Tin tức

Dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn 1 có khó nhận biết hay không?

Ngày 08/03/2024
Tham vấn y khoa: BS. Đinh Văn Chỉnh
Nếu phát hiện sớm và điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 1, người bệnh hoàn toàn có thể sống thêm 5 năm, thậm chí lâu hơn. Bởi so với giai đoạn 2, 3 và 4 thì bệnh nhân ung thư đại tràng ở giai đoạn 1 vẫn khá khỏe mạnh, tế bào ác tính chưa di căn đến các hệ cơ quan nên quá trình điều trị mang lại hiệu quả cao hơn.

1. Thế nào là ung thư đại tràng giai đoạn 1? 

Ung thư đại tràng giai đoạn 1 được xác định khi tế bào ung thư xâm nhập đến lớp niêm mạc và cơ niêm phía dưới đại tràng, hoặc vùng thành cơ nhưng chưa có dấu hiệu xâm lấn thêm. 

Người bị ung thư đại tràng giai đoạn 1 chưa bị di căn mạnh

Người bị ung thư đại tràng giai đoạn 1 chưa bị di căn mạnh 

Nhìn chung, ở giai đoạn này, tế bào ác tính chưa tấn công đến các hệ cơ quan. Chính vì thế, tiên lượng điều trị là rất khả quan. 

2. Ung thư đại tràng giai đoạn 1 có thể dễ nhận biết không?

Dấu hiệu ở người mắc ung thư đại tràng giai đoạn đầu không thực sự rõ ràng. Thế nhưng, nếu chú ý theo dõi kỹ sự thay đổi của cơ thể, người bệnh vẫn có thể phát hiện ra một vài triệu chứng bất thường. Chẳng hạn như:

  • Cơn đau bụng xuất hiện bất chợt: Cơn đau có thể xuất hiện bất cứ khi nào và biến mất cũng khá nhanh. Ban đầu, mức độ đau không quá nghiêm trọng, dễ khiến nhiều người chủ quan bỏ qua, không đi thăm khám kịp thời. 
  • Rối loạn tiêu hóa: Khó đi ngoài hoặc đi ngoài phân táo lỏng bất thường, có thể kèm theo dịch nhầy hoặc lẫn máu. Ngoài ra, trong giai đoạn 1, bệnh nhân cũng hay gặp phải tình trạng táo bón hoặc đi ngoài ra phân lỏng kéo dài, có cảm giác như chưa đi hết phân. 
  • Cân nặng sụt giảm: Cân nặng giảm đột ngột, không rõ nguyên nhân. 
  • Hình dáng bất thường của phân: Phân mỏng và dẹt hơn bình thường. Đôi khi, phân còn dính chất nhầy hoặc máu. 
  • Cơ thể suy nhược, mất tập trung, mệt mỏi: Tình trạng này diễn ra âm thầm, dễ khiến người bệnh nhầm lẫn với bệnh lý khác. Ngay cả khi không làm việc nặng, người bệnh vẫn cảm thấy mệt mỏi, khó tập trung. 

Ở giai đoạn 1, cơn đau bụng chủ yếu xuất hiện chớp nhoáng, không theo quy luật cụ thể

Ở giai đoạn 1, cơn đau bụng chủ yếu xuất hiện chớp nhoáng, không theo quy luật cụ thể

3. Ung thư đại tràng giai đoạn 1 có điều trị khỏi được không? 

Theo báo cáo thống kê của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tỷ lệ sống thêm 5 năm ở người mắc ung thư đại tràng là 67% (số liệu tổng hợp theo American Cancer Society). Thế nhưng, tỷ lệ này không cố định mà thay đổi theo khả năng đáp ứng điều trị của từng người bệnh, phác đồ áp dụng cũng như từng giai đoạn bệnh cụ thể. 

Tỷ lệ sống thêm 5 năm ở người bị ung thư đại tràng giai đoạn 1 là rất cao khi được điều trị và chăm sóc đúng cách

Tỷ lệ sống thêm 5 năm ở người bị ung thư đại tràng giai đoạn 1 là rất cao khi được điều trị và chăm sóc đúng cách

Cũng theo báo cáo này, tỷ lệ sống thêm 5 năm ở người mắc ung thư đại tràng giai đoạn khu trú (giai đoạn 1) thậm chí có thể lên tới 90% nếu được điều trị kịp thời. Trường hợp tế bào ác tính đã lan sang hệ thống mô, hạch bạch huyết và các hệ cơ quan khác, tỷ lệ kéo dài sự sống thêm 5 năm chỉ còn 17%. 

Như vậy, nếu ung thư đại tràng chỉ mới diễn biến đến giai đoạn 1, bệnh nhân hãy yên tâm chữa trị theo đúng phác đồ bác sĩ hướng dẫn. Bởi trong giai đoạn này, tế bào ác tính chưa xâm lấn mạnh đến cơ quan khác, khả năng điều trị thành công là khá cao. 

