Tin tức

Chỉ số huyết thanh HIL và giá trị quan trọng trong thực hành hóa sinh lâm sàng

Ngày 23/06/2023
Vừa qua, chương trình sinh hoạt chuyên môn xét nghiệm của Hệ thống Y tế MEDLATEC với chủ đề “Giá trị chỉ số huyết thanh HIL trong thực hành hóa sinh lâm sàng” đã được tổ chức thành công. Trong khuôn khổ chương trình, 1001 thắc mắc liên quan đến những ảnh hưởng của các chỉ số huyết thanh tới kết quả xét nghiệm, cơ chế gây nhiễu cũng như công cụ chuẩn hóa đã được các chuyên gia xét nghiệm đưa ra chia sẻ, bàn luận và giải đáp một cách chi tiết, tường minh.

Tổng quan về chỉ số huyết thanh

Các chỉ số huyết thanh là ước tính bán định lượng của nồng độ hemoglobin, bilirubin và độ đục, có thể được đo bằng các phép đo quang phổ hấp thụ trong một mẫu (huyết thanh hoặc huyết tương) và được biểu thị bằng các giá trị định tính (ví dụ: 1+, 2+,…) hoặc đơn vị nồng độ (ví dụ: mg/dL) để đánh giá chất lượng mẫu.

Chương trình sinh hoạt chuyên môn tuần 25 với chủ đề “Giá trị chỉ số huyết thanh HIL trong thực hành hóa sinh lâm sàng” 

Chương trình sinh hoạt chuyên môn tuần 25 với chủ đề “Giá trị chỉ số huyết thanh HIL trong thực hành hóa sinh lâm sàng” 

Các chỉ số huyết thanh thường gặp được gọi tắt là HIL, bao gồm:

 • Chỉ số H (hemolysis),
 • Chỉ số I (icterus),
 • Chỉ số L (lipemia).

Tán huyết, độ vàng và độ đục của máu thường được gọi là các chỉ số huyết thanh (Serum index hoặc HIL), đây là các vấn đề phổ biến nhất ảnh hưởng đến chất lượng của mẫu bệnh phẩm.

Những yếu tố gây nhiễu kết quả xét nghiệm

Các kết quả xét nghiệm có thể bị ảnh hưởng bởi chất lượng và tính toàn vẹn của mẫu bệnh phẩm. Chỉ số huyết thanh vượt quá giới hạn cho phép là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng xét nghiệm, có thể dẫn đến kết quả hoặc diễn giải sai cũng như quyết định lâm sàng không phù hợp. Cụ thể như sau:

Trong khuôn khổ chương trình sinh hoạt chuyên môn, TS. BS Trần Thị Chi Mai - Trưởng khoa Hóa sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương trình bày bài báo cáo “Các chỉ số huyết thanh HIL vượt quá giới hạn cho phép gây nhiễu kết quả xét nghiệm”. 

Trong khuôn khổ chương trình sinh hoạt chuyên môn, TS. BS Trần Thị Chi Mai - Trưởng khoa Hóa sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương trình bày bài báo cáo “Các chỉ số huyết thanh HIL vượt quá giới hạn cho phép gây nhiễu kết quả xét nghiệm”. 

1/ Tan máu:

 • Tán huyết ảnh hưởng đến nhiều kết quả xét nghiệm sinh hóa thông qua một số cơ chế riêng biệt. Hầu hết các thông số xét nghiệm hóa sinh đều bị ảnh hưởng bởi tan máu ở một mức độ nào đó;
 • Tan máu khó phát hiện được trong các xét nghiệm tổng phân tích máu tế bào máu ngoại vi. Các phép đo khí máu và điện giải đồ dễ bị ảnh hưởng bởi tan máu. 

2/ Độ vàng (huyết thanh vàng) 

 • Tùy theo nồng độ bilirubin tăng cao trong mẫu huyết thanh hoặc huyết tương ở mức độ nào thì sẽ làm giảm giả kết quả các xét nghiệm enzym có sản phẩm trung gian là hydroperoxide (glucose, cholesterol, triglycerid, acid uric, creatinine đo bằng phương pháp enzym) ở mức độ tương ứng.
 • Tăng bilirubin ảnh hưởng đáng kể đến kết quả lipase (giảm giả), GGT, fructosamine, 76% các xét nghiệm hóa sinh được thử nghiệm trong nghiên cứu không bị ảnh hưởng bởi nồng độ bilirubin 1026 umol/L.

