Tin tức

Chứng chỉ công nhận quốc tế CAP: Nâng cao độ tin cậy của kết quả xét nghiệm, hỗ trợ đắc lực chẩn đoán và điều trị bệnh

Ngày 25/08/2023
Ban biên tập
Với tinh thần tiên phong cải tiến và đổi mới chất lượng, Trung tâm Xét nghiệm MEDLATEC vinh dự là đơn vị y tế đầu tiên tại Việt Nam đạt công nhận CAP và thực hiện song hành hai chứng chỉ quốc tế CAP, ISO 15189:2012. Quy tụ yếu tố đội ngũ chuyên gia đầu ngành, trang thiết bị hiện đại cùng các tiêu chuẩn quốc tế tạo nên “kiềng 3 chân” vững chắc khẳng định chất lượng và nâng cao uy tín của MEDLATEC không chỉ ở trong nước mà còn vươn tầm quốc tế.

Tiêu chuẩn CAP - tiêu chuẩn hàng đầu thế giới về đánh giá chất lượng Phòng Xét nghiệm của Hoa Kỳ  

CAP (College of American Pathologists) là tên viết tắt của Hiệp hội Bệnh học Hoa Kỳ - cơ quan công nhận chất lượng được ưu tiên lựa chọn bởi hơn 8.000 phòng thí nghiệm tại hơn 50 quốc gia trên thế giới. 

Sơ đồ các bước thực hiện chứng chỉ công nhận quốc tế CAP

Các phòng xét nghiệm khi được công nhận đạt tiêu chuẩn CAP sẽ phải cam kết tuân thủ đúng nguyên tắc về việc thực hiện, duy trì và thúc đẩy chất lượng phòng xét nghiệm liên tục hàng năm thông qua các buổi kiểm tra, đánh giá định kỳ. Không chỉ vậy, chương trình còn được thực hiện dưới mô hình đồng cấp, kết hợp với danh mục kiểm tra nghiêm ngặt và chương trình đào tạo được cập nhật hàng năm, giúp các phòng xét nghiệm có cơ hội cải tiến chất lượng và phát triển chuyên môn, từ đó mang đến kết quả xét nghiệm có độ tin cậy cao nhất.  

Để được công nhận chất lượng phòng xét nghiệm theo tiêu chuẩn CAP thì một phòng xét nghiệm cần đáp ứng bộ các tiêu chí gồm:  

  • Tiêu chuẩn I: Tiêu chuẩn liên quan đến trình độ, trách nhiệm và vai trò của người đứng đầu phòng xét nghiệm; 
  • Tiêu chuẩn II: Tiêu chuẩn liên quan đến cơ sở vật chất của phòng thí nghiệm, bao gồm cả không gian và thiết bị đo đạc; đồ đạc, nội thất; hệ thống truyền thông và xử lý dữ liệu; thuốc thử; vật tư; thông gió; đường ống dẫn khí và nước; tiện ích công cộng; lưu trữ và xử lý chất thải; bảo vệ người bệnh, nhân viên phòng thí nghiệm và khách đến thăm khỏi các điều kiện nguy hiểm;
  • Tiêu chuẩn III: Tiêu chuẩn liên quan đến kiểm soát chất lượng, bao gồm các quá trình: trước, trong và sau phân tích các mẫu bệnh phẩm sử dụng trong xét nghiệm y khoa; 
  • Tiêu chuẩn IV: Đây là tiêu chuẩn bao gồm các yêu cầu quản trị của chương trình. Phòng xét nghiệm sẽ có các đợt kiểm tra định kỳ như có đoàn thanh tra kiểm tra bởi các chuyên gia kỹ thuật từ Mỹ kết hợp với tự kiểm tra bởi phòng xét nghiệm. 

Trung tâm Xét nghiệm MEDLATEC - đơn vị y tế đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng chỉ CAP  

Xuyên suốt hành trình gần 30 năm hình thành và phát triển, Hệ thống Y tế MEDLATEC luôn nỗ lực cải thiện chất lượng các dịch vụ xét nghiệm nhằm giúp khách hàng được thụ hưởng dịch vụ y tế với chất lượng tốt nhất.  

Sau thời gian nỗ lực tìm hiểu, đăng ký, xây dựng hệ thống tài liệu - vận hành theo tiêu chuẩn, gửi hồ sơ tham gia và thành công vượt qua các khâu kiểm tra, đánh giá chất lượng có trong bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng phòng xét nghiệm CAP, ngày 07/01/2022 Trung tâm Xét nghiệm MEDLATEC chính thức được công nhận là đơn vị y tế đầu tiên đạt chứng chỉ CAP tại Việt Nam. 

