Tin tức

Dấu ấn MEDLATEC thông qua hội nghị tập huấn Cập nhật vai trò của nuôi cấy và kháng sinh đồ trong chẩn đoán - điều trị tổ chức tại BVĐK Đông Anh

Ngày 27/09/2023
Hôm nay (28/9), hội nghị tập huấn vai trò của nuôi cấy và kháng sinh đồ trong chẩn đoán - điều trị do Hệ thống Y tế MEDLATEC phối hợp Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Đông Anh tổ chức diễn ra thành công. Những kiến thức y khoa giá trị về xét nghiệm vi sinh do các chuyên gia đầu ngành cập nhật cùng sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức là những dấu ấn khó quên đối với hơn 100 y bác sĩ tham dự.

Hội nghị tập huấn chuyên sâu với sự quy tụ của “bậc tiền bối” đi đầu trong lĩnh vực Vi sinh

Gần 3 thập kỷ hình thành và phát triển, Hệ thống Y tế MEDLATEC không chỉ là địa điểm khám chữa bệnh tin cậy mà còn được biết đến, cũng như khẳng định niềm tin của đối tác bác sĩ qua các hội nghị khoa học ý nghĩa, mang lại nhiều giá trị thiết thực cho các y bác sĩ trên toàn quốc nói riêng và ngành y tế nói chung.

Tiếp nối những thành công của chuỗi hội thảo đã tổ chức trước đó tại các cơ sở y tế trên toàn quốc, hôm nay, lần đầu tiên MEDLATEC phối hợp cùng BVĐK Đông Anh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên sâu thuộc lĩnh vực Vi sinh với chủ đề “Cập nhật vai trò của nuôi cấy và kháng sinh đồ trong chẩn đoán - điều trị”.

Toàn cảnh hội nghị tập huấn Cập nhật vai trò của nuôi cấy và kháng sinh đồ trong chẩn đoán - điều trị


BSCKII Hoàng Ngọc Vinh - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đông Anh phát biểu khai mạc Hội nghị

Hội nghị có sự quy tụ của đội ngũ chuyên gia đầu ngành đến từ Hệ thống Y tế MEDLATEC, đặc biệt có sự hiện diện của PGS.TS Nguyễn Thái Sơn - Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn kiêm Chủ nhiệm Khoa Vi sinh, Bệnh viện Quân y 103, Học viện Quân Y; Phó Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm MEDLATEC – nhà khoa học sở hữu “gia tài” đồ sộ gồm các tài liệu, sách chuyên ngành, công trình nghiên cứu khoa học có giá trị thực tiễn cao và nhiều bài báo đăng tải trên các tạp chí quốc tế.

Phát biểu tại hội nghị ngày hôm nay, PGS.TS Nguyễn Thái Sơn chia sẻ: “Bản thân tôi đã có gần 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vi sinh y học nghiên cứu về vi khuẩn kháng thuốc. Những kiến thức và kỹ năng tích lũy được vẫn luôn rực cháy và sục sôi trong tôi. Hội nghị hôm nay là dịp để tôi có thể cập nhật và lan tỏa kiến thức chuyên môn tới Quý đồng nghiệp tại BVĐK Đông Anh với mục tiêu cùng chung tay trong công cuộc chống lại bệnh nhiễm trùng và vi khuẩn kháng thuốc đang trở thành vấn đề đáng báo động tại Việt Nam”.

Nâng cao chuyên môn và cập nhật những kiến thức mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh nhiễm trùng

Mở đầu phần báo cáo chuyên môn tại hội nghị, PGS.TS Nguyễn Thái Sơn trình bày bài báo cáo giàu giá trị chuyên môn với chủ đề “Sử dụng xét nghiệm Vi sinh trong chẩn đoán và điều trị bệnh nhiễm trùng - Cập nhật phân tích kết quả nuôi cấy và kháng sinh đồ trong điều trị nhiễm khuẩn nặng, đa kháng”.

Chuyên gia cho biết, các bệnh lý nhiễm khuẩn có tính chất phức tạp, đa dạng và phổ biến trong lâm sàng. Số ca biến chứng nhiễm trùng bệnh viện, thất bại sau phẫu thuật có xu hướng tăng. Sự ra đời của xét nghiệm vi sinh đã mang đến “công cụ vàng”, đóng vai trò quan trọng trong việc xác định nguyên nhân, định hướng điều trị và hỗ trợ tính liều kháng sinh trong điều trị cùng nhiều ứng dụng khác phục vụ lâm sàng.

