Tin tức

Chụp cộng hưởng từ là gì? Những điều cần biết chụp cộng hưởng từ

Ngày 27/02/2024
KTV Nguyễn Huy Bách
Ngày nay khi nền y tế phát triển, con người đã có nhiều phương pháp tiên tiến hiện đại để thăm khám sức khỏe. Trong đó, bạn không thể không nhắc đến chụp cộng hưởng từ. Vậy bạn đã hiểu được chụp cộng hưởng từ là gì? Những thông tin cần thiết khi bạn lựa chọn phương pháp này.

Định nghĩa về chụp cộng hưởng từ là gì?

Chụp cộng hưởng từ là gì? Có thể gọi chụp cộng hưởng từchụp MRI. Phương pháp này sử dụng từ trường mạnh và sóng vô tuyến kết hợp với máy tính để tạo ra hình ảnh chi tiết bên trong cơ thể, khu vực thực hiện chụp. Thông qua hình ảnh thu được, bác sĩ sẽ chẩn đoán được tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và tìm ra được nguyên nhân gây bệnh. Khi xác định được rõ nguyên nhân bệnh lý, các bác sĩ sẽ có các phương pháp chữa trị phù hợp.

 Chụp cộng hưởng từ là gì

Hình ảnh chụp cộng hưởng từ ổ bụng tại MEDLATEC.

Chụp cộng hưởng từ thường được chỉ định sử dụng để thăm khám bệnh tại các bộ phận vùng não, tim, bụng, tiểu khung, các khớp, phần mềm hay các bộ phận hệ thần kinh. Phương pháp này không xâm lấn, không gây đau đớn cho người bệnh mà kết quả lại chính xác.

Do đó, khi hiểu được chụp cộng hưởng từ là gì thì người bệnh mới yên tâm lựa chọn để thăm khám sức khỏe.

Ưu và nhược điểm của kỹ thuật chụp cộng hưởng từ là gì?

Phương pháp chụp cộng hưởng từ hiện nay được sử dụng rộng rãi trong các cơ sở y tế. Mặc dù là phương pháp hiện đại nhưng chụp cộng hưởng từ cũng sẽ có một số ưu nhược điểm nhất định. Vậy ưu nhược điểm của chụp cộng hưởng từ là gì?

Ưu điểm khi chọn chụp cộng hưởng từ

Để trả lời ưu điểm của phương pháp chụp cộng hưởng từ là gì, bạn hãy theo dõi thông tin sau đây:

  • Phương pháp cho phép các bác sĩ nghiên cứu và quan sát chi tiết đặc điểm bên trong cơ thể mà không cần xâm lấn. Khu vực được chụp bạn sẽ theo dõi được cả các mô mềm cũng như dây thần kinh.
  • Máy chụp cộng hưởng từ không sử dụng các bức xạ ion hóa như tia X nên không gây hại hay nguy hiểm cho bệnh nhân.
  • Hình ảnh kết quả thu được ở nhiều góc độ khác nhau cho một vị trí chụp mà người bệnh không phải di chuyển tư thế quá nhiều. Máy chụp có thể thu được hình ảnh ở các mặt phẳng trục, mặt phẳng nhỏ hay mặt phẳng vành.
  • Hình ảnh chất lượng cao, rõ nét, dễ đọc kết quả và phân biệt rõ ràng từng các mô khác nhau. Vì vậy, khi cầm kết quả bác sĩ dễ dàng đọc được tình trạng sức khỏe hiện tại của bộ phận bệnh nhân kiểm tra.

Chình vì các ưu điểm này mà trong những trường hợp phức tạp cần theo dõi chi tiết khu vực tổn thưởng mà phương pháp chụp cộng hưởng từ luôn được lựa chọn.

Nhược điểm của phương pháp chụp cộng hưởng từ

 Chụp cộng hưởng từ là gì

Sử dụng bịt tai trong quá trình chụp cộng hưởng từ.

Mặc dù phương pháp chụp cộng hưởng từ có hiệu quả cao nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện. Nếu bạn thuộc các đối tượng sau thì không nên chụp cộng hưởng từ:

  • Phụ nữ mang thai: Trong thời gian 3 tháng đầu thì phụ nữ mang thai không nên chụp cộng hưởng từ, trừ khi trường hợp đặc biệt bắt buộc phải chụp. Giai đoạn này là giai đoạn hình thành và phát triển của thai nhi, chụp cộng hưởng từ có lực hút nam châm và sóng vô tuyến có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.
  • Người có mắc một số bệnh lý sau không nên chụp cộng hưởng từ: viêm phổi nặng, suy gan, suy thận, dạ dày, người mắc hội chứng sợ không gian hẹp.
  • Những người đang có sử dụng những thiết bị kim loại trong cơ thể: van tim nhân tạo, khớp nhân tạo, máy trợ thính, máy tạo nhịp tim, đinh vít, stent, các mảnh bom đạn.

Nếu bạn thuộc các đối tượng trên thì cần thông báo đến các bác sĩ để họ hỗ trợ tư vấn trước khi thực hiện chụp cộng hưởng từ.

Quy trình thực hiện chụp cộng hưởng từ là gì?

 Chụp cộng hưởng từ là gì

Hình ảnh trong lúc chụp cộng hưởng từ.

Máy móc càng hiện đại thì thời gian chụp cộng hưởng từ sẽ được rút ngắn. Để chụp cộng hưởng từ được chính xác thì cần thực hiện theo quy trình sau:

  • Trước tiên, bạn cần được thăm khám lâm sàng trước khi chụp. Bạn cần khai báo đầy đủ thông tin bệnh lý và tình trạng sức khỏe của bạn hiện tại để bác sĩ chẩn đoán. Bệnh nhân được thay trang phục và loại bỏ những phụ kiện sẽ ảnh hưởng đến kết quả như trang sức, kẹp tóc, kính,...
  • Bác sĩ tiến hành tiêm thuốc cản quang, và đưa bạn vào máy chụp cộng hưởng từ. Trường hợp cần cố định bạn nằm yên cho chắc chắn thì bạn có thể sử dụng dây đai.
  • Kết thúc quá trình chụp cộng hưởng từ, bệnh nhân có thể trở về sinh hoạt bình thường, chờ kết quả và gặp bác sĩ để đọc kết quả.

Do sử dụng chất cản quang nên nếu xuất hiện các dấu hiệu dị ứng bất thường thì bạn cần đến cơ sở y tế để được hỗ trợ xử lý.

Như vậy, với các thông tin trên, bạn đã nắm bắt được chụp cộng hưởng từ là gì? Các thông tin cần thiết khi thực hiện chụp cộng hưởng từ. Để có thể sử dụng được dịch vụ chụp cộng hưởng từ tốt nhất bạn có thể liên hệ đến MEDLATEC.

MEDLATEC tự hào là đơn vị uy tín, mang đến cho bạn chất lượng dịch vụ tốt. Các bác sĩ sẽ giải đáp cho bạn chụp cộng hưởng từ là gì và tư vấn bạn lựa chọn phương pháp thăm khám phù hợp. Đặc biệt, chi phí thực hiện đều được MEDLATEC niêm yết rõ ràng cho bạn.

Để được tư vấn trực tiếp bởi các chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm cũng như tình trạng bệnh lý của mình, Quý khách hàng có thể đến trực tiếp các cơ sở hoặc liên hệ qua các hình thức dưới đây để được hỗ trợ:

Tổng đài: 1900 565656 | Hoặc: 0846 248 000

Website: medim.vn. 

- Email: [email protected].

Địa chỉ cơ sở: https://medlatec.vn/he-thong-medlatec-benh-vien

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.