Tin tức

Chứng chỉ chất lượng xét nghiệm quốc tế CAP - "giấy thông hành" kết quả xét nghiệm của MEDLATEC trên 53 quốc gia

Ngày 10/09/2023
MEDLATEC là đơn vị y tế đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng chỉ chất lượng xét nghiệm quốc tế CAP, do Hiệp hội Bệnh học Hoa kỳ chứng nhận. Với chứng chỉ này, kết quả xét nghiệm của MEDLATEC có thể sử dụng rộng rãi tại 53 quốc gia trên toàn Thế giới khi khám, chữa bệnh.

Hành trình "chuẩn" hóa chất lượng xét nghiệm của MEDLATEC 

MEDLATEC GROUP là Hệ thống y tế tư nhân có 13 cơ sở Bệnh viện, Phòng khám Đa khoa, 30 Phòng khám chuyên khoa xét nghiệm, gần 200 Văn phòng lấy mẫu xét nghiệm và mở rộng sang thị trường Campuchia. MEDLATEC được đánh giá là Hệ thống Y tế có độ phủ rộng nhất Việt Nam, phát triển nhanh, đặc biệt trong 5 năm trở lại đây. 

Là đơn vị y tế tiên phong và trong lĩnh vực lấy mẫu xét nghiệm tận nơi, MEDLATEC đã thay đổi văn hóa khám bệnh tại Việt Nam từ những năm 1996. Hơn ai hết, MEDLATEC thấu hiểu và luôn mong muốn người dân trên khắp cả nước sẽ được thụ hưởng chất lượng dịch vụ tốt nhất, chi phí hợp lý nhất. Trong suốt hành trình gần 30 năm hình thành và phát triển, MEDLATEC không ngừng cải thiện, chú trọng nâng cao chất lượng chuyên môn, luôn thực hiện tôn chỉ: "Dịch vụ tốt, công nghệ cao". 

Khác với các nước trên thế giới, Việt Nam không có quy định bắt buộc về chứng chỉ quản lý chất lượng đối với các phòng xét nghiệm trực thuộc các cơ sở y tế. Việc tuân thủ các chứng chỉ quản lý chất lượng là hoàn toàn tự nguyện từ phía các cơ sở y tế.   

Trung tâm Xét nghiệm MEDLATEC tự hào là đơn vị y tế đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng chỉ công nhận quốc tế CAP (Hoa Kỳ)

Trung tâm Xét nghiệm MEDLATEC tự hào là đơn vị y tế đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng chỉ công nhận quốc tế CAP (Hoa Kỳ) 

Tuy nhiên, đối với việc chăm sóc sức khỏe và cứu chữa người bệnh, nói về chất lượng, MEDLATEC không đặt ra giới hạn. Trên hành trình chuẩn hóa chất lượng xét nghiệm, MEDLATEC đã không dừng lại ở tiêu chuẩn quản lý chất lượng ISO 15189:2012, tiếp tục tiến xa hơn trên hành trình chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn. Với việc không ngừng nỗ lực Trung tâm Xét nghiệm MEDLATEC là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam nhận chứng chỉ CAP - chứng chỉ quản lý chất lượng phòng xét nghiệm quốc tế do Hiệp hội Bệnh học Hoa kỳ chứng nhận. Đây được xem là bước ngoặt lớn trong nền y học nước nhà nói chung và xét nghiệm nói riêng.  

Chất lượng xét nghiệm của MEDLATEC được Hiệp hội Bệnh học Hoa Kỳ chứng nhận 

CAP (College of American Pathologists) là tổ chức hàng đầu trên thế giới trong lĩnh vực công nhận chất lượng phòng xét nghiệm (Labo). Hiện trên thế giới có nhiều bộ tiêu chuẩn về xét nghiệm được áp dụng tại các quốc gia nhưng CAP được coi là bộ tiêu chuẩn cao nhất và khó đạt được nhất. Trên thực tế, có tới 95% các Labo đạt chứng chỉ CAP là các cơ sở tại Mỹ. Do đó, các Labo dù ở bất kỳ quốc gia nào, khi đã đạt chứng chỉ CAP đồng nghĩa sẽ được công nhận về chất lượng chăm sóc bệnh nhân và chuyên môn trong xét nghiệm trên toàn thế giới. 

