Tin tức

Chụp cộng hưởng từ phổ não là gì? Ý nghĩa và cách thực hiện

Ngày 28/02/2024
KTV Nguyễn Huy Bách
Chụp cộng hưởng từ phổ là kỹ thuật kết hợp từ trường và sóng RF để xác định nồng độ các chất chuyển hóa trong mô sống, trong đó có kỹ thuật chụp cộng hưởng từ phổ não. Vậy chụp cộng hưởng từ phổ não là gì? Ý nghĩa cũng như cách thực hiện thế nào?

Khái niệm chụp cộng hưởng từ phổ não

Chụp cộng hưởng từ phổ não là một dạng của chụp cộng hưởng từ phổ. Chụp cộng hưởng từ phổ não thường sử dụng các chất chuyển hóa chứa P, Na, K, C, N, F để đánh giá nồng độ của các chất chuyển hóa, thu về các phổ với các đỉnh tương ứng là nồng độ các chất tại vùng khảo sát.

Bệnh lý phát triển có liên quan đến sự thay đổi của các chất chuyển hóa, do vậy khảo sát được các chất đó sẽ nắm bắt được bệnh lý đang tiến triển thế nào.

Chụp cộng hưởng từ phổ não

Hình ảnh khi chụp cộng hưởng từ não đánh giá nhồi máu não cấp.

Như vậy, chụp cộng hưởng từ phổ não nghĩa là chụp để khảo sát các chất chuyển hóa ở khu vực não bộ, từ đó đánh giá được tình trạng của các bệnh lý về não.

Thực hiện chụp cộng hưởng từ phổ não sẽ bao gồm lấy mẫu đo, định vị vùng đo, chọn chuỗi xung với thời gian TE, chọn khối thể tích phù hợp và thu nhận phổ bệnh vùng. Sau khi chụp cộng hưởng từ phổ não thì kết quả được phân tích thành đường biểu đồ phổ. Trên biểu đồ đó sẽ ghi chi tiết các thông số cần thiết để bác sĩ đánh giá được chất chuyển hóa.

Ý nghĩa của chụp cộng hưởng từ phổ não

Việc thực hiện phương pháp chụp cộng hưởng từ phổ não nhằm đánh giá nồng độ các chất chuyển hóa và các thay đổi của các chất đó để chẩn đoán bệnh lý chính xác đang phát triển thế nào. Thông qua sự đánh giá các chất chuyển hóa, các bác sĩ nắm bắt được tình trạng bệnh của bệnh nhân để có những phác đồ điều trị phù hợp hơn và xem xét có cần thay đổi phác đồ hay không.

Chụp cộng hưởng từ phổ não

Hình ảnh chụp cộng hưởng từ phổ não tại MEDLATEC.

Các chất chuyển hóa được đánh giá khi chụp cộng hưởng từ phổ não bao gồm:

 • N-Acetylaspartate (viết tắt NAA): đây là chất chỉ điểm về mật độ và khả năng sống còn của sợi trục, tế bào thần kinh. Nếu bạn gặp các tổn thương về não bộ thì NAA thường sẽ giảm.
 • Creatine (viết tắt Cr): đây là chất chỉ điểm cho việc chuyển hóa năng lượng ở mô não. Nếu bạn gặp vấn đề như u não, nhiễm trùng hay hoại tử, xơ cứng não rải rác thì Cr giảm.
 • Choline (viết tắt Cho): đây là thành phần chuyển hóa phospholipid và là chất chỉ điểm cho sự tăng sinh màng tế bào do u. Nếu bạn gặp các vấn đề tổn thương như u, chấn thương, viêm nhiễm, tăng áp lực thẩm thấu, mất myelin thì Cho tăng cao.
 • Lactate (viết tắt Lac): đây là chất chỉ điểm cho quá trình chuyển hóa đường kỵ khí. Nếu bệnh nhân có các vấn đề như não úng thủy, giảm oxy não, giảm hay tăng không khí não, nhồi máu não cấp hoặc bán cấp, hoại tử, ép xe, u, mất myelin hay rối loạn chuyển hóa ty lạp thể thì Lac sẽ tăng cao.

Chụp cộng hưởng từ phổ não sẽ cho ra các kết quả của các chất chuyển hóa ở trên. Bác sĩ thông qua các chỉ số đó mà đánh giá được bệnh của bệnh nhân. Các chất chuyển hóa cơ bản này thường được ghi hình trên phổ.

Các bước thực hiện chụp cộng hưởng từ phổ não

Khi bệnh nhân được chỉ định chụp cộng hưởng từ phổ não, kỹ thuật viên hoặc các bác sĩ sẽ giải thích cho bệnh nhân hiểu về phương pháp chụp này và tiến hành các bước chuẩn bị tốt nhất.

Chụp cộng hưởng từ phổ não

Hệ thống máy chụp cộng hưởng từ phổ tại MEDLATEC.

