Tin tức

Chuyên gia Huyết học chỉ ra xét nghiệm di truyền là “chìa khóa” chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả bệnh máu ác tính

Ngày 08/09/2023
Bệnh máu ác tính với tính chất phức tạp, mức độ tiến triển nhanh chóng trở thành nỗi ám ảnh với nhiều gia đình có người thân mắc bệnh. Tuy nhiên, y học hiện đại cho ra đời phương pháp xét nghiệm di truyền giúp chẩn đoán, tiên lượng bệnh chính xác và hướng đến điều trị cá thể hóa đã mang lại hy vọng sống cho nhiều bệnh nhân. Trong Hội thảo online số 16 do Hệ thống Y tế MEDLATEC tổ chức chiều qua (8/9), TS.BS Trần Thị Hồng Hà - Nguyên Trưởng Khoa Xét nghiệm Huyết học, Bệnh viện Nhi Trung ương; Chuyên gia Xét nghiệm Huyết học, Hệ thống Y tế MEDLATEC đã cập nhật những kiến thức y khoa mới nhất về vấn đề này tới người dân cùng các bác sĩ tham dự.

Bệnh máu ác tính là gì? 

Bệnh máu ác tính là các bệnh lý gây ảnh hưởng đến tế bào máu, hạch lympho và tủy xương, có thể kể đến như ung thư máu, hội chứng rối loạn sinh tủy và tăng sinh tủy, đa u tủy xương, u lympho Hodgkin, Lơ-xê-mi cấp, mô bào ác tính… Trong đó, bệnh ung thư máu chiếm tỷ lệ cao nhất, thường gặp ở trẻ em. 


Bệnh máu ác tính nếu không được điều trị kịp thời sẽ cản trở quá trình tạo ra các tế bào máu bình thường và có thể gây tử vong 

Tại Việt Nam, theo số liệu thống kê của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, có tới 88% trẻ em điều trị bệnh máu ác tính tại viện thuộc nhóm ung thư máu. Căn bệnh này đã trở thành gánh nặng lớn về tinh thần và kinh tế cho những gia đình có con mắc bệnh. 

Xét nghiệm đột biến gen di truyền - “Công cụ vàng” giúp chẩn đoán chính xác, điều trị cá thể hóa bệnh máu ác tính 

Trong khuôn khổ Hội thảo, TS.BS Trần Thị Hồng Hà cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến các bệnh máu ác tính, trong đó có yếu tố liên quan đến đột biến gen di truyền. 

Vì vậy, xét nghiệm giải trình tự gen di truyền được thực hiện nhằm mục đích xác định những thay đổi bất thường về gen, nhiễm sắc thể, hoặc protein để đánh giá yếu tố nguy cơ mắc bệnh máu ác tính, là “công cụ vàng” giúp sàng lọc, chẩn đoán, tiên lượng, điều trị và theo dõi điều trị bệnh. 


Xét nghiệm đột biến gen di truyền được đánh giá là tiến bộ vượt bậc trong y học hiện đại 

Bằng những nghiên cứu dày công và kinh nghiệm khám chữa bệnh trong hơn 40 năm qua, chuyên gia cho biết xét nghiệm đột biến gen di truyền đóng vai trò quan trọng trong xu hướng y học hiện đại, hướng đến chẩn đoán đúng, trúng và điều trị cá thể hóa hiệu quả các bệnh máu ác tính, mang lại giá trị đáng kể trong thực hành lâm sàng. 

5 xét nghiệm di truyền được ứng dụng rộng rãi trong chẩn đoán và điều trị các bệnh máu ác tính 

Nhằm củng cố thêm công cụ chẩn đoán, điều trị hữu ích cho các bác sĩ trong quá trình thăm khám và điều trị bệnh máu ác tính cho người dân, chuyên gia chỉ ra 5 xét nghiệm di truyền được ứng dụng phổ biến, mang lại nhiều giá trị cao, cụ thể như sau: 

1/ Xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ: Phát hiện cấu trúc bất thường nhiễm sắc thể, chuyển đoạn, đảo đoạn, lệch bội, tái sắp xếp cân bằng… 

2/ Xét nghiệm FISH: Phát hiện các thay đổi trong vùng gen đích giúp ích đắc lực trong quá trình chẩn đoán, tiên lượng bệnh. 

