềng răng hàm trên sẽ kéo dài khoảng 18 - 24 tháng. Quá trình này đòi hỏi trải qua nhiều lần điều chỉnh và theo dõi kỹ lưỡng nên thường sẽ dài hơn so với những trường hợp không có nhiều khuyết điểm ở răng.

- Phương pháp niềng răng: sự lựa chọn giữa phương pháp niềng răng cũng ảnh hưởng đến thời gian hoàn tất quá trình chỉnh nha. Quá trình niềng răng bằng phương pháp hiện đại thường sẽ ngắn hơn so với phương pháp mắc cài truyền thống.

- Tuân thủ điều trị: tuân thủ các hướng dẫn và lịch trình điều trị của bác sĩ nha khoa cũng ảnh hưởng đến kết quả và thời gian niềng răng. Vì thế, để niềng răng diễn ra đúng lịch trình ban đầu một cách suôn sẻ thì cần tuân thủ đúng lịch hẹn của bác sĩ và giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

4. Các phương pháp niềng răng hàm trên phổ biến

Có nhiều phương pháp niềng răng hàm trên để đáp ứng nhu cầu và mong muốn của từng bệnh nhân, phổ biến nhất là:

4.1. Niềng hàm trên bằng mắc cài cố định

Phương pháp này thường được sử dụng mắc cài kim loại hoặc mắc cài sứ gắn chặt lên mặt ngoài của răng với sự hỗ trợ của các loại khí cụ niềng răng. Niềng hàm trên bằng mắc cài cố định thường áp dụng với trường hợp có vấn đề nghiêm trọng về vị trí của răng hàm trên, cần điều chỉnh lớn.

Tuy thời gian điều trị bằng mắc cài cố định lâu hơn phương pháp hiện đại nhưng với trường hợp cần chỉnh nha cho các vấn đề răng hàm nghiêm trọng thì đây là là lựa chọn tối ưu. Hiệu quả đạt được ở phương pháp niềng răng này thường sẽ ổn định và lâu dài hơn.

Tuy nhiên, niềng răng bằng mắc cài cố định thường gặp khó khăn trong việc vệ sinh răng, lợi và mắc cài. Để đảm bảo sức khỏe nha khoa, đòi hỏi bạn phải có sự chăm chỉ và cẩn thận trong việc vệ sinh răng miệng.

Các phương pháp niềng hàm trên thông dụng

Các phương pháp niềng hàm trên thông dụng

4.2. Niềng răng hàm trước bằng khay trong suốt

Đối với những người muốn giữ nụ cười tự nhiên, niềng răng trong suốt là sự lựa chọn tốt nhất. Khay trong suốt có màu tương đồng với màu răng nên không để lộ mắc cài, nhìn từ xa sẽ khó nhận ra việc niềng răng. Cũng vì thế mà người niềng răng sẽ có được tâm lý thoải mái, tự tin trong giao tiếp.

Khay niềng trong suốt cũng mang hình dáng riêng phù hợp với từng người. Trong suốt thời gian niềng răng, bạn sẽ cần thay đổi khay vài lần theo lịch trình bác sĩ đưa ra để có kết quả chỉnh nha tốt nhất.

Cũng vì sự phù hợp với đặc điểm răng hàm của từng người nên khay niềng trong suốt dễ tháo lắp, dễ vệ sinh. Điều này rất tốt cho việc đảm bảo sức khỏe răng miệng trong suốt quá trình niềng răng.

4.3. Niềng hàm trên bằng mắc cài mặt trong

Đây là phương pháp đặt mắc cài ở mặt phía trong của răng, quay hướng về lưỡi. Cũng vì thế mà mắc cài được che đi, đảm bảo tính thẩm mỹ của nụ cười. Tuy nhiên, cũng chính sự che đi ấy trở thành khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng.

Khi niềng hàm trên bằng mắc cài mặt trong, các mảng bám và thức ăn dính vào khe răng, vào mắc cài rất khó được làm sạch hoàn toàn. Để đảm bảo không gặp các vấn đề nha khoa, đòi hỏi người niềng răng phải vô cùng kỹ lưỡng, thực hiện đúng thao tác vệ sinh răng miệng.

Niềng hàm trên chỉ phù hợp với một số trường hợp nhất định và cũng có nhiều phương pháp chỉnh nha được áp dụng. Để biết được trường hợp của mình có niềng hàm trên được không, chọn phương pháp nào phù hợp, bạn nên chọn đúng địa chỉ nha khoa uy tín để thăm khám, đánh giá và tư vấn chính xác, tránh được những rủi ro không đáng có.

Để niềng hàm trên an toàn, đạt hiệu quả thẩm mỹ và độ bền tối ưu, quý khách hàng có thể đến trực tiếp Hệ thống nha khoa MEDDENTAL hoặc đặt lịch khám cùng bác sĩ nha khoa đầu ngành qua hotline 1800 8336.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.