TS. Nguyễn Trí Anh - Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn MEDLATEC GROUP cho biết: " Với định hướng trở thành đơn vị y tế số 1 tại Việt Nam trong lĩnh vực chẩn đoán - Song song phát triển dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi, Trung tâm Xét nghiệm MEDLATEC được đầu tư bài bản và kỳ vọng sẽ hỗ trợ tối đa các bác sỹ trong công tác chẩn đoán và điều trị bệnh. 

Nói về chất lượng dịch vụ tại Trung tâm Xét nghiệm - TS.BS Trịnh Thị Quế - Giám đốc Trung tâm chia sẻ: "MEDLATEC bắt đầu xây dựng chương trình quản lý chất lượng CAP từ năm 2020. Từ khi xây dựng chương trình quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn CAP của Mỹ, 100% xét nghiệm của MEDLATEC được đánh giá nội kiểm, ngoại kiểm, nhân viên được đánh giá toàn diện hơn. Do đó việc quản lý chất lượng cũng chặt chẽ hơn".  

Tại Trung tâm Xét nghiệm MEDLATEC, quy trình thực hiện xét nghiệm theo tiêu chuẩn CAP sẽ được duy trì kiểm soát hằng năm. Trong đó, yếu tố con người đóng vai trò quan trọng. Nhằm hướng đến sự hoàn thiện và đảm bảo chất lượng đạt chuẩn, Trung tâm Xét nghiệm luôn hướng đến sự hoàn thiện hơn về năng lực, trình độ cán bộ nhân viên định kỳ hàng năm bằng cách đào tạo, kiểm tra, đánh giá với 6 yếu tố cốt lõi:  

  • Quan sát trực tiếp quá trình thực hiện xét nghiệm, đồng thời quan sát thực hành an toàn; 
  • Đánh giá thực hiện ghi chép và báo cáo kết quả xét nghiệm;
  • Đánh giá khả năng giải quyết vấn đề;
  • Đánh giá tay nghề trên mẫu mù hoặc mẫu biết trước;
  • Quan sát trực tiếp bảo dưỡng, kiểm tra chức năng thiết bị;
  • Xem xét, đánh giá hồ sơ công việc: nội kiểm, ngoại kiểm, bảo dưỡng trang thiết bị. 

Với kết quả xét nghiệm của MEDLATEC không chỉ được các bệnh viện tuyến đầu chấp nhận, liên thông kết quả giúp bảo đảm nhanh chóng, thuận tiện và tiết kiệm chi phí cho người dân đi khám chữa bệnh, mà các kết quả này còn được các quốc gia có nền y học tiên tiến trên thế giới tin tưởng sử dụng khám chữa bệnh. Điều này chứng tỏ kết quả xét nghiệm của MEDLATEC đã tiệm cận với công nghệ y học cũng như đáp ứng được những quy định nghiêm ngặt của quản lý chất lượng thế giới. Khi được công nhận bởi CAP, kết quả sẽ được chấp thuận tại 53 quốc gia trên toàn thế giới.  

Trung tâm Xét nghiệm MEDLATEC sở hữu dàn máy móc hiện đại với công năng vượt trội 

Gần 3 thập kỷ phục vụ khách hàng, việc MEDLATEC đạt được chứng chỉ CAP không những thể hiện năng lực và chất lượng xét nghiệm cũng như giá trị xét nghiệm, mà còn một lần nữa khẳng định sứ mệnh chăm sóc sức khỏe người dân. 

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.