4. Phương pháp chẩn đoán và điều trị 

4.1. Chẩn đoán

Để chẩn đoán chính xác một người có bị mắc ung thư đại tràng hay không, bác sĩ sẽ áp dụng kết hợp nhiều phương pháp xét nghiệm và chẩn đoán khác nhau, cụ thể như: 

  • Nội soi và làm xét nghiệm sinh thiết: Trường hợp nghi ngờ bệnh nhân đã bị ung thư đại tràng, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân đi nội soi và làm xét nghiệm sinh thiết. Trong đó, nội soi là phương pháp giúp xác định vị trí cụ thể của khối u. Còn xét nghiệm sinh thiết lại cho biết chính xác khối u có chứa tế bào ác tính hay không.
  • Chụp CT và MRI: Nhằm xác định mức độ xâm lấn của khối u, giai đoạn bệnh cụ thể phục vụ công tác tư vấn điều trị. 
  • Siêu âm nội soi: Hỗ trợ xác định chính xác hơn mức độ xâm lấn cụ thể của khối u. Kết quả từ phương pháp chẩn đoán này bác sĩ mới có thể đưa ra kết luận chính xác tình trạng bệnh đang ở trong giai đoạn nào. 
  • Xét nghiệm di truyền: Ung thư đại tràng có thể đến từ yếu tố di truyền. Chính vì vậy trong một vài trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh thực hiện xét nghiệm di truyền nhằm xác định đột biến Xôma phục vụ dự đoán khả năng khối u phản ứng trước phác đồ điều trị. 

Tiến hành nội soi kiểm tra vị trí và kích thước khối u

Tiến hành nội soi kiểm tra vị trí và kích thước khối u

Trường hợp tế bào ung thư bắt đầu lan ra ngoài trực tràng, người bệnh phải làm thêm một số xét nghiệm về gen khác, chẳng hạn như xét nghiệm EGFR, xét nghiệm MSI, xét nghiệm NRAS,... 

4.2. Điều trị

Ở giai đoạn 1, tế bào ung thư đã bắt đầu tấn công vào đại tràng. Thế nhưng, chúng chưa có dấu hiệu tấn công ra bên ngoài hay xâm nhập vào hạch bạch huyết lân cận. Vì thế, việc điều trị lúc này không quá phức tạp, người bệnh có thể được chỉ định phẫu thuật hoặc không. 

Phần lớn người bệnh đều được chỉ định phẫu thuật

Phần lớn người bệnh đều được chỉ định phẫu thuật 

Trường hợp polyp đã bị loại bỏ trong quá trình nội soi và không phát hiện tế bào ác tính thì bệnh nhân không cần phải điều trị thêm. Trường hợp phát hiện tế bào ác tính đã xâm lấn đến cạnh của polyp, phần lớn người bệnh đều được chỉ định phẫu thuật. Ngoài ra, biện pháp phẫu thuật cũng được chỉ định khi bệnh nhân không thể cắt bỏ hết polyp. Sau khi phẫu thuật, người bệnh thường phải tiếp tục duy trì điều trị bổ trợ như hóa trị, xạ trị, dùng thuốc. 

5. Khả năng tái phát của ung thư đại tràng giai đoạn 1

Theo thống kê của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, có đến khoảng 90% người bị ung thư đại tràng giai đoạn 1 sau điều trị đều sống thêm được ít nhất 5 năm. 

Thực tế, không ai có thể khẳng định bệnh sẽ tái phát hay không. Tuy nhiên nếu so với các giai đoạn muộn thì nguy cơ tái phát ở người được chữa trị trong giai đoạn 1 vẫn thấp hơn. Vì thế, người bệnh không nên quá lo lắng. Sau khi hoàn tất quá trình điều trị, mỗi bệnh nhân cần tái khám định kỳ theo lịch hẹn, dùng thuốc và kiểm tra cận lâm sàng (nếu được chỉ định) theo hướng dẫn của bác sĩ. 

Ngoài ra, người bệnh nên duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh, áp dụng chế độ ăn uống khoa học, tập thể dục thể thao mỗi ngày và đi kiểm tra sức khỏe tổng quát thường xuyên. 

Như vậy, các bạn đã có thể nắm được thông tin tổng quan về ung thư đại tràng giai đoạn 1. Điều quan trọng là bạn nên đảm bảo thăm khám sức khỏe định kỳ cũng như việc khám bệnh ngay khi nhận thấy dấu hiệu nghi ngờ. Hệ thống Y tế MEDLATEC với gần 30 năm kinh nghiệm là một địa chỉ y tế bạn có thể lựa chọn. Để đặt lịch khám tại MEDLATEC, Quý khách hãy gọi đến tổng đài 1900 56 56 56 để được tư vấn thêm. 

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.