Tin tức

Địa chