Đau tai, khàn giọng coi chừng ung thư tuyến giáp | Medlatec

Đau tai, khàn giọng coi chừng ung thư tuyến giáp

Ngày 12/11/2014 Thi Trân

Triệu chứng thường gặp ở giai đoạn muộn của bệnh ung thư tuyến giáp là xuất hiện khối u vùng cổ, khó nuốt, cảm giác đau vùng trước cổ có thể lan đến tai...


 

Theo bác sĩ Trần Minh Bảo Luân, Bệnh viện ĐH Y Dược TP HCM, ung thư tuyến giáp có thể gặp mọi lứa tuổi, phổ biến nhất là từ 60 đến 70 đối với nam và 40 đến 50 với nữ. Trong đó nữ giới mắc nhiều hơn nam với tỷ lệ 3:1.

tuyengiap1-kienthuc-wumb-6193-1415671660

Ảnh: Health.


Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp hiện chưa xác định rõ ràng. Tuy nhiên, có một số yếu tố nguy cơ gây bệnh được ghi nhận như thiếu iot trong chế độ ăn hàng ngày, tiếp xúc với tia xạ do được điều trị bệnh lý ung thư vùng đầu hoặc cổ trước đó, tiếp xúc chất phóng xạ diệt cỏ, nhiễm xạ do vũ khí hạt nhân, tai nạn nhà máy điện hạt nhân, di truyền. Một số khiếm khuyết gene di truyền có tính chất gia đình làm cho bệnh nhân dễ mắc phải ung thư tuyến giáp cũng như một số loại ung thư khác.


Bệnh này thường không có triệu chứng trong giai đoạn sớm, chỉ được phát hiện qua siêu âm tuyến giáp trong những đợt khám sức khỏe định kỳ. Ở giai đoạn muộn, bệnh nhân có thể xuất thấy hiện khối u vùng cổ, khó nuốt, đau vùng trước cổ đôi khi lan đến tai, khàn giọng hoặc mất tiếng, ho kéo dài hoặc khó thở. Thông thường triệu chứng này dễ bị nhầm với các bệnh khác như viêm thanh quản, viêm phổi, ung thư phổi... Vì thế ngay khi khởi phát, bệnh nhân nên đến cơ sở y tế khám ngay để phát hiện bệnh nếu có.


Để xác định bệnh chính xác, bác sĩ thường tiến hành siêu âm tuyến giáp. Nếu thấy bướu tuyến giáp, bệnh nhân sẽ được làm sinh thiết để lấy mẫu mô khối u quan sát.


Điều trị bệnh này chủ yếu là phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp kèm theo xạ trị bằng cách uống iot có gắn đồng vị phóng xạ. Nếu phát hiện ở giai đoạn sớm chỉ cần cắt một thùy tuyến giáp, không cần xạ trị kết hợp.


Đối với những bệnh nhân cắt toàn bộ tuyến giáp, cần uống hormon tuyến giáp bổ sung suốt đời. Trường hợp uống iot phóng xạ để xạ trị cần được cách ly khoảng 10 ngày cho mỗi đợt xạ trị để tránh nhiễm xạ cho những người xung quanh.


Ung thư tuyến giáp tiến triển rất chậm nên bệnh nhân điều trị ở giai đoạn muộn vẫn có thể kéo dài sự sống thêm từ 10 đến 30 năm.


Hiện nay chưa có giải pháp để phòng bệnh một cách chắc chắn. Song căn cứ vào những yếu tố nguy cơ gây bệnh, bác sĩ Bảo Luân khuyên mọi người nên bổ sung đầy đủ iot trong chế độ ăn hàng ngày bằng cách dùng muối ăn có iot. Tránh tiếp xúc hóa chất diệt cỏ có tính chất phóng xạ, tránh sinh sống hay đến những nơi nhiễm xạ do tai nạn điện hạt nhân... Một số người bị khiếm khuyết gene có tính chất di truyền thì nên cân nhắc giải pháp cắt tuyến giáp dự phòng.


"Nên siêu âm định kỳ tầm soát ngay khi không thấy triệu chứng nào của bệnh. Chưa có giải pháp chắc chắn để phòng ung thư tuyến giáp nên phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời là tốt nhất", bác sĩ nói.


Nguồn: vnexpress.net

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Bạn có đang quan tâm tầm soát ung thư bao nhiêu tiền

Bạn có đang quan tâm tầm soát ung thư bao nhiêu tiền

Ung thư là bệnh lý nguy hiểm và có số lượng ca tử vong cao. Tầm soát ung thư là cách để phát hiện sớm ngay cả khi chưa có dấu hiệu rõ ràng. Tuy nhiên, nhiều người còn chưa biết về dịch vụ y tế này và tầm soát ung thư bao nhiêu tiền vẫn luôn được mọi người thắc mắc.
Ngày 21/08/2019
Tìm hiểu những thông tin về tầm soát ung thư phổi

Tìm hiểu những thông tin về tầm soát ung thư phổi

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính và có khả năng tử vong cao khi ở giai đoạn muộn. Vì vậy tầm soát ung thư phổi có vai trò quan trọng giúp phát hiện bệnh sớm, giảm chi phí, tăng tỷ lệ điều trị hiệu quả và kéo dài thời gian sống.
Ngày 20/08/2019
Lợi ích của tầm soát ung thư cổ tử cung

Lợi ích của tầm soát ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ mà còn là một trong những nguyên nhân gây vô sinh. Để phát hiện và điều trị kịp thời, tầm soát ung thư là việc làm cần thiết. Chúng ta cùng tìm hiểu về lợi ích của tầm soát ung thư cổ tử cung qua bài viết sau.
Ngày 19/08/2019
Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu có thể chữa khỏi không?

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu có thể chữa khỏi không?

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu là một trong những dạng ung thư dễ chữa trị thành công nhất, gần 100% bệnh nhân có cơ hội sống trên 5 năm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích để người bệnh có thể chủ động trong việc phát hiện và điều trị sớm đối với căn bệnh này.
Ngày 15/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656