Tin tức

Chụp X - quang chân là gì? Thực hiện chụp X - quang chân thế nào?

Ngày 29/11/2023
KTV Nguyễn Huy Bách
Khi chân có dấu hiệu đau hay sưng chưa rõ nguyên nhân thì bệnh nhân thường sẽ lựa chọn chụp X - quang chân. Vậy chụp X - quang chân là gì? Quy trình thực hiện chụp X - quang chân thế nào? Bạn hãy cùng nghiên cứu thông tin dưới bài viết sau đây.

1. Chụp X - quang chân là gì?

Chụp X- quang chân là phương pháp kỹ thuật chẩn đoán bằng hình ảnh ứng dụng của tia X, sử dụng một lượng nhỏ các bức xạ ghi lại hình ảnh cấu trúc của vùng chân được chụp. Hình ảnh sẽ thể hiện cấu trúc cả mô mềm và xương chân ở vùng cổ chân, xương ngón chân, xương chêm, xương hộp hay xương ghe.

Khi bệnh nhân cảm thấy đau chân ở vùng nào thì bác sĩ sẽ chỉ định chụp X - quang chân ở vùng đó. Với một số trường hợp cụ thể thì bác sĩ sẽ chỉ định chụp cả 2 bên chân để so sánh những dấu hiệu bất thường khác nhau, từ đó có chẩn đoán chính xác hơn về tình trạng bệnh.

 Chụp X - quang chân

Hệ thống máy chụp X - quang.

2. Khi nào nên chụp X - quang chân?

Chụp X - quang chân được sử dụng nhiều trong việc thăm khám và tìm ra các chấn thương khi người bệnh gặp các tai nạn ở vùng chân. Các bệnh lý thường được chỉ định chụp X - quang chân để xác định rõ hơn tình trạng bệnh bao gồm:

 • Gãy xương đùi, cẳng chân, cổ chân, bàn chân.
 • Trật khớp chân.
 • Ung thư xương chân.
 • Nhiễm trùng xương chân.
 • Biến dạng khớp.
 • Viêm khớp bàn chân, hay mắt cá chân,...

 Chụp X - quang chânHình ảnh chụp X - quang cổ chân một trong những vị trí chụp X - quang chân

Nếu bạn nghi ngờ mắc phải các bệnh lý trên hoặc có các dấu hiệu sau thì nên đi chụp X - quang chân:

 • Bị đau, sưng hoặc có những dấu hiệu lạ ở các vị trí trên chân mà chưa rõ lý do cụ thể thì sẽ được chỉ định chụp X - quang chân.
 • Trường hợp chân bị va đập, chấn thương như bị ngã, bị tai nạn mà nghi ngờ có tổn thương đến chân cũng sẽ được chỉ định chụp X - quang chân.
 • Trường hợp sau khi băng bó, cố định xương ở những người bị gãy xương chân cũng được chỉ định chụp X - quang nhằm xác định vị trí cố định có đúng hay không.

Tóm lại, khi bệnh nhân có các dấu hiệu nghi ngờ các bệnh lý liên quan đến chân thì khi đi thăm khám, các bác sĩ sẽ dựa vào các dấu hiệu bệnh để chỉ định là có nên chụp X - quang hay không. Do vậy, bệnh nhân trước khi thực hiện chụp X - quang thì nên trao đổi rõ tình trạng bệnh và tiền sử bệnh để bác sĩ có những chẩn đoán chính xác nhất.

3. Quy trình chụp X - quang chân thế nào?

Việc chụp X - quang chân sẽ diễn ra tuần tự để đảm bảo không tốn thời gian công sức mà kết quả phải chuẩn xác. Quy trình chụp X - quang chân được thực hiện như sau:

3.1. Chuẩn bị trước khi chụp X - quang chân

Phương pháp chụp X - quang chân không quá phức tạp. Tuy nhiên bệnh nhân và các y bác sĩ cũng nên có những chuẩn bị để buổi chụp diễn ra thuận tiện và cho kết quả chính xác nhất.

Bệnh nhân không cần phải nhịn ăn uống khi đi chụp X - quang chân. Khi đến phòng chụp, tùy từng vị trí chụp mà bệnh nhân sẽ được các bác sĩ chỉ định về trang phục có nên thay hay không. Các bác sĩ sẽ tiến hành giải thích cho bệnh nhân về những công dụng của chụp X - quang chân và hướng dẫn sơ bộ quá trình chụp cần thực hiện những gì.

Bệnh nhân đi chụp X - quang có mang theo các món trang sức mà cản trở quá trình chụp X - quang chân thì cần phải tháo ra để kết quả chụp được chính xác hơn.