Bệnh nhân sẽ được dẫn đến khoa chẩn đoán hình ảnh, được hướng dẫn thay đồ, tháo các vật dụng bằng kim loại có thể ảnh hưởng đến kết quả chụp. Sau khi chuẩn bị trang phục xong thì bệnh nhân được đưa vào phòng chụp. Các bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân nằm ở tư thế thoải mái nhất, thường chụp não bệnh nhân sẽ nằm thưởng trên bàn chụp, giường sẽ tự động di chuyển đến vùng đầu của bạn.

Các vật dụng cần phải tháo ra trước khi vào máy chụp cộng hưởng từ là răng giả, máy trợ thính, kính, đồng hồ, vòng cổ, khuyên tai, cặp tóc, thắt lưng, điện thoại và một số đồ khác có chứa kim loại.

Thời gian để chụp cộng hưởng từ phổ não diễn ra từ 40 đến 60 phút, tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân. Nếu bệnh lý về não không quá phức tạp và bệnh nhân cố gắng nằm yên một tư thế thì thời gian chụp sẽ ngắn và kết quả được chính xác, không bị nhiễu. Nếu bệnh lý về não phức tạp, cần nghiên cứu khảo sát lâu hoặc bệnh nhân khó nằm im một tư thế thì thời gian chụp sẽ dài hơn.

Một số trường hợp cần phải sử dụng chất cản quang thì bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân được tiêm thuốc cản quang. Bác sĩ sẽ đặt một kim nhỏ vào ven ở vùng khuỷu tay của bệnh nhân, kết thúc quá trình chụp thì sẽ được rút kim ra.

Sau khi chụp cộng hưởng từ phổ não xong, bệnh nhân sẽ được đưa ra phòng bệnh, thay lại quần áo và chờ kết quả. Bác sĩ sẽ thông qua kết quả chụp để chẩn đoán tình trạng các tổn thưởng của não cho bệnh nhân và đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp.

Các trường hợp được chỉ định và chống chỉ định chụp cộng hưởng từ phổ não

Trường hợp chỉ định chụp cộng hưởng từ phổ não

 • Chụp cộng hưởng từ phổ não được chỉ định trong u não để chẩn đoán đánh giá các tổn thương do u hay không do u, phân biệt u nguyên phát hay thứ phát, đánh giá sự lan trọng của u, đáp ứng điều trị hay không và xác định vị trí để sinh thiết.
 • Chụp cộng hưởng từ phổ não chẩn đoán phân biệt u não và di căn não, khi kết quả không có đỉnh NAA và Cr trên phổ, không tăng Cho ở vùng gợi ý di căn não.
 • Phương pháp được chỉ định để xác định vị trí lý tưởng cho sinh thiết. Vùng có Cho tăng cao nhất, vùng có hoạt tính u cao nhất đáy là vị trí lý tưởng để sinh thiết.
 • Phương pháp chỉ định khi cần đánh giá khả năng đáp ứng điều trị bệnh, xác định khu vực u tái phát thông qua sự thay đổi của Cho hoặc tỷ lệ Cho/NAA.

Trường hợp chống chỉ định chụp cộng hưởng từ phổ não

Bệnh nhân không nên thực hiện chụp cộng hưởng từ phổ não trong các trường hợp sau:

 • Đang đặt máy tạo nhịp tim, mổ thay van tim.
 • Trong cơ thể đang có chứa các thiết bị cấy ghép có chứa thành phần kim loại.
 • Có cặp mạch máu trong sọ.
 • Có các dị vật bằng kim loại trong cơ thể hay trong nhãn cầu.
 • Không sử dụng đối với các đối tượng mang thai.
 • Không chỉ định đối với các bệnh nhân có các khớp nhân tạo hay các dụng cụ nối xương như đinh vít, nẹp.

Như vậy, mặc dù chụp cộng hưởng từ phổ não giúp bệnh nhân thăm khám chuẩn xác nhất bệnh lý của mình, nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng.

Để có thể hiểu chi tiết hơn về chụp cộng hưởng từ não bạn hãy đến với MEDLATEC. Tại đây, chúng tôi cùng đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao sẽ tư vấn cho bạn cụ thể về chụp cộng hưởng từ phổ não và đưa ra cho bạn những chỉ định phù hợp với tình hình bệnh của bạn.

Để được tư vấn trực tiếp bởi các chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm cũng như tình trạng bệnh lý của mình, Quý khách hàng có thể đến trực tiếp các cơ sở hoặc liên hệ qua các hình thức dưới đây để được hỗ trợ:

Tổng đài: 1900 565656 | Hoặc: 0846 248 000

Website: medim.vn. 

- Email: [email protected].

Địa chỉ cơ sở: https://medlatec.vn/he-thong-medlatec-benh-vien

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.