Tin tức

Chỉ số LYM có ý nghĩa như thế nào trong xét nghiệm máu?

Ngày 20/08/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
LYM là một trong những chỉ số quan trọng mà sự tăng hay giảm của chúng cũng cảnh báo một số vấn đề về sức khỏe. Mặc dù vậy, LYM là gì, chúng mang ý nghĩa như thế nào lại là điều không phải ai cũng biết.

1. Chỉ số LYM có ý nghĩa như thế nào trong xét nghiệm máu?

LYM là từ viết tắt của Lympho hoặc còn có thể gọi là bạch huyết bào Lymphocytes. Chúng gồm các tế bào có chức năng miễn dịch tự nhiên, tồn tại trong máu với lượng nhất định. Chính vì vậy, chúng có khả năng giúp cơ thể con người có thể chống chọi tác nhân gây bệnh.

LYM là chỉ số có ý nghĩa lớn với sức khỏe

LYM là chỉ số có ý nghĩa lớn với sức khỏe

LYM bao gồm: tế bào có chức năng miễn dịch tự nhiên qua trung gian tế bào, tế bào T và tế bào B. Chúng được tồn tại dưới hai dạng gồm: tế bào sát thương tự nhiên (Lympho hạt lớn) và tế bào điều khiển hệ miễn dịch (Lympho hạt nhỏ).

Không chỉ có vai trò trong tạo kháng thể của cơ thể người trước các tác nhân bệnh tật, điểm đặc biệt của tế bào này còn ở chỗ chúng có thể ghi nhớ tác nhân bệnh từng gặp. Chính vì thế, sau đó, nếu tiếp xúc với các tác nhân cũ, chúng sẽ nhận biết và tiêu diệt nhanh chóng hơn và nhờ vậy, cơ thể được bảo vệ tốt hơn.

2. Xét nghiệm chỉ số LYM mang lại ý nghĩa gì đối với sức khỏe?

Thông thường, tỷ lệ của chúng trong máu ở điều kiện sức khỏe bình thường có thể dao động trong khoảng 17 tới 48%. Sự tăng cao hoặc giảm xuống của con số này đều là sự cảnh báo các vấn đề sức khỏe. Cụ thể:

Khi xét nghiệm cho thấy chỉ số LYM tăng

Đồng nghĩa với việc tăng cao bất thường của số lượng bạch cầu miễn dịch trong máu. Như chúng ta đã biết, bạch cầu có chức năng chống lại sự xâm nhập của các tác nhân gây hại đối với cơ thể. Vì thế, trường hợp này, có thể cơ thể đang gặp các vấn đề:

- Nhiễm khuẩn: Khi virus, vi khuẩn xâm nhập, cơ thể sẽ khởi động hàng rào bảo vệ bằng cách sản xuất kháng thể để khử độc. Điều này khiến cho LYM tăng cao một cách bất thường.

Bạch cầu thực hiện cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể

Bạch cầu thực hiện cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể

- Suy tuyến thượng thận, tuyến giáp: Đây là các tuyến bài tiết hormone nên khi chức năng của chúng suy giảm cũng khiến LYM tăng.

- Bệnh bạch cầu: Một số bệnh liên quan tới bạch cầu, như bạch cầu mạn tính, đơn nhân,...

- Các bệnh như: giang mai, lao, ho gà, ung thư máu, viêm gan A, B, C, Hodgkin, CLL,... 

Khi xét nghiệm cho thấy chỉ số LYM giảm

Đồng nghĩa với việc chúng thấp hơn con số 17%, chứng tỏ rằng đã có sự tấn công mạnh của tác nhân gây bệnh khiến chúng bị tiêu diệt và hệ miễn dịch không kịp sản sinh nhằm bù đắp phần đã mất.

Một số bệnh sau có thể là nguyên nhân khiến LYM giảm: 

 • Thương hàn ở mức độ nặng.
 • Milary lao hoặc lao phế quản.
 • Bị nhiễm HIV/AIDS khiến miễn dịch suy giảm.
 • Sốt rét.
 • Do phơi nhiễm bức xạ ion hóa cấp hoặc mạn tính ở cường độ cao khiến cho tế bào máu trong tủy xương bị thiếu hụt trầm trọng.

Có thể nói, nguyên nhân được chỉ ra rất nhiều, song chỉ mang tính chẩn đoán, không thể chỉ dựa trên kết quả xét nghiệm chỉ số LYM mà kết luận cơ thể bị bệnh. Để biết chính xác, cần thực hiện thêm các xét nghiệm, thăm khám khác nữa.

