Tin tức

Chỉ số GRAN trong máu thấp nói lên điều gì?

Ngày 19/09/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Xét nghiệm máu là công cụ đắc lực, đóng vai trò quan trọng đối với việc thăm khám và đánh giá sức khỏe con người. Trong đó, GRAN là chỉ số xét nghiệm máu liên quan đến tế bào bạch cầu hạt. Vậy trường hợp chỉ số GRAN trong máu thấp hoặc cao nói lên điều gì?

1. Ý nghĩa chỉ số GRAN trong máu 

Có thể nói, xét nghiệm máu hiện nay đã trở nên quá quen thuộc với mọi người vì đây là một trong những xét nghiệm thường quy được áp dụng với hầu hết các trường hợp khám và điều trị bệnh. Tuy nhiên, nếu hỏi về chỉ số GRAN trong máu thì không phải ai biết. Trong khi đó, chỉ số GRAN trong máu thấp hay cao đều là dấu hiệu cảnh bảo bất thường của cơ thể.

Chỉ số GRAN trong máu là gì? 

Chỉ số GRAN trong máu dùng để chỉ số lượng tế bào bạch cầu hạt (Granulocyte) gồm: Neutrophils, Basophils, Eosinophils. Ngoài ra, nhóm tế bào bạch cầu còn có tế bào không hạt là Lymphocytes và Monocytes.

Một số tế bào bạch cầu có thể di chuyển xuyên qua vách tế bào nhờ chân giả và khả năng thay đổi hình dạng. Ngoài khả năng thực bào và ẩm bảo, nhiều loại tế bào bạch cầu còn có thể đáp ứng một số kích thích hóa học hoặc kích thích nhiệt do phản ứng viêm hay vi khuẩn tạo ra. 

Các loại tế bào bạch cầu trong cơ thể

Các loại tế bào bạch cầu trong cơ thể

Vai trò của các tế bào bạch cầu đối với cơ thể

Bạch cầu là một loại tế bào máu không có hạt nhân, chúng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch của cơ thể. Các tế bào bạch cầu hạt được chia thành nhiều loại khác nhau dựa trên cấu trúc và chức năng, bao gồm: 

  • Bạch cầu trung tính - Neutrophils: Loại này chiếm phần lớn số lượng bạch cầu trong máu và chủ yếu tham gia vào việc phát hiện và tiêu diệt vi khuẩn. Neutrophils thường di chuyển đến các nơi nhiễm trùng và tiêu diệt vi khuẩn bằng cách nuốt chúng.
  • Bạch cầu hạt ái kiềm - Basophils: Loại này hiếm gặp hơn, chiếm khoảng 1% trong tổng số bạch cầu của cơ thể, tham gia vào phản ứng dị ứng và viêm nhiễm bằng cách tiết ra histamin và các hợp chất khác. Histamin gây ra các triệu chứng liên quan đến phản ứng dị ứng như sưng, ngứa, không có khả năng di chuyển và thực bào.
  • Bạch cầu ái toan - Eosinophils: Loại này thường tập trung vào việc đối phó với các ký sinh trùng và tham gia vào phản ứng dị ứng. Chúng có khả năng tiêu diệt ký sinh trùng bằng cách tiết ra các hợp chất độc hại. Các tế bào ưa acid có khả năng thực bào kém hơn Neutrophil. 

Phản ứng của tế bào Neutrophil đối với mô bào bị viêm

Phản ứng của tế bào Neutrophil đối với mô bào bị viêm

Vai trò của các tế bào bạch cầu không hạt đối với cơ thể là: 

  • Bạch cầu đơn nhân - Monocytes : Monocytes được biết đến là "đội quân bảo vệ” của hệ thống miễn dịch vì chúng có khả năng nuốt và tiêu diệt các tế bào bị hỏng, vi khuẩn và tế bào ung thư lớn hơn. 
  • Bạch cầu lympho - Lymphocytes: Loại này chủ yếu tham gia vào hệ thống miễn dịch tế bào, giúp cơ thể phát hiện và phản ứng lại với vi khuẩn, virus và các yếu tố gây bệnh khác. Có hai loại chính là tế bào Lympho - B và Lympho - T.

