Tin tức

Địa chỉ tin cậy xét nghiệm tổng vi sinh vật hiếu khí trong thực phẩm 

Ngày 01/05/2020
CN. Võ Thị Hoa - Trung Tâm Xét Nghiệm
Kiểm soát vi sinh vật hiếu khí trong thực phẩm là một yêu cầu bắt buộc không những đối với sản phẩm mà ngay trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm, cũng cần kiểm soát các vi sinh vật gây bệnh bị nhiễm vào thực phẩm.

1. Vi sinh vật hiếu khí trong thực phẩm là gì?

Vi sinh vật hiếu khí là những vi sinh vật cần oxy phân tử để tồn tại và phát triển, hình thành nên khuẩn lạc khi nuôi cấy. Nhưng lại yêu cầu lượng phần trăm oxy trong môi trường sống ít hơn trong khí quyển thông thường.

Hình 1: Tác hại của thực phẩm không an toàn

2. Ý nghĩa của việc kiểm tra tổng số vi sinh vật hiếu khí trong thực phẩm

Tổng số vi sinh vật hiếu khí hiện diện trong mẫu hiển thị mức độ an toàn vệ sinh của thực phẩm; đánh giá chất lượng của mẫu về vi sinh vật; nguy cơ hư hỏng của thực phẩm; giới hạn về thời gian, hạn sử dụng - bảo quản của sản phẩm; mức độ vệ sinh trong quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm.

 Mọi lý do về tăng số lượng của vi sinh vật trong thực phẩm vượt quá giới hạn cho phép đều là cơ sở để phân biệt thực phẩm có an toàn, có đảm bảo vệ sinh hay có dấu hiệu hư hỏng hay không.

Hình 2: Hình ảnh thực phẩm nhiễm bẩn trong quá trình chế biến

3. Tại sao phải định lượng vi sinh vật hiếu khí trong thực phẩm?

Hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm từ mức độ nghiêm trọng ít đến mức độ cực kỳ nghiêm trọng xảy ra và đây chính là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật nguy hiểm về lâu về dài. 

Một số thực phẩm rau củ dùng các chất kích thích, làm dụng thuốc bảo vệ thực vật,... khiến lượng thuốc còn lưu lại trên thực phẩm khi đến tay người tiêu dùng. Trong chăn nuôi, chất tăng trọng, thuốc kháng sinh liều cao được sử dụng cũng là mối nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người.

Thực phẩm sau khi sơ chế, giết mổ, một số cá nhân, tổ chức lại sử dụng hóa chất bảo quản cấm lưu hành, phẩm màu công nghiệp,... khiến tăng cao nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người khi sử dụng các loại thực phẩm này.  

Cùng sự phát triển mạnh của ngành chế biến thực phẩm, các cơ quan quản lý nhà nước đang càng ngày hoàn thiện các chế tài xử phạt nghiêm túc đối với những cơ sở kinh doanh không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Vì vậy việc kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm là bước cần thiết để xin cấp phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở hoặc để công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm thực phẩm cho cơ sở kinh doanh, khẳng định thương hiệu đáng tin dùng để đảm bảo sức khỏe. 

Ngoài ra, nếu căn cứ vào kết quả xét nghiệm này doanh nghiệp sẽ có cách đánh giá khách quan về quy trình sản xuất đã định hướng sẵn đồng thời phát hiện những sai sót về nguyên liệu, quy trình sản xuất hoặc thao tác chế biến không đảm bảo để kịp thời khắc phục, nâng cao chất lượng sản phẩm đến tay người tiêu dùng và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

4. Những đối tượng nào cần quan tâm tới việc kiểm tra tổng số vi sinh vật hiếu khí trong thực phẩm?

- Các cơ sở sơ chế, chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm quy mô lớn, có đăng ký giấy phép hoạt động.

- Nhà hàng trong khách sạn, khu du lịch,…

- Bếp ăn tập thể các bệnh viện, các trường học, trung tâm chăm sóc trẻ bán trú, các công ty ở khu công nghiệp,…

- Các cơ sở chuyên cung cấp dịch vụ ăn uống phục vụ lễ tiệc hiếu hỉ,…

- Các cơ sở kinh doanh thực phẩm đã sơ chế/ chế biến sẵn.

5. Kiểm tra tổng số vi sinh vật hiếu khí trong thực phẩm ở đâu để có kết quả nhanh mà đáng tin cậy?

Hình 3: Kiểm tra tổng vi sinh vật hiếu khí trong thực phẩm tại phòng Xét nghiệm

Hiện nay việc kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm có thể được thực hiện tại nhiều đơn vị khắp cả nước. Tại Hà Nội, bạn muốn kiểm tra sự an toàn của thực phẩm cho cá nhân hoặc để hoàn thiện hồ sơ việc kiểm nghiệm cho doanh nghiệp thì có thể đến một số địa chỉ tin cậy như: Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc Gia, Viện Dinh dưỡng, Trung tâm kiểm nghiệm - Viện thực phẩm chức năng, Trung tâm kiểm nghiệm thuốc thực phẩm và nghiên cứu ứng dụng, và rất nhiều cơ sở khác cũng đang thực hiện. Tùy thuộc vào cơ sở vật chất mà kết quả hoặc kinh phí xét nghiệm mỗi cơ sở là khác nhau.

Tuy nhiên, nên căn cứ vào quy mô cũng như yêu cầu của từng cơ sở có nhu cầu kiểm nghiệm mà có thể lựa chọn những đơn vị xét nghiệm phù hợp, đáp ứng nhu cầu của cơ sở kinh doanh.

Hướng tới nhu cầu của các cơ sở kinh doanh, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC với hơn 24 năm đi đầu trong lĩnh vực xét nghiệm đã xây dựng quy trình xác định tổng vi sinh vật hiếu khí trong thực phẩm theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế nhằm: 

- Tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian.

- Tư vấn và lấy mẫu tận nơi theo yêu cầu của khách hàng.

- Đảm bảo kết quả luôn luôn chính xác đến tay khách hàng.

Hình 4: Quy trình định lượng tổng vi sinh vật hiếu khí tại MEDLATEC

Bệnh viện có hàng trăm chi nhánh xét nghiệm trên toàn quốc có thể đáp ứng nhu cầu xét nghiệm của bạn dù bạn đang ở đâu. Tại Hà Nội có 3 cơ sở chính để bạn có thể đến tư vấn và xét nghiệm trực tiếp: 

Cơ sở 1: Số 42 - 44 Nghĩa Dũng, Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

Cơ sở 2: Số 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội.

Cơ sở 3: Số 03 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hay chưa rõ về các dịch vụ của chúng tôi, đừng ngần ngại, liên hệ ngay 1900 565656 hoặc website: medlatec.vn để được tư vấn miễn phí về xét nghiệm thực phẩm cũng như cách tiết kiệm chi phí và thời gian.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.