Trung tâm Xét nghiệm MEDLATEC tự hào là đơn vị y tế đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng chỉ công nhận quốc tế CAP (Hoa Kỳ)

Hiện tại trên thế giới có hơn 8.000 cơ sở tại 53 quốc gia trên toàn thế giới được công nhận đạt tiêu chuẩn đạt này. Việc được cấp chứng chỉ CAP của Hoa Kỳ - một chứng chỉ dành cho những cơ sở xét nghiệm xuất sắc trên thế giới, một lần nữa đã nâng cao uy tín về chất lượng xét nghiệm MEDLATEC lên một nấc thang mới không chỉ ở trong nước, mà còn là sự vươn mình trong quản lý chất lượng phòng xét nghiệm mang tầm quốc tế.    

Kết quả xét nghiệm được công nhận rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới là điều kiện tiên quyết để các cơ sở y tế trong và ngoài nước sử dụng liên thông kết quả xét nghiệm tại MEDLATEC. Điều này giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian, công sức và chi phí khám chữa bệnh. Đồng thời, các bác sĩ cũng có thêm công cụ chẩn đoán bệnh sớm, chính xác, nhờ đó tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân. 

Tiên phong và đồng bộ áp dụng tiêu chuẩn quản lý chất lượng - khẳng định năng lực xét nghiệm hàng đầu Việt Nam 

Trung tâm Xét nghiệm MEDLATEC nói riêng và Hệ thống Y tế MEDLATEC nói chung luôn tiên phong cải tiến, đổi mới với mong muốn mang lại dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoàn hảo nhất cho người dân.  

Ngay từ những ngày đầu thành lập, MEDLATEC đã luôn nỗ lực nâng cao năng lực phòng xét nghiệm theo hướng đồng bộ và toàn diện. Cụ thể, MEDLATEC luôn chú trọng hội tụ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm, tăng cường đào tạo Thạc sĩ, Bác sĩ và Cử nhân về quản lý chất lượng xét nghiệm.  

Đồng thời, MEDLATEC còn đón đầu công nghệ hiện đại hàng đầu trên thế giới, trang bị hệ thống máy xét nghiệm hiện đại bậc nhất, tự động hoàn toàn với công năng vượt trội và được nhập khẩu từ các hãng uy tín trên thế giới, cho kết quả chính xác và nhanh chóng.  

Đặc biệt, đơn vị luôn sát sao trong công tác kiểm chuẩn xét nghiệm, tuân thủ nghiêm ngặt quy định của Bộ Y tế và các tổ chức y khoa trên thế giới về tiêu chuẩn chất lượng phòng xét nghiệm.  

Bên cạnh việc đáp ứng theo quy định của Bộ Y tế, Trung tâm Xét nghiệm MEDLATEC vinh dự là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam áp dụng song hành hai tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189:2012 và CAP. Đây cũng chính là yếu tố tiên quyết đưa chất lượng xét nghiệm của thương hiệu MEDLATEC đứng hàng đầu Việt Nam và vươn tầm quốc tế.  

Trung tâm Xét nghiệm MEDLATEC sở hữu hệ thống máy xét nghiệm thế hệ mới nhất, tự hào là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam song hành hai tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189:2012 và CAP 

Chắc chắn rằng, bằng sự đầu tư cùng những nỗ lực, kế hoạch nghiêm túc của MEDLATEC, ngày càng nhiều người dân Việt Nam sẽ được hưởng những thành tựu tiên tiến nhất trong lĩnh vực xét nghiệm y học, đồng thời, các bác sĩ có thêm công cụ hỗ trợ đắc lực trong quá trình phát hiện, chẩn đoán và điều trị bệnh.

Hệ thống Y tế MEDLATEC - đơn vị y tế tư nhân với gần 30 năm kinh nghiêm, tự hào là đơn vị có mạng lưới phủ rộng nhất cả nước.

  • Riêng đối với lĩnh vực Xét nghiệm, MEDLATEC sở hữu 43 Trung tâm Xét nghiệm trên toàn quốc và mở rộng hoạt động ra quốc tế với 01 Trung tâm Xét nghiệm tại Campuchia, đáp ứng danh mục trên 2.000 xét nghiệm từ cơ bản đến chuyên sâu thuộc đầy đủ các nhóm: Hóa sinh, Vi sinh, Huyết học, Di truyền, Giải phẫu bệnh… phục vụ tốt nhất cho người dân trong chăm sóc sức khỏe và mang đến công cụ chẩn đoán hữu hiệu cho y bác sĩ.
  • Ngoài ra, MEDLATEC là đơn vị tiên phong triển khai dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi mang nhiều tiện ích ưu việt, nhận được sự tin tưởng của hàng triệu khách hàng mỗi năm trên toàn quốc.
  • Ứng dụng thành công công nghệ 4.0 để nâng cao chất lượng dịch vụ, trong đó phải kể đến ứng dụng y khoa My Medlatec, hỗ trợ khách hàng đặt lịch dễ dàng, theo dõi kết quả nhanh chóng, thuận tiện.

Mọi thông tin cần tư vấn và giải đáp, quý khách vui lòng liên hệ hotline 1900 56 56 56 để được hỗ trợ kịp thời!

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.