Tin tức

Dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng báo hiệu thụ thai thành công

Ngày 06/07/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Với những người đã chuẩn bị tâm thế sẵn sàng để làm mẹ và mong ngóng có được quả ngọt cho tình yêu của mình thì bao giờ họ cũng chờ đợi sự xuất hiện của dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những dấu hiệu ấy để bạn nhận biết sớm và chủ động có kế hoạch tốt nhất cho hành trình sắp tới của mình.

1. Về quá trình rụng trứng và sự gặp gỡ giữa tinh trùng với trứng

1.1. Quá trình rụng trứng

Rụng trứng là giai đoạn trứng được phóng thích để chuẩn bị cho sự thụ tinh. Bình thường, thời điểm rụng trứng rơi vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày. Tuy nhiên, chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới không giống nhau nên việc xác định thời điểm rụng trứng với nhiều người vẫn là việc khó khăn.

Mô tả về quá trình rụng trứng

Mô tả về quá trình rụng trứng

Hiểu một cách tương đối thì thời điểm rụng trứng rơi vào khoảng 4 ngày trước và 4 ngày sau khoảng chính giữa kỳ kinh. Quá trình này bắt đầu bằng việc hormone kích thích nang trứng được giải phóng làm kích thích nang trứng trong buồng trứng tăng trưởng và phát triển. Nang trứng đến khi trưởng thành sẽ sản sinh ra hormone estrogen cao. 

Nồng độ estrogen tăng cao làm kích hoạt gia tăng hormone progesteron tạo hoàng thể - yếu tố cần có của giai đoạn cuối quá trình rụng trứng. Hormone tạo hoàng thể tăng lên sẽ khiến nang trội bị vỡ, trứng trưởng thành được giải phóng vào trong ống dẫn trứng. Từ đây, trứng đi đến tử cung để chờ gặp tinh trùng và diễn ra quá trình thụ tinh.

1.2. Hành trình gặp gỡ giữa tinh trùng và trứng

Trước khi tìm hiểu dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng thì bạn nên biết về hành trình để diễn ra cuộc gặp gỡ giữa 2 yếu tố này. Khi nam giới xuất tinh vào trong âm đạo, tinh trùng sẽ từ đây đi về phía tử cung, qua tử cung để đến với vòi trứng và gặp trứng. 

Khi gặp trứng, tinh trùng sẽ tiết ra chất làm mềm vỏ trứng để nó dễ dàng chui vào trong noãn. Nếu tinh trùng chui được vào noãn thành công thì trứng sẽ tiết ra chất làm cứng vỏ để ngăn cho tinh trùng khác không xâm nhập vào trứng được nữa. Như vậy là quá trình thụ tinh đã thành công.

Thời gian nhanh nhất cho cuộc gặp gỡ giữa trứng và tinh trùng khoảng 45 phút và thời gian chậm nhất là 12 giờ.

Tinh trùng cần vượt qua hành trình gian nan với ít nhất 45 phút để gặp trứng để hình thành quá trình thụ tinh

Tinh trùng cần vượt qua hành trình gian nan với ít nhất 45 phút để gặp trứng để hình thành quá trình thụ tinh 

2. Các dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng báo hiệu thụ thai thành công

Khi có dấu hiệu trứng gặp tinh trùng cũng đồng nghĩa với việc quá trình thụ thai đã thành công. Đây là tín hiệu đáng mừng cho những cặp vợ chồng đang trông ngóng con từng ngày. 

2.1. Bỗng nhiên cơ thể mệt mỏi, rệu rã khác thường

Khi trứng đã gặp tinh trùng và thụ thai thành công thì hormone thai kỳ sẽ ngày càng tăng lên và kết quả là nữ giới cảm thấy cơ thể rất mệt mỏi dù ít khi gắng sức. Cảm giác này thường đi kèm với hiện tượng chóng mặt, đau đầu.

2.2. Ngực căng cứng

Rất nhiều nữ giới khi mang thai sẽ nhận thấy ngực dày, căng và mềm hơn. Lúc này núm vú sẽ ngày càng chuyển màu sẫm để chuẩn bị cho nhiệm vụ nuôi dưỡng bào thai trong tương lai.