PGS.TS Nguyễn Thái Sơn trình bày bài báo cáo giàu giá trị chuyên môn với chủ đề “Sử dụng xét nghiệm Vi sinh trong chẩn đoán và điều trị bệnh nhiễm trùng - Cập nhật phân tích kết quả nuôi cấy và kháng sinh đồ trong điều trị nhiễm khuẩn nặng, đa kháng”

PGS Sơn đã chỉ rõ 5 nhóm xét nghiệm vi sinh cơ bản bao gồm: Soi trực tiếp, Nuôi cấy, Kỹ thuật miễn dịch, Gây bệnh thực nghiệm cho động vật, Kỹ thuật sinh học phân tử; cùng ý nghĩa và hướng dẫn chi tiết cách chỉ định của từng loại.

Trong phần hai của bài báo cáo, chuyên gia chỉ ra thực tế hiện nay vi khuẩn kháng thuốc đang nổi lên và trở thành gánh nặng cho ngành Y nói chung và các cơ sở y tế nói riêng. Kinh phí mua kháng sinh chiếm tỷ trọng lớn trong tổng số kinh phí mua thuốc điều trị ở các bệnh viện tuyến trung ương. Trong bối cảnh đó, xét nghiệm nuôi cấy và kháng sinh đồ đã trở thành “cánh tay phải” đắc lực giúp bác sĩ xác định chính xác mức độ nhạy cảm của từng loại kháng sinh với vi khuẩn.

Chuyên gia đã chứng minh vai trò của loại xét nghiệm này thông qua ca bệnh thực tế, nhằm mang đến cái nhìn trực quan và thực tế nhất. Đặc biệt, các chiến thuật cơ bản nhằm tối ưu hóa liều kháng sinh đã được chuyên gia đúc kết và bật mí giúp Quý đồng nghiệp dễ dàng tiếp thu, ứng dụng một cách hiệu quả vào thực tiễn điều trị cho người bệnh.

Trang bị đầy đủ kỹ năng chuyên môn trong quá trình lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển mẫu bệnh phẩm vi sinh

Tiếp đó, BSNT. Trần Hữu Đạt - Trưởng phòng Vi sinh, Trung tâm Xét nghiệm MEDLATEC mang đến hội nghị nội dung báo cáo với giá trị thực tiễn cao mang chủ đề “Phương pháp lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển mẫu bệnh phẩm vi sinh” nhận được sự quan tâm của đông đảo quý đồng nghiệp.

BSNT. Trần Hữu Đạt - Trưởng phòng Vi sinh, Trung tâm Xét nghiệm MEDLATEC mang đến hội nghị nội dung báo cáo với giá trị thực tiễn cao mang chủ đề “Phương pháp lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển mẫu bệnh phẩm vi sinh”

Đóng vai trò quan trọng để tìm chính xác tác nhân gây bệnh, đảm bảo tính chính xác của kết quả xét nghiệm, trong khuôn khổ bài báo cáo, BSNT. Trần Hữu Đạt trình bày một cách ngắn gọn, khoa học quy trình lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển mẫu bệnh phẩm vi sinh bao gồm: nước tiểu, hô hấp, máu, sinh dục, mủ, dịch, phân...

Bên cạnh lĩnh hội những thông tin, kinh nghiệm hữu ích qua 02 bài báo cáo, tại Hội nghị, các bác sĩ đồng nghiệp đã có phần thảo luận sôi nổi với chuyên gia, bác sĩ MEDLATEC mọi thắc mắc về chuyên môn cũng như thực tế các ca bệnh thường gặp.

PGS.TS Nguyễn Thái Sơn trao đổi, giải đáp thông tin cho các y bác sĩ công tác tại BVĐK Đông Anh những vấn đề xoay quanh chủ đề hội nghị.

Sau 3 giờ làm việc khẩn trương, nghiêm túc, hội nghị khép lại thành công, tốt đẹp. Hy vọng rằng, những chia sẻ quý giá đến từ đội ngũ chuyên gia Vi sinh đầu ngành thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC sẽ góp phần trang bị cho y bác sĩ công tác tại BVĐK Đông Anh những kiến thức chuyên môn cập nhật nhằm chỉ định chính xác và điều trị hiệu quả bệnh lý nhiễm trùng, hơn thế nữa là chống lại những thách thức trong điều trị vi khuẩn kháng thuốc, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.  

Đoàn công tác Hệ thống Y tế MEDLATEC chụp ảnh lưu niệm cùng Ban lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Đông Anh sau khi hội nghị kết thúc

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.