 Chụp X - quang chân

Tư thế chụp X - quang bàn chân một trong những kỹ thuật chụp X - quang chân

3.2. Thực hiện chụp X - quang chân

Bắt đầu chụp X - quang chân, bệnh nhân sẽ được đưa vào phòng chụp chuyên biệt. Kỹ thuật viên tiến hành chụp X - quang cho bạn sẽ đặt một tạp dề bằng chì lên đùi để tránh ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản. Nếu bệnh nhân mang thai thì kỹ thuật viên còn yêu cầu mặc tạp dề chì che chắn cả phần bụng để bảo vệ tốt nhất cho thai nhi khỏi các tia phóng xạ.

Quá trình chụp X - quang chân diễn ra nhanh, không mất nhiều thời gian, chỉ khoảng tầm 5-10 phút tùy thể trạng hoặc tình trạng của người bệnh. Khi chuẩn bị xong, kỹ thuật viên sẽ tiến hành đặt chân của bạn lên bàn chụp. Sau đó, kỹ thuật viên tiến hành đặt thiết bị định vị như bao cắt hay gối quanh vị trí chụp để đảm bảo chân không khi chuyển trong quá trình chụp. Việc này giúp cho hình ảnh chụp rõ nét hơn, không bị mờ và chuẩn xác nhất có thể.

Tiếp theo, kỹ thuật viên sẽ đặt một tấm cản tia X dưới chân, và tiến hành chụp X - quang chân. Trong quá trình chụp, chân có thể thay đổi nhiều lần để đảm bảo thu được hình ảnh ở nhiều góc độ khác nhau để xác định rõ tình trạng bệnh hơn. Hình ảnh chụp X - quang chân thường sẽ thể hiện ở mặt trước và hai mặt hai bên của chân.

3.3. Sau khi chụp X - quang chân

Sau khi tiến hành chụp X - quang chân xong, bệnh nhân có thể ra ngoài phòng chờ để cho kết quả. Hình ảnh chụp sẽ được gửi đến bác sĩ bạn thăm khám. Bác sĩ tiến hành đọc kết quả và thông báo đến bạn tình trạng bệnh và phương hướng điều trị phù hợp.

Việc chụp X - quang chân không cần dùng đến các chất tác động khác cho nên ngay khi kết thúc và nhận kết quả bệnh nhân có thể ra về và sinh hoạt bình thường. Trường hợp gặp các bệnh lý phức tạp hơn mà chụp X - quang chân chưa cho ra nguyên nhân cụ thể lúc đó bệnh nhân mới cần thực hiện các kiểm tra khác.

4. Chụp X - quang chân cần lưu ý điều gì?

Mặc dù phương pháp chụp X - quang chân không quá phức tạp nhưng khi thực hiện cũng cần tuân theo một số các chú ý sau:

 • Bệnh nhân cần khai báo đầy đủ tình trạng dấu hiệu của bản thân, tình trạng bệnh lý đang điều trị, tiền sử bệnh. Với các bệnh nhân là nữ giới cần khai báo có đang mang thai hay không hay có kế hoạch mang thai trong tương lai gần hay không.
 • Các vật dụng cản trở quá trình chụp X - quang chân cần được tháo bỏ trước khi bước vào phòng chụp.
 • Trong quá trình chụp cần giữ cho chân hạn chế di chuyển nhất để cho hình ảnh chính xác nhất. Trường hợp giữ chân ở một tư thế lâu khiến bạn cảm thấy đau thì cần thông báo đến bác sĩ để có biện pháp xử lý.
 • Khi có yêu cầu về trang phục mặc khi chụp X - quang thì cần tuân thủ tuyệt đối để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Để đặt lịch thăm khám và tư vấn khi có dấu hiệu đau ở cùng chân, bệnh nhân có thể liên hệ đến hệ thống y tế MEDLATEC của chúng tôi. Đội ngũ y bác sĩ được đào tạo chuyên môn cao, có tinh thần trách nhiệm với bệnh nhân và luôn sẵn sàng hỗ trợ cho bạn bất kỳ lúc nào. Bạn có thể đến trực tiếp các cơ sở ý tế hoặc liên hệ qua hotline 1900 56 56 56 để được hỗ trợ.

Để được tư vấn trực tiếp bởi các chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm cũng như tình trạng bệnh lý của mình, Quý khách hàng có thể đến trực tiếp các cơ sở hoặc liên hệ qua các hình thức dưới đây để được hỗ trợ:

Tổng đài: 1900 565656 | Hoặc: 0846 248 000

Website: medim.vn. 

- Email: Info@medim.vn.

Địa chỉ cơ sở: https://medlatec.vn/he-thong-medlatec-benh-vien

Từ khoá: x quang chân

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.