Có thể dùng thuốc ngăn ung thư vú ở phụ nữ có gen BRCA1 | Medlatec

Có thể dùng thuốc ngăn ung thư vú ở phụ nữ có gen BRCA1

Ngày 06/04/2014 HY (Theo Dailymail)

Các nhà nghiên cứu vừa công bố một phát hiện cho biết, những phụ nữ mang gen BRCA1, có nguy cơ cao bị ung thư vú và buồng trứng, có thể giảm nguy cơ ung thư bằng cách dùng thuốc thay vì phải phẫu thuật cắt bỏ vú hay buồng trứng như trước kia.Phụ nữ mang gen BRCA1 có 85% nguy cơ bị ung thư vú và 40% khả năng bị ung thư buồng trứng, cách duy nhất hiện nay làm giảm nguy cơ ung thư ở những phụ nữ không may mang gen này là phẫu thuật cắt bỏ các bộ phận có nguy cơ bị ung thư như vú hay buồng trứng.
 

Có thể dùng thuốc ngăn ung thư vú ở phụ nữ có gen BRCA1

Diễn viên Angelina Jolie đã phẫu thuật cắt bỏ ngực vì mang gen BRCA1.


Giờ đây, các nhà nghiên cứu ở Trường đại học Queen, Belfast tin rằng họ đã tìm ra một cách thức giúp cho những phụ nữ này không phải tiến hành phẫu thuật
, mà chỉ cần uống một loại thuốc. Thuốc này có khả năng kháng lại estrogen, bởi chính estrogen là thủ phạm gây ra ung thư. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra một sự liên hệ giữa nồng độ estrogen cao và tổn thương DNA gây ra ung thư ở vú và buồng trứng. Phát hiện này được xem là bằng chứng đáng tin cậy đầu tiên mở ra cơ hội cho những phụ nữ mang gen BRCA1 được điều trị, giảm thiểu nguy cơ nếu không muốn phẫu thuật.

Thuốc chống estrogen có thể làm giảm nguy cơ tổn thương tế bào, nguồn gốc hình thành nên các khối u trên người có gen BRCA1, bởi các tế bào của những phụ nữ này không có khả năng đối phó với mức độ hormon cao. Các cuộc thử nghiệm lâm sàng sẽ được tiến hành trên người trong vòng 12 tháng tới, những phụ nữ này sẽ được dùng thuốc và được xét nghiệm mẫu máu, nước tiểu, sinh thiết để theo dõi các tổn thương DNA.
 

Angeline Jolie và người bạn đời ủng hộ hành động loại bỏ nguy cơ ung thư của cô.

Angeline Jolie và người bạn đời ủng hộ hành động loại bỏ nguy cơ ung thư của cô.


Việc dùng thuốc trở nên đơn giản hơn bởi khi muốn có con, người bệnh chỉ cần ngừng dùng thuốc trong một thời gian. Đặc tính này ưu việt hơn việc phải cắt bỏ vú và buồng trứng, nhất là ở những phụ nữ trẻ.

Năm 2013, diễn viên Angelina Jolie đã dũng cảm cắt bỏ vú và sắp tới là phẫu thuật loại bỏ buồng trứng khi biết mình mang gen BRCA1, nguyên nhân gây ra cái chết cho mẹ và dì của cô. Họ đã chết vì bệnh ung thư vú và buồng trứng.


Nguồn: suckhoedoisong.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Tầm soát ung thư đại tràng được thực hiện bằng các phương pháp nào

Tầm soát ung thư đại tràng được thực hiện bằng các phương pháp nào

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư đại tràng nhưng đa số đều phát hiện bệnh khi đã vào giai đoạn muộn, khiến tỷ lệ điều trị thành công thấp và tuổi thọ không cao. Tầm soát ung thư đại tràng là việc làm cần thiết để cải thiện vấn đề này.
Ngày 22/08/2019
Những bệnh lý thường gặp liên quan đến tuyến giáp

Những bệnh lý thường gặp liên quan đến tuyến giáp

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng, đóng vai trò lớn trong việc điều hòa các hoạt động sinh trưởng, phát triển của mọi tế bào trên cơ thể người. Bởi vậy, bất kỳ sự bất thường nào của tuyến giáp cũng có thể là căn nguyên, hoặc dấu hiệu của một bệnh lý nào đó. Trong bài viết này, chúng tôi xin đề cập tới các bệnh thường gặp của tuyến giáp.
Ngày 22/08/2019
Giúp bạn hiểu rõ hơn về khám tầm soát ung thư

Giúp bạn hiểu rõ hơn về khám tầm soát ung thư

Khám tầm soát ung thư là một bước tiến đối với nền y học hiện đại. Nhằm phát hiện bệnh sớm, tăng khả năng điều trị thành công và kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên nhiều người còn chưa nắm rõ và có những lầm tưởng về vấn đề này.
Ngày 21/08/2019
Bạn có đang quan tâm tầm soát ung thư bao nhiêu tiền

Bạn có đang quan tâm tầm soát ung thư bao nhiêu tiền

Ung thư là bệnh lý nguy hiểm và có số lượng ca tử vong cao. Tầm soát ung thư là cách để phát hiện sớm ngay cả khi chưa có dấu hiệu rõ ràng. Tuy nhiên, nhiều người còn chưa biết về dịch vụ y tế này và tầm soát ung thư bao nhiêu tiền vẫn luôn được mọi người thắc mắc.
Ngày 21/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656