Tin tức

Chụp cộng hưởng từ bìu có tiêm thuốc đối quang từ

Ngày 06/07/2023
Hôm nay, bệnh viện đa khoa MEDLATEC có tiếp nhận một nam bệnh nhân 38 tuổi vào viện với triệu chứng đau bìu cách đây 3 hôm. Bệnh nhân được bác sĩ chỉ định chụp Cộng hưởng từ bìu, dương vật có tiêm thuốc đối quang từ. Kết quả chụp MRI phát hiện bệnh nhân có một khối nằm tại vị trí đầu mào tinh hoàn, bác sĩ nghĩ nhiều đến u tuyến đầu mào tinh.

Chụp cộng hưởng từ bìu

Chụp cộng hưởng từ bìu

Hình ảnh chụp cộng hưởng từ bìu có tiêm thuốc đối quang từ của bệnh nhân

Vậy u tinh hoàn là gì?

U tinh hoàn là một khối y bất thường được hình thành tại tinh hoàn của nam giới. Các khối u tinh hoàn có thể xuất hiện ở bất cứ nam giới nào, ngay cả trẻ nhỏ. Tuy nhiên, chúng thường gặp nhiều hơn cả với nam giới có độ tuổi từ 25-35. Theo thống kê, có 90% các khối u tinh hoàn được chẩn đoán là bệnh lý ung thư tinh hoàn.

U tinh hoàn có nguy hiểm không?

Khi được thăm khám phát hiện u tinh hoàn, có thể là u lành tính hoặc ác tính. Trường hợp được chẩn đoán là u lành tính thì người bệnh không cần lo lắng. Nhưng đa số, u tinh hoàn đều là các khối u ác tính phát triển thành ung thư tinh hoàn. Tuy nhiên, điều đáng mừng là người bệnh khi được chẩn đoán ung thư tinh hoàn có thể điều trị được với tỷ lệ thành công cao.

Người bị u tinh hoàn thường có triệu chứng gì?

Ở giai đoạn đầu, khối u với kích thước nhỏ, phát triển một cách âm thầm, không có triệu chứng rõ rệt, không gây khó chịu hay đau nhức cho người bệnh nên khó phát hiện. Tuy nhiên, cũng tồn tại một số những dấu hiệu nhận biết dưới đây:

 • Sờ thấy một khối u cứng, cảm giác đau hoặc không đau tại một bện hoặc cả hai bên tinh hoàn
 • Vùng quanh tinh hoàn có sung to
 • Có cảm giác đau ở vùng bẹn bìu hoặc lan vùng bụng dưới
 • Cảm giác nặng tức, vướng hoặc tụ dịch vùng bìu
 • Đau có lan sang vùng thắt lưng, ngực, đôi khi ngực căng tức
 • Khi khối u có kích thước lớn, các dấu hiệu sẽ trở lên rõ ràng hơn. Bắt đầu thấy nặng và vướng một bên hoặc hai bên tinh hoàn, bên tinh hoàn có khối u sẽ bị xệ thấp hơn. Nếu khối u không gây đau, người bệnh thường có thể dễ bị bỏ qua không phát hiên sớm để đi khám.

Phương pháp chẩn đoán u tinh hoàn là gì?

 • Siêu âm: Siêu âm giúp bác sĩ xác định bản chất của khối u tinh hoàn, chẳng hạn như các khối u là rắn hoặc chứa đầy chất lỏng. Siêu âm cũng cho bác sĩ biết kiệu khối u ở bện trong hay bên ngoài tinh hoàn
 • Chụp CLVT: đánh giá chi tiết khối u và tìm kiếm, đánh giá sự di căn của khối u
 • Chụp MRI: Đánh giá chi tiết vị trí, kích thước, cấu trúc, xác định rõ bản chất khối u giúp tiên lượng để điều trị

Ngày nay, khi bác sĩ thăm khám có nghi ngờ khối u ở tinh hoàn, đa số bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp chẩn đoán chụp cộng hưởng từ bìu có tiêm thuốc đối quang từ vì những giá trị mà nói mang lại

Để chụp cộng hưởng từ bìu có tiêm thuốc đối quang từ, bệnh nhân cần lưu ý những gì?

 • Người bệnh được giải thích kỹ về thủ thuật đế phối hợp với nhân viên y tế. 
 • Người bệnh cần có xét nghiệm chức năng gan, chức năng thận trong vòng 3 tháng gần đây.
 • Nên nhịn ăn 4 -6 tiếng trước khi chụp. 
 • Bệnh nhân bỏ hết đồ bằng kim loại, điện tử vào tủ cá nhân trước khi vào phòng chụp.
 • Bệnh nhân có mảnh kim khí, mảnh đạn, có đặt vật liệu kim loại hay thiết bị vào trong cơ thể cần xác định rõ tính chất của vật liệu và hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi vào phòng chụp.
 • Bệnh nhân được đặt kim luồn để thuận tiện trong quá trình tiêm thuốc.
 • Thời gian chụp dự kiến khoảng 20-30 phút nên, người bệnh cần phối hợp nằm im tuyệt đối trong quá trình thực hiện thủ thuật.

Sau khi chụp cộng hưởng từ bìu có tiêm thuốc đối quang từ, bệnh nhân được theo dõi 20-30 phút để đảm bảo không có bất thường gì xảy ra. Bệnh nhân hoàn toàn tự do ăn uống, sinh hoạt bình thường. Một lưu ý sau khi chụp cộng hưởng từ bìu có tiêm thuốc đối quang từ là bệnh nhân nên uống nhiều nước để tăng cường đào thải hết thuốc ra bên ngoài cơ thể.

Những ai không được chụp cộng hưởng từ bìu có tiêm thuốc đối quang từ?

 • Bệnh nhân mang máy tạo nhịp tim
 • Bệnh nhân mang vật có từ tính (bất kỳ vùng nào trên cơ thể) mà có khả năng gây nguy hiểm khi vào vùng từ trường. Ví dụ như: kẹp phẫu thuật (trừ một số loại làm bằng vật liệu không nhiễm từ), van tim nhân tạo, lọc tĩnh mạch, mảnh đạn ở vùng nguy hiểm, một số bộ phận ghép trong ốc tai,…
 • Bệnh nhân nặng cần có máy hồi sức bên cạnh.

medim

Hiện nay, hệ thống y tế MEDLATEC đã trải dài khắp trên cả nước, quý khách hàng nếu có bất kỳ nhu cầu gì về sức khỏe đều có thể đến cơ sở gần nhất để được thăm khám và trải nhiệm các dịch vụ tuyệt vời tại MEDLATEC

Để được tư vấn trực tiếp bởi các chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm cũng như tình trạng bệnh lý của mình, Quý khách hàng có thể đến trực tiếp các cơ sở hoặc liên hệ qua các hình thức dưới đây để được hỗ trợ:

Tổng đài: 1900 565656 | Hoặc: 0846 248 000

Website: medim.vn. 

- Email: [email protected].

Địa chỉ cơ sở: https://medlatec.vn/he-thong-medlatec-benh-vien

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.