Dấu hiệu đáng lo ngại của sức khỏe từ màu nước tiểu | Medlatec

Dấu hiệu đáng lo ngại của sức khỏe từ màu nước tiểu

Ngày 26/11/2014 Theo chuyên đề - Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

Sự đổi màu của nước tiểu, việc gia tăng tiểu tiện, thậm chí tiểu ra cả máu có thể khiến bạn hoảng loạn và lo ngại cho cơ thể của mình.
Màu nước tiểu như thế nào là tốt?

Màu sắc của nước tiểu bình thường có màu vàng mờ hổ phách. Nó là một chất lỏng vô trùng được thải ra khỏi cơ thể và là một sản phẩm của sự trao đổi chất của các tế bào.

Màu của nước tiểu của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi các loại thực phẩm nhất định bạn ăn, đồ uống bạn uống và các bệnh mà bạn có thể bị ảnh hưởng.

Màu vàng sang màu hổ phách mà nước tiểu bình thường có là do một sắc tố gọi là urochrome. Khi nước tiểu của bạn có màu đậm (màu hổ phách), điều này thường là một dấu hiệu bạn không nhận được đủ lượng nước cần thiết.

Nếu nước tiểu của bạn có màu đậm hơn thường không có nguyên nhân báo động. Tất cả điều bạn cần làm là cung cấp nhiều chất lỏng hơn cho cơ thể, tốt nhất là nước.

Tuy nhiên, nước tiểu quá trong chứng tỏ bạn đang uống quá nhiều nước hoặc nhiễm độc nước. Sự gia tăng tiểu tiện, đặc biệt là nước tiểu quá trong, không uống nước đầy đủ có thể là một dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

Màu nước tiểu bất thường

Nước tiểu màu xanh lá cây hoặc màu xanh: Những màu sắc này thường được gây ra bởi một cái gì đó bạn ăn vào. Một số thực phẩm và đồ uống và thuốc có khả năng làm cho nước tiểu của bạn đổi màu, đặc biệt là nếu chúng chứa một chất nhuộm màu xanh. Măng tây không chỉ được biết đến là thực phẩm có thể làm cho nước tiểu của bạn có màu xanh, nó cũng có thể ảnh hưởng đến mùi của nước tiểu.

Màu đỏ hoặc màu hồng: Một số loại thực phẩm có màu đỏ tự nhiên có thể gây ra những thay đổi màu sắc trong nước tiểu của bạn. Thuốc nhuận tràng và một số loại thuốc theo toa cũng có thể là nguyên nhân của nước tiểu đỏ. Trong một số trường hợp, máu trong dòng nước tiểu của bạn có thể là một dấu hiệu của các bệnh như tuyến tiền liệt phì, sỏi bàng quang hoặc thậm chí ung thư thận.

Nước tiểu đục: Đây có thể là một dấu hiệu của một nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) hoặc sỏi thận. Đối với nam giới, tinh dịch còn lại trong đường tiết niệu cũng có thể gây ra nước tiểu có vẩn đục hoặc tối tăm.

Nước tiểu màu vàng: Mâm xôi, củ cải, đại hoàng và một số thuốc với thuốc nhuộm có thể gây ra điều này. Vấn đề y tế có thể gây ra nước tiểu màu cam bao gồm vàng da và mất nước.

Nước tiểu có bọt: Điều này không ảnh hưởng đến màu hoặc nước tiểu của bạn. Thay vào đó, nó đi kèm với nước tiểu vào những thời điểm nhất định, mà có thể gây ra tình trạng báo động. Quá nhiều bọt trong nước tiểu của bạn thường là một dấu hiệu của việc bạn tiêu thụ quá nhiều chất đạm.

Dấu hiệu đáng lo ngại

Thông thường, sự thay đổi trong màu sắc nước tiểu được gây ra bởi các thực phẩm và các loại thuốc bạn đưa vào cơ thể.

Hãy lưu ý bất kỳ thay đổi nào của màu sắc, và ghi lại khi nào và mức độ thường xuyên xảy ra.

Nếu bạn có thể loại trừ hai nguyên nhân làm thay đổi trong màu sắc nước tiểu trên, bạn nên liên hệ với bác sĩ của bạn, đặc biệt khi bạn có bất kỳ những dấu hiệu dưới đây:

- Bạn đang đi tiểu thường xuyên hơn bình thường?

- Bạn đi tiểu đau đớn?

- Bạn đang gặp rắc rối đi tiểu?

- Đi tiểu trở nên thường xuyên hơn bình thường?

- Bạn đang đi tiểu chỉ có một lượng nhỏ tại một thời điểm?

- Bạn thức dậy thường xuyên vào ban đêm để đi tiểu?

- Bạn đang sản xuất nước tiểu nhiều hơn bình thường?

- Bạn đang bị tiểu són hoặc không kiểm soát được?

Nguồn: suckhoegiadinh.com.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Đoán bệnh nam giới qua màu nước tiểu buổi sáng

Đoán bệnh nam giới qua màu nước tiểu buổi sáng

Nước tiểu buổi sáng là tấm gương phản chiếu sức khỏe. Nhìn vào màu nước tiểu có thể đoán được bệnh nam giới. Trường hợp nước tiểu màu đục, có khả năng bạn bị viêm nhiễm, trong trường hợp viêm niệu đạo thì buổi sáng thức dậy bạn sẽ thấy mủ ở niệu đạo.
Ngày 21/08/2016
Đi tiểu có dấu hiệu sau cần chữa gấp kẻo nguy cơ chạy thận cả đời

Đi tiểu có dấu hiệu sau cần chữa gấp kẻo nguy cơ chạy thận cả đời

Bệnh viêm cầu thận có thể được nhận dạng qua màu sắc nước tiểu. Căn bệnh này nếu biến chứng suy thận mãn tính thì khả năng cao là phải chạy thận hoặc ghép thận để duy trì sự sống.
Ngày 09/09/2015
Những biến chứng nguy hiểm do viêm túi mật cấp

Những biến chứng nguy hiểm do viêm túi mật cấp

Viêm túi mật cấp là một bệnh cấp cứu. Vì vậy, cần phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt để tránh các biến chứng có thể xảy ra gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.
Ngày 21/08/2015
Vì sao dễ bị viêm đường tiết niệu?

Vì sao dễ bị viêm đường tiết niệu?

Trong một nghiên cứu mới công bố, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện lý do vì sao một số người lại dễ bị viêm đường tiết niệu. Phát hiện có thể giúp bác sĩ tìm ra những phương pháp điệu trị căn bệnh hiệu quả hơn, theo Daily Mail.
Ngày 03/07/2015
hotline 1900 5656561900 565656