3. Xét nghiệm chỉ số LYM cần lưu ý gì?

Khi thực hiện dạng xét nghiệm này, cần lưu ý một số điều:

Thực hiện thêm xét nghiệm khác nhằm hỗ trợ

Như trên đã nói, chỉ riêng xét nghiệm này không thể mang lại kết quả chính xác nên cần phối hợp thêm:

 • Xét nghiệm kiểm tra chỉ số WBC: rất quan trọng bởi có thể kiểm tra được số lượng bạch cầu trong 1 đơn vị thể tích máu.
 • Xét nghiệm kiểm tra chỉ số NEUT (Neutrophil): còn gọi là chỉ số bạch cầu trung tính. Khi chúng tăng cao, có thể báo hiệu việc cơ thể nhiễm trùng, tăng sinh tủy xương, tủy ác mạn. Khi giảm, có nguy cơ bị suy tủy, nhiễm virus,...
 • Xác định chỉ số MONO (Monocyte): mức bình thường là 4 - 8%. Khi chúng giảm, có thể là thiếu máu do ung thư, suy tủy,... Nếu giảm, có thể do rối loạn sinh tủy, bạch cầu dòng mono hoặc bạch cầu đơn nhân,...
 • Xét nghiệm EOS (Eosinophil): mức bình thường dao động khoảng 0 - 7%, nếu tăng, có thể do nguyên nhân nhiễm ký sinh trùng hoặc dị ứng.
 • Xét nghiệm BASO (Basophil): bình thường là 0 - 2.5%, bệnh bạch cầu hạt có thể khiến chúng tăng cao.
 • Xét nghiệm LUC (Large Unstained Cells): Sự tăng của LUC thường là do suy thận mạn, sốt rét hoặc cũng có thể là phản ứng của cơ thể sau phẫu thuật,...

Xem xét nhiều chỉ số có thể đảm bảo độ chính xác cho kết quả

Xem xét nhiều chỉ số có thể đảm bảo độ chính xác cho kết quả

Các yếu tố có thể ảnh hưởng tới xét nghiệm

Nhìn chung, chỉ số LYM cũng như các kết quả xét nghiệm khác có thể chịu tác động bởi các yếu tố như:

 • Thuốc, thực phẩm chức năng: Trường hợp khi thực hiện xét nghiệm mà bạn trong thời kỳ phải sử dụng thuốc hoặc đang sử dụng bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào thì cần thông báo tới cho bác sĩ. Nhiều trường hợp có thể phải tạm ngưng uống để đảm bảo kết quả đạt độ chính xác cao nhất.
 • Ăn uống: Thường thì nếu chỉ thực hiện riêng xét nghiệm bạch cầu, bạn không cần thiết phải nhịn ăn. Tuy nhiên, điều này lại cần khi thực hiện phối hợp các loại xét nghiệm khác và tùy trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định, hướng dẫn cụ thể về thời gian cần nhịn ăn.
 • Các đồ kích thích: Không chỉ là xét nghiệm máu mà khi thực hiện bất kỳ xét nghiệm nào khác, việc sử dụng thuốc lá, cà phê, bia, rượu,... là điều cần tránh bởi sự tác động lớn của chúng tới kết quả.

Cơ sở thực hiện

Đây là yếu tố quan trọng và cần được rất chú trọng khi có nhu cầu thực hiện xét nghiệm. Một cơ sở uy tín, chất lượng thì vừa phải đảm bảo về đội ngũ chuyên gia giàu chuyên môn, kinh nghiệm, vừa cần có hệ thống thiết bị đồng bộ, tối tân và dịch vụ tiện lợi cho khách hàng.

Đồng bộ về cơ sở vật chất là yếu tố cần quan tâm

Đồng bộ về cơ sở vật chất là yếu tố cần quan tâm

Nếu quý khách đang tìm kiếm một địa chỉ y tế đáp ứng những tiêu chí trên thì có thể lựa chọn Hệ thống Y tế MEDLATEC.

MEDLATEC là thương hiệu y tế uy tín đã có gần 30 năm kinh nghiệm hoạt động, đồng thời là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực xét nghiệm Y khoa hiện nay.

MEDLATEC quy tụ đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ có trình độ cao, nhiều kinh nghiệm, cùng hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, đặc biệt Trung tâm Xét nghiệm của bệnh viện đạt chuẩn ISO 15189:2012 và CAP, qua đó đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác khi đến tay khách hàng.

Bên cạnh đó, MEDLATEC còn cung cấp dịch vụ lấy mẫu tận nơi tiện lợi, giúp khách hàng chủ động về thời gian và địa điểm lấy mẫu, bảng giá dịch vụ được tính như khi xét nghiệm tại bệnh viện, khách hàng chỉ cần trả thêm 10.000 ngàn đồng cho chi phí đi lại, trả kết quả.

Để được tư vấn về dịch vụ xét nghiệm của MEDLATEC, hoặc đặt lịch lấy mẫu xét nghiệm tận nơi, quý khách hãy gọi tới Tổng đài của MEDLATEC theo số 1900 56 56 56 để được tư vấn cụ thể.

Từ khoá: xét nghiệm máu

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.