3/ Xét nghiệm microarray nhiễm sắc thể: Giúp đánh giá trên toàn bộ genome tình trạng mất cân bằng của nhiễm sắc thể trong một tế bào mà không đòi hỏi tế bào còn sống.  

4/ Xét nghiệm PCR: Giúp nghiên cứu định tính biểu hiện gen, đánh giá bệnh tồn lưu tối thiểu, phát hiện các biến thể hiếm và những thay đổi tinh vi trong biểu hiện gen. 

5/ Giải trình tự gen thế hệ mới NGS: Phát hiện nhiều bất thường DNA trên nhiều gen, có giá trị phát hiện những đột biến mới liên quan đến bệnh máu ác tính. 

NGS có thể bao gồm từ xét nghiệm nhiều gen trong panel gen đích, giải trình tự phiên mã (RNA) cho đến giải trình tự toàn bộ exome (WES), hoặc giải trình tự toàn bộ bộ gen của DNA tế bào ung thư. 

Xét nghiệm di truyền tại MEDLATEC: An tâm chất lượng được quản lý nghiêm ngặt theo hai tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189:2012 và CAP 

Bởi tính chất phức tạp và đòi hỏi độ chính xác cao của các xét nghiệm di truyền, chuyên gia khuyến cáo người dân nên lựa chọn cơ sở xét nghiệm uy tín, đảm bảo chẩn đoán đúng, phục vụ quá trình điều trị bệnh hiệu quả. 

Với thế mạnh là Labo Xét nghiệm đầu tiên tại Việt Nam áp dụng song hành hai tiêu chuẩn kiểm duyệt chất lượng khắt khe trên thế giới là ISO 15189:2012 và CAP, Hệ thống Y tế MEDLATEC là một trong những đơn vị tin cậy được nhiều người dân và đối tác tin chọn xét nghiệm di truyền trong quá trình chẩn đoán, điều trị các bệnh máu ác tính nói riêng, cũng như xét nghiệm bệnh lý đa chuyên khoa nói chung. 


Trung tâm Xét nghiệm MEDLATEC sở hữu hệ thống trang thiết bị hiện đại, đồng bộ hoàn toàn, đáp ứng hơn 2.000 danh mục xét nghiệm từ cơ bản đến chuyên sâu 

Sự quy tụ của đội ngũ chuyên gia, bác sĩ Di truyền, Huyết học đầu ngành như GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí - Chủ tịch Hội đồng cố vấn MEDLATEC GROUP, Nguyên Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương; TS.BS Trần Thị Hồng Hà - Chuyên gia Xét nghiệm Huyết học (Hệ thống Y tế MEDLATEC), Nguyên Trưởng Khoa Xét nghiệm Huyết học (Bệnh viện Nhi Trung ương); PGS.TS. Hoàng Thị Ngọc Lan - Chuyên gia Di truyền (Hệ thống Y tế MEDLATEC), Trung tâm Chẩn đoán trước sinh (Bệnh viện Phụ sản Trung ương)... càng giúp khách hàng thêm cơ sở tin tưởng vào năng lực xét nghiệm và chẩn đoán tại đơn vị. 

Quý khách hàng có bất kỳ thông tin nào cần tư vấn thêm, hoặc đặt lịch xét nghiệm, vui lòng liên hệ tổng đài toàn quốc 1900 56 56 56, hoặc ứng dụng y tế My Medlatec

Nối tiếp series chương trình, Hội thảo số 17 với chủ đề “Ứng dụng hệ gen trong sàng lọc, chẩn đoán và điều ung thư vú, buồng trứng’’, trình bày bởi PGS.TS Phạm Cẩm Phương - Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai; Phó Chủ nhiệm Bộ môn Ung thư và Y học hạt nhân, Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội, được phát sóng vào 15h00 - 16h30, thứ 6, ngày 22/9/2023.  

Các bác sĩ và người dân có thể theo dõi chương trình trực tiếp trên Fanpage Bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Kính mời Quý vị đăng ký tham gia TẠI ĐÂY để không bỏ lỡ những kiến thức hữu ích và các bác sĩ có cơ hội nhận chứng nhận đào tạo CME từ MEDLATEC. 


Đón chờ những thông tin y khoa hữu ích từ PGS.TS Phạm Cẩm Phương tại Hội thảo trực tuyến số 17 

Quý vị vui lòng liên hệ: Ông Phạm Hoàng - SĐT: 0853134568 nếu có bất kỳ thông tin cần phúc đáp về Hội thảo. 

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.