Đề phòng viêm ruột thừa vỡ từ đau thượng vị | Medlatec

Đề phòng viêm ruột thừa vỡ từ đau thượng vị

Ngày 10/03/2015 ThS. Nguyễn Thị Thu Hương

Với lý do đau bụng vùng thượng, buồn nôn và nôn từ 22 giờ ngày 2/3, bệnh nhân P.V.N (34 tuổi, Bắc Giang) đã đi khám vào sáng ngày 3/3 tại một bệnh viện tuyến trên.Kết quả khám có siêu âm ổ bụng bình thường và chẩn đoán theo dõi hội chứng dạ dày. Tuy nhiên, bệnh nhân đã uống thuốc dạ dày theo đơn bác sĩ kê nhưng không đỡ nên ngay ngày 3/3, bệnh nhân đến khám lại tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC.

Khi đến Bệnh viện MEDLATEC khám, bệnh nhân trong tình trạng đau thượng vị quanh rốn, không nôn, không đi ngoài, không sốt. Khi khám bụng: ấn đau tức thượng vị, phản ứng thành bụng không rõ và điểm Mcburney (điểm ruột thừa) nghi ngờ.

Trước những triệu chứng bất thường đó, bệnh nhân được chỉ định xét nghiệm máu, siêu âm lại ổ bụng. Kết quả có bạch cầu 12.7G/l (tăng), tỷ lệ bạch cầu trung tính 88.1% (tăng). Kết quả siêu âm ổ bụng có hình ảnh theo dõi ruột thừa viêm do sỏi phân và hình ảnh giun đũa trong hình quai ruột vùng hồi tràng. Vì vậy, bệnh nhân được chẩn đoán viêm ruột thừa giờ 22 và được phẫu thuật kịp thời.

Hình ảnh giun đũa trong lòng quai ruột vùng hồi tràng trên siêu âm.

Hình ảnh theo dõi ruột thừa viêm do sỏi phân.


PGS. TS Hoàng Công Đắc - Giám đốc chuyên môn, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cho biết: Điều trị viêm ruột thừa nếu chẩn đoán sớm, phẫu thuật nội soi rất đơn giản, nhưng nếu chẩn đoán muộn giai đoạn viêm ruột thừa vỡ có nhiễm khuẩn phúc mạc hậu quả khôn lường.

Nhân đây trường hợp này, PGS. TS Hoàng Công Đắc khuyến cáo: Viêm ruột thừa có thể rất dễ chẩn đoán, nhưng cũng có nhiều trường hợp khó chẩn đoán. Một số trường hợp triệu chứng ban đầu của viêm ruột thừa là đau thượng vị với triệu chứng đau tức, khó tiêu, nhưng rất dễ nhầm với bệnh cảnh viêm dạ dày cấp. Vì vậy, khi bệnh nhân có triệu chứng đau bụng cần theo dõi cẩn thận và tuyệt đối không sử dụng giảm đau, vì nếu chưa chẩn đoán được nguyên nhân thì thuốc giảm đau có thể làm giảm hoặc mất triệu chứng, dẫn đến chẩn đoán muộn.

Chương trình miễn phí tổng phân tích máu và men gan

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Có nên khám phụ khoa trẻ em không cần lưu ý những gì khi khám

Có nên khám phụ khoa trẻ em không cần lưu ý những gì khi khám

Nhiều chị em nghĩ rằng, chỉ phụ nữ đã có gia đình, phụ nữ đã trưởng thành hoặc đã quan hệ tình dục mới mắc bệnh phụ khoa, cần đi khám. Thế nhưng, nếu không chăm sóc tốt, trẻ em cũng có thể mắc bệnh phụ khoa. Vậy khám phụ khoa trẻ em cần lưu ý gì?
Ngày 21/09/2019
Thời gian khám sức khỏe tổng quát bao lâu có kết quả

Thời gian khám sức khỏe tổng quát bao lâu có kết quả

Khám sức khỏe tổng quát là việc làm cần thiết để phát hiện bệnh sớm và kịp thời phát hiện các bệnh mạn tính, thậm chí cả các bệnh ung thư giai đoạn sớm, từ đó có những biện pháp theo dõi, điều trị hiệu quả, cũng như tăng tỷ lệ sống thêm với những trường hợp phát hiện ung thư. Bên cạnh thắc mắc về chi phí, quy trình,... thì khám sức khỏe tổng quát bao lâu có kết quả cũng là điều được nhiều người quan tâm.
Ngày 21/09/2019
Khám sức khỏe cần giấy tờ gì - bạn đã biết hay chưa?

Khám sức khỏe cần giấy tờ gì - bạn đã biết hay chưa?

Giấy khám sức khỏe là một phần bắt buộc trong hầu hết mọi loại hồ sơ. Việc đi khám sức khỏe tương đối nhanh chóng và đơn giản. Tuy vậy, không phải ai cũng biết khám sức khỏe cần giấy tờ gì và thủ tục ra sao. Bài viết dưới đây sẽ gửi đến bạn những thông hữu ích xoay quanh việc đi khám sức khỏe. Cùng tìm hiểu nhé!
Ngày 20/09/2019
Khám sức khỏe ở đâu tốt và những thông tin không thể bỏ qua

Khám sức khỏe ở đâu tốt và những thông tin không thể bỏ qua

Sức khỏe là điều quan trọng nhất trong cuộc sống, có sức khỏe ta mới làm được mọi điều ta muốn. Vì vậy khám sức khỏe là điều rất quan trọng và cần được quan tâm hàng đầu. Nhưng khám sức khỏe ở đâu tốt? Đâu là nơi khám sức khỏe chất lượng, uy tín và đặc biệt giá cả phù hợp? Hãy đọc tiếp nội dung bài viết sau để MEDLATEC mách cho bạn nhé!
Ngày 19/09/2019
hotline 1900 5656561900 565656