Các loại bạch cầu này hoạt động cùng nhau để duy trì sự cân bằng và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. Sự thay đổi trong tỷ lệ các loại bạch cầu có thể gợi ý về các vấn đề sức khỏe cụ thể và thường được áp dụng trong chẩn đoán bệnh.

2. Chỉ số GRAN trong máu bất thường khi nào?

Đối với cơ thể bình thường, chỉ số GRAN trong máu hay số lượng bạch cầu hạt dao động trong khoảng từ 2000 - 7800 tế bào/mm3 máu.

Số lượng các tế bào bạch cầu hạt trong máu bình thường

Đối với người khỏe mạnh, chỉ số các tế bào bạch cầu hạt bình thường sẽ có giá trị như sau: 

  • Chỉ số bạch cầu trung tính: 1700 - 7000 tế bào/mm3 máu, chiếm khoảng 60 - 66%. 
  • Chỉ số bạch cầu ái kiềm: 10 - 50 tế bào/mm3 máu, chiếm khoảng 0,5 - 1%.
  • Chỉ số bạch cầu ái toan: 50 - 500 tế bào/mm3 máu, chiếm khoảng 2 - 11%.

Chỉ số GRAN trong máu thấp hay cao đều cảnh bảo tình trạng sức khỏe bất thường

Chỉ số GRAN trong máu thấp hay cao đều cảnh bảo tình trạng sức khỏe bất thường

Chỉ số GRAN trong máu bất thường

Chỉ số GRAN trong máu thấp hay cao đồng nghĩa với các giá trị các chỉ số bạch cầu hạt nằm ngoài giới hạn bình thường.

  • Chỉ số GRAN trong máu thấp thường liên quan đến các bệnh lý bạch cầu mạn tính. Ngoài ra, nguyên nhân khiến chỉ số GRAN trong máu thấp còn có thể do cơ thể nhiễm vi khuẩn lao, sốt xuất huyết hay các trường hợp nhiễm trùng nặng. Bên cạnh đó, một số chủng virus gây bệnh HIV hay viêm gan B cũng có thể khiến số lượng bạch cầu hạt trong máu giảm. 
  • Chỉ số GRAN trong máu cao thường do nhiễm khuẩn, ký sinh trùng, viêm phổi, áp xe gan,… Ngoài ra, số lượng tế bào bạch cầu hạt trong máu tăng cao còn có thể do các bệnh lý bạch cầu ác tính. 

Tuy nhiên, chỉ số GRAN trong máu thấp hoặc cao có thể do tác động bởi nhiều yếu tố. Chính vì vậy, để đảm bảo kết quả chính xác, bạn cần tìm những địa chỉ uy tín để thực hiện xét nghiệm máu. Nếu bạn chưa tìm được địa chỉ nào thích hợp để làm xét nghiệm máu thì có thể lựa chọn Hệ thống Y tế MEDLATEC. 

MEDLATEC không chỉ sở hữu đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao mà còn có hệ thống trang thiết bị, vật tư y tế hiện đại, mang những dịch vụ y tế chất lượng đến với người dân. Đặc biệt, Trung tâm Xét nghiệm của MEDLATEC còn được khẳng định tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189:2012 và CAP. Điều này sẽ giúp bạn yên tâm về kết quả kiểm tra chỉ số GRAN trong máu cũng như các xét nghiệm khác khi thực hiện tại MEDLATEC. 

Dịch vụ xét nghiệm tận nơi của MEDLATEC mang đến nhiều tiện lợi

Dịch vụ xét nghiệm tận nơi của MEDLATEC mang đến nhiều tiện lợi

Ngoài ra, MEDLATEC còn cung cấp dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi, giúp người dân tiết kiệm được thời gian di chuyển nhưng vẫn đảm bảo được độ an toàn và chính xác của kết quả. Chi phí dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi của MEDLATEC được áp dụng theo bảng giá niêm yết tại phòng khám, khách hàng chỉ cần trả phụ phí 10.000 đồng/lần lấy mẫu cho việc đi lại và trả kết quả. 

Để được tư vấn hoặc đặt lịch lấy mẫu xét nghiệm tận nơi, quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline của MEDLATEC theo số 1900 56 56 56, tổng đài viên sẽ tiếp nhận yêu cầu và hỗ trợ nhanh chóng.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.