Tin tức

Đa u mô thừa đường mật (Multiple biliary hamartomas)

Ngày 28/02/2024
KTV Đào Ngọc Tín
Gan là một cơ quan quan trọng trong cơ thể con người, hình nêm, xốp, màu nâu đỏ, kích thước tùy thuộc vào chiều cao và cân nặng của mỗi người. Gan thực hiện cùng lúc hàng trăm chức năng để duy trì sự sống. Cơ quan này đồng thời cũng được xem là một tuyến bởi có chức năng sản xuất protein và hormone, hỗ trợ hoạt động của các bộ phận khác trong cơ thể.

Tổng quan về Gan

Gan có trọng lượng khoảng 1500gr vài dài khoảng 15cm ( kích thước và trọng lượng có thể thay đổi tùy theo thể trạng của từng người).

Gan nằm ngang mức với dạ dày , phía trên túi mật và ở dưới mạn xương sườn bên phải

Gan là một cơ quan lớn thực hiện rất nhiều chức năng trong cơ thể : cung cấp máu, sản xuất mật, trao đổi chất, phân hủy và bài tiết, dự trữ máu, .. và nhiều chức năng quan trọng khác nữa.

Cũng như những cơ quan khác trong cơ thể thì cũng có rất nhiều những bệnh lý khác nhau về gan : Viêm gan, ung thư gan, bệnh gan do rượu,..

Cuộc sống hiện đại ngày nay cách bệnh lý về gan có xu hướng tăng dần. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về một bệnh lý hiếm gặp ở gan “Đa u mô thừa đường mật”

đa u mô thừa đường mật

đa u mô thừa đường mật

Tổng quan về bệnh lý đa u mô thừa đường mật

Đa u mô thừa đường mật (Multiple biliary hamartomas) là một tổn thương gan hiếm gặp khoảng 3-5% dân số hiện nay bị mắc bệnh và lành tính ở gan, nguyên nhân đên nay giả thiết phổ biến nhất cho rằng là do sự mất thông thường của đường mật trong quá trình hình thành bào thai.

Bệnh nhân mắc đa u mô thừa đường mật thường không biểu hiện ra thành triệu chứng chỉ có thể phát hiện tình cờ thông qua việc thăm khám bằng chẩn đoán hình ảnh hoặc vô tình phát hiện trong lúc phẫu thuật.Việc chần đoán trên chấn đoán hình ảnh đôi khi cũng có thể rất khó khăn do số lượng tổn thương ít và kích thước nhỏ.

Có một số nghiên cứu cho thấy có một tỷ lệ đáng kể những người bị đa u mô thừa đường mật có kèm theo các tổn thương xơ hóa gan bẩm sinh, gan đa nang, thận đa nang.

Làm thế nào để phát hiện được bệnh

Như đã nói ở trên “đa u mô thừa đường mật” không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng vậy nên chỉ có thể thông qua khám bệnh bằng các phương pháp chẩn đoán hình ảnh để có phát hiện bệnh như Siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ

Vừa qua tại Bệnh viện Đa khoa Medlatec một bệnh nhân đi khám đã vô tình phát hiện ra mình mắc “đa u mô thừa đường mật”

Bệnh nhân đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe được cho đi siêu âm tổng quát và chụp xquang tim phổi thường quy. Tại đây trên siêu âm phát hiện nhiều tổn thương dạng nang rải rác quanh nhu mô gan kèm nhu mô gan thô của bệnh nhân.

đa u mô thừa đường mật

đa u mô thừa đường mật

Hình ảnh siêu âm tổng quát ổ bụng của bệnh nhân

Sau khi có kết quả siêu âm, để kiểm tra chính xác hơn về tình trạng bệnh. Bệnh nhân được chỉ định chụp cộng hưởng từ tầng trên ổ bụng có tiêm chất tương phản.

Trên hình ảnh cộng hưởng từ đã thấy đặc điểm hình ảnh chính xác của bệnh. Gồm nhiều cấu trúc dạng nang nhỏ, tăng tín hiệu trên xung T2W, giảm tín hiệu, trên T1W, hạn chế khuếch tán trên DWI, không ngấm thuốc trong và sau khi tiêm thuốc đối quang từ. Qua hình ảnh trên bác sĩ đã đưa ra kết luận hình ảnh đa u mô thừa đường mật.

đa u mô thừa đường mật

da-u-mo-thua-duong-mat-

Hình ảnh gan của bệnh nhân trên 2 chuỗi xung T1W và T2W

đa u mô thừa đường mật

đa u mô thừa đường mật

Hình ảnh gan của bệnh nhân trên hai chuỗi xung DWI và tiêm thuốc.

Bệnh nhân sau khi được chẩn đoán xác định là “ đa u thừa đường mật “ trong gan đã được các bác sĩ tư vấn kiểm tra định kì không cần phải điều trị.

Mặc dù đa u mô thừa đường mật là một bệnh lành tính và không có biểu hiện lâm sàng ra bên ngoài. nhưng nhiều trường bệnh cũng đã ghi nhận được là có chuyển biến bệnh sang ung thư ác tính. Vậy nên phải kiểm tra bệnh định kỳ để có thể phát hiện chuyển biến bệnh kịp thời.

Để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho bệnh nhân, hệ thống y tế MEDLATEC trang bị nhiều máy móc, cơ sở vật chất hiện đại, giúp quá trình khám, chữa bệnh diễn ra dễ dàng, tiết kiệm, nhanh chóng, chính xác hơn bao giờ hết. 

Để được tư vấn trực tiếp bởi các chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm cũng như tình trạng bệnh lý của mình, Quý khách hàng có thể đến trực tiếp các cơ sở hoặc liên hệ qua các hình thức dưới đây để được hỗ trợ:

Tổng đài: 1900 565656 | Hoặc: 0846 248 000

Website: medim.vn. 

- Email: [email protected].

Địa chỉ cơ sở: https://medlatec.vn/he-thong-medlatec-benh-vien

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.