Tin tức

Chụp ct cắt lớp có hại không? Trường hợp nên chụp ct cắt lớp

Ngày 31/03/2024
KTV Nguyễn Huy Bách
Chụp ct cắt lớp đang là kỹ thuật được sử dụng rộng rãi trong ngành y tế. Tuy nhiên, nhiều người đang quan tâm đến các ảnh thưởng khi thực hiện chụp ct cắt lớp. Bạn hãy cùng xem chụp ct cắt lớp có hại không? Những trường hợp nào nên thực hiện chụp ct cắt lớp?

1. Chụp ct cắt lớp là gì?

Chụp ct cắt lớp là kỹ thuật chẩn đoán bằng hình ảnh thông qua sử dụng tia X. Chụp ct cắt lớp cung cấp hình ảnh 3 chiều, thể hiện rõ cấu trúc bên trong của khu vực chụp nhằm giúp bác sĩ quan sát được chi tiết cấu trúc bên trong cơ thể để đưa ra chẩn đoán chính xác nguyên nhân bệnh.

Chụp ct cắt lớp có hại

Hình ảnh thu nhận được khi thực hiện chụp ct cắt lớp sọ não.

Chụp ct cắt lớp được sử dụng trong việc khảo sát, đánh giá bệnh lý tại các bộ phận như não, ngực, bụng, cột sống thậm chí là toàn bộ cơ thể. Hình ảnh thu được rõ nét, quan sát được nhiều chiều giúp cho bác sĩ nhanh chóng tìm ra được nguyên nhân bệnh lý.

Do sự hữu ích và kết quả nhận về tối ưu như vậy nên chụp ct cắt lớp được nhiều cơ sở y tế dùng làm kỹ thuật thăm khám sức khỏe cho bệnh nhân, đặc biệt là những bệnh nhân có bệnh lý phức tạp.

2. Chụp ct cắt lớp có hại không?

Chụp ct cắt lớp có hại không là câu hỏi mà ai cũng quan tâm trước khi quyết định có thực hiện kỹ thuật hay không. Để giải đáp thắc mắc chụp ct cắt lớp có hại không bạn hãy cùng tìm hiểu thông qua các thông tin sau đây:

Thực hiện chụp ct cắt lớp, kỹ thuật viên sẽ sử dụng một lượng tia bức xạ xuyên qua cơ thể và tái tạo hình ảnh chi tiết bên trong cơ thể. Bạn tiếp xúc với các tia bức xạ với liều lượng quá cao thì có khả năng làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tuy nhiên, để thực hiện chụp ct cắt lớp, tùy thuộc vào từng đối tượng cũng như từng bệnh lý, các kỹ thuật viên được chỉ định sử dụng một lượng phù hợp nhất, trong mức cho phép để bảo đảm sức khỏe của bạn. Do đó, bệnh nhân không nên quá lo lắng về vấn đề này.

Tiếp đến, nhiều người cũng thắc mắc chụp ct cắt lớp có hại không, đặc biệt là đối với các đối tượng dễ bị tổn thương như phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Để giải đáp cho các thắc mắc đó, bạn hãy tiếp tục đọc thông tin sau đây:

Đối với phụ nữ mang thai thì việc tiếp xúc với tia bức xạ sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, gia tăng nguy cơ gây ra các dị tật thai nhi hay nguy cơ ung thư. Chính vì vậy mà chụp ct cắt lớp chống chỉ định đối với người mang thai. Tuy nhiên, nếu bắt buộc thực hiện thì chụp ct cắt lớp từ 1 đến 2 lần cũng không quá ảnh hưởng đến thai nhi. Bạn cần phải thông báo rõ tình trạng mang thai với bác sĩ trước khi thực hiện chụp ct cắt lớp.

Trẻ em chưa phát triển hết cho nên cơ thể nhạy cảm với tia X. Tia X có thể gây hại đến cơ thể của các bé. Do đó, chụp ct cắt lớp cũng khá là hạn chế đối với trẻ em. Tuy nhiên, nếu bắt buộc phải thực hiện chụp ct cắt lớp cho trẻ em thì các bác sĩ cần chuẩn bị thật tốt, đặc biệt là liều lượng tia X ở mức thấp nhất có thể để đảm bảo hạn chế rủi ro.