2.3. Đột nhiên đi tiểu nhiều lần hơn

Đây cũng là dấu hiệu trứng gặp tinh trùng phổ biến, chỉ cần chú ý một chút là bạn có thể phát hiện ra sự khác biệt ở cơ thể mình. Khi thụ thai thành công thì tần suất đi tiểu ngày càng tăng lên do trứng được thụ tinh kích thích lên thận và khiến thận phải làm việc tích cực hơn để loại bỏ chất thải đồng thời duy trì cân bằng tối ưu chất lỏng.

2.4. Thèm ngủ bất thường

Thời kỳ đầu mang thai, rất nhiều nữ giới tăng nhu cầu ngủ nên thèm ngủ cả vào buổi ngày, buồn ngủ mọi thời điểm và có xu hướng muốn được đi ngủ sớm. Đây là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang tìm cách trẻ hóa để hỗ trợ cho quá trình mang thai tiếp theo.

2.5. Thở hụt hơi, thở khó

Do cơ thể phải điều chỉnh theo sự thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ nên đôi khi nữ giới sẽ bị thở hụt hơi và khó thở. Đây là tín hiệu thoáng qua nhưng cho thấy cơ thể đang có những thay đổi rất đáng kinh ngạc từ bên trong.

2.6. Thân nhiệt tăng

Nếu chú ý quan sát và hiểu cơ thể mình nữ giới sẽ không khó khăn trong việc phát hiện ra dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng thể hiện ở phương diện tăng nhẹ thân nhiệt. Tuy nhiên cũng có không ít người lại nhầm lẫn dấu hiệu này với chứng cảm cúm hoặc cảm lạnh.

2.7. Nhạy cảm với mùi vị

Giai đoạn mang thai là thời điểm các giác quan của nhiều thai phụ được đánh thức một cách đáng kinh ngạc. Chính vì thế mà họ trở nên vô cùng nhạy cảm với mùi. Thậm chí có những thai phụ thường xuyên cảm thấy khó chịu trước sự xuất hiện của các loại mùi khác nhau và mệt mỏi, nôn ói vì ngửi mùi.

Một dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng có ở nhiều thai phụ là sở thích ẩm thực bị thay đổi. Vì thế, nhiều người thường cảm thấy thèm ăn đến mức dữ dội với một số món ăn hoặc thấy sợ một số loại vị nào đó có trong món ăn. 

Trễ kinh là dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng tương đối chính xác và phổ biến

Trễ kinh là dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng tương đối chính xác và phổ biến

2.8. Nôn và buồn nôn với tần suất liên tục

Những tháng đầu của thai kỳ, nhiều thai phụ thường xuyên buồn nôn. Đây chính là dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng và thụ thai thành công. Cảm giác buồn nôn và bị nôn này được gọi là ốm nghén, nó cũng là trải nghiệm thú vị của hành trình làm mẹ.

2.9. Bị trễ kinh

Những người có chu kỳ đều thường rất dễ nhận ra việc mình đã mang thai. Nếu bạn cũng thuộc nhóm này và thấy chậm kinh 5 - 7 ngày thì đây là dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng và đã thụ thai thành công. Trường hợp chu kỳ kinh nguyệt không đều thì có thể chậm kinh khoảng 1 - 2 tuần.

Với 9 dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng này hy vọng bạn sẽ nhanh chóng nhận ra thành quả ngọt ngào mà mình đang sở hữu để chuẩn bị tâm thế tốt nhất cho hành trình làm mẹ trong những tháng ngày phía trước. Nếu bạn muốn xác nhận chính xác hơn về thành quả này, hãy dùng que thử thai để kiểm tra hoặc đến cơ sở y tế để được làm những xét nghiệm cần thiết, giúp khẳng định về những tín hiệu thụ thai thành công mà bạn đang trải nghiệm.

Khách hàng muốn biết chính xác mình có mang thai hay không có thể đặt lịch lấy mẫu xét nghiệm beta HCG tận nơi của Hệ thống Y tế MEDLATEC qua tổng đài 1900 56 56 56.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.