3/ Độ đục 

 • Độ đục do tăng lipid máu ảnh hưởng đến nhiều kết quả xét nghiệm hóa sinh. Mức độ ảnh hưởng là kết quả của một số cơ chế và phần lớn phụ thuộc vào xét nghiệm.
 • Chiều hướng và mức độ gây nhiễu của lipid máu trong phương pháp đo quang phổ phụ thuộc vào bước sóng của phản ứng.

Công cụ khách quan phát hiện khả năng gây nhiễu và tính toàn vẹn của mẫu

Hiện nay, hai phương pháp chính được sử dụng chủ yếu để đo lường các chỉ số huyết thanh là:

 • Đo lường bằng trực quan (bằng mắt thường);
 • Đo bằng máy hóa sinh tự động.

Việc đánh giá HIL trên các máy hóa sinh tự động đảm bảo tính khách quan hơn đánh giá trực quan bằng mắt, từ đó đảm bảo chất lượng để đánh giá và cải thiện việc thực hành lấy máu xét nghiệm.

Đánh giá tự động về chỉ số tan máu, độ vàng và độ đục trong máu (HIL) cung cấp cho phòng xét nghiệm một công cụ hiệu quả và tiêu chuẩn hóa để phát hiện khả năng gây nhiễu liên quan đến tính toàn vẹn của mẫu, mang lại nhiều ưu điểm vượt trội, có thể kể tới như:

 • Cải tiến chất lượng của kết quả xét nghiệm và chăm sóc bệnh nhân;
 • Làm chỉ số huyết thanh tự động tiết kiệm được thời gian: Thay thế bước kiểm tra bằng mắt thường (trước xét nghiệm). Thay thế truy xuất lại những mẫu nghi ngờ khi đánh giá kết quả (sau xét nghiệm);
 • Cải thiện được hiệu quả độ tin cậy cho những mẫu có thể tích rất nhỏ, cụ thể là việc xử lý mẫu nhi/sơ sinh;
 • Chi phí thấp do thuốc thử dùng đo huyết thanh nền là NaCl.

Đảm bảo chất lượng xét nghiệm là một lĩnh vực đang rất được quan tâm trong thực hành hóa sinh lâm sàng. Yêu cầu và thách thức đặt ra cho tất cả các phòng xét nghiệm là việc thiết lập một hệ thống quản lý chất lượng bền vững, đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác, tin cậy và kịp thời.

Trung tâm Xét nghiệm MEDLATEC tự hào là một trong số ít các đơn vị y tế tư nhân tại Việt Nam thực hiện quản lý chất lượng xét nghiệm theo tiêu chuẩn ISO 15189:2012 và CAP, là các tiêu chuẩn quốc tế hàng đầu được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Trung tâm Xét nghiệm MEDLATEC là đơn vị duy nhất tại Việt Nam quản lý chất lượng song song theo hai tiêu chuẩn ISO 15189:2012 và CAP 

Trung tâm Xét nghiệm MEDLATEC là đơn vị duy nhất tại Việt Nam quản lý chất lượng song song theo hai tiêu chuẩn ISO 15189:2012 và CAP 

Với sự nghiêm túc trên hành trình quản lý chất lượng xét nghiệm nói riêng và chất lượng y tế nói chung, MEDLATEC luôn không ngừng cập nhật những kỹ thuật, trang thiết bị tân tiến, hiện đại; chú trọng nâng cao chuyên môn, tay nghề của đội ngũ nhân sự. Do đó. và người dân hoàn toàn yên tâm về kết quả chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả tại các cơ sở y tế của MEDLATEC trên toàn quốc. 

Trên hành trình gần 3 thập kỷ thực hiện sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Hệ thống Y tế MEDLATEC luôn lấy phương châm “Dịch vụ tốt - Công nghệ cao” làm giá trị cốt lõi.

Mọi thắc mắc cần liên hệ và giải đáp, Quý khách vui lòng liên hệ hotline 1900 56 56 56 để được hỗ trợ sớm nhất.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.