Chụp ct cắt lớp có hại không khi thực hiện có sử dụng chất cản quang. Thực tế, ở nhiều trường hợp bệnh lý mà kỹ thuật chụp ct cắt lớp phải sử dụng đến chất cản quang để cho hình ảnh rõ nét hơn. Việc sử dụng chất cản quang thường sẽ được quan tâm đến việc phản ứng thuốc cản quang thế nào của từng bệnh nhân. Sử dụng chất cản quang có thể gặp các tác dụng phụ như mẩn ngứa, nổi mề đay, dị ứng.

Những phản ứng này thường sẽ biến mất sau thời gian ngắn. Tuy nhiên, ở một số trường hợp đặc biệt, bệnh nhân có tác dụng phụ như phát ban nặng, khó thở thì cần phải đến cơ sở y tế để được hỗ trợ vì có khả năng gây nguy hiểm. Trường hợp phản ứng nặng với chất cản quang là khá hiếm nhưng bệnh nhân cũng nên quan tâm.

Ngoài ra, nếu bệnh nhân có bệnh nền liên quan đến thận thì cũng không nên sử dụng chất cản quang trong khi chụp ct cắt lớp.

Chụp ct cắt lớp có hại

Cần chú ý khi thực hiện chụp ct cắt lớp cho trẻ em.

Như vậy, thông qua các thông tin ở trên, các bạn đã nắm bắt được chụp ct cắt lớp có hại không. Có thể đánh giá được đây là phương pháp khá an toàn để giúp thăm khám sức khỏe bệnh nhân thông qua hình ảnh, nhưng vẫn cần lưu ý một số điểm để tránh có các ảnh hưởng không mong muốn.

Do đó, chụp ct cắt lớp có hại không? Câu trả lời không thể là tuyệt đối an toàn hay là có hại nhiều mà đều có ưu nhược điểm của nó.

3. Trường hợp nào nên thực hiện chụp ct cắt lớp?

Thông qua các ưu nhược điểm, cũng như các ứng dụng của chụp ct cắt lớp, đồng thời đã hiểu rõ được chụp ct cắt lớp có hại không thì bạn có thể thực hiện trong các trường hợp sau:

  • Dùng để chẩn đoán những bệnh lý liên quan đến xương khớp, ví dụ như u xương, gãy xương.
  • Dùng để tìm kiếm, phát hiện cũng như xác định các khối u hình thành trong cơ thể.
  • Dùng để định hướng trước khi thực hiện phẫu thuật hay sinh thiết, trị xạ.
  • Dùng để theo dõi quá trình phát triển của các bệnh lý nặng như ung thư, bệnh liên quan tim mạch.
  • Dùng để theo dõi và đánh giá quá trình điều trị bệnh có đáp ứng cho kết quả tốt hay không.
  • Dùng để kiểm tra các bộ phận bên trong cơ thể, tầm soát các tổn thương mà chưa rõ nguyên nhân.

Nếu khi bạn cần thực hiện các vấn đề ở trên thì việc chọn chụp ct cắt lớp là cần thiết. Bạn không nên thực hiện kỹ thuật nhiều lần mà nên thực hiện theo chỉ định của bác sĩ để tránh những ảnh hưởng không mong muốn.

4. Địa chỉ nào thực hiện chụp ct cắt lớp uy tín?

Kỹ thuật chụp ct cắt lớp là kỹ thuật tiên tiến hiện đại mà chi phí cũng không phải quá rẻ. Do vậy, bạn khi xác định thực hiện kỹ thuật cần phải tìm hiểu địa chỉ uy tín để sử dụng.

Chụp ct cắt lớp có hại

Bác sĩ tư vấn chụp ct cắt lớp có hại không cho bạn trước khi thực hiện.

MEDLATEC là địa chỉ uy tín giúp bạn được tư vấn, thăm khám và sử dụng chụp ct cắt lớp hiệu quả nhất. Trong quá trình đến với MEDLATEC, bạn còn thắc mắc chụp ct cắt lớp có hại không hay có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến chụp ct cắt lớp thì bạn sẽ được các bác sĩ tư vấn tận tình.

Với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, luôn được đào tạo chuyên môn thường xuyên cũng như hệ thống máy móc hiện đại, MEDLATEC luôn là địa chỉ uy tín với mọi người trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình.

Để được tư vấn trực tiếp bởi các chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm cũng như tình trạng bệnh lý của mình, Quý khách hàng có thể đến trực tiếp các cơ sở hoặc liên hệ qua các hình thức dưới đây để được hỗ trợ:

Tổng đài: 1900 565656 | Hoặc: 0846 248 000

Website: medim.vn. 

- Email: Info@medim.vn.

Địa chỉ cơ sở: https://medlatec.vn/he-thong-medlatec-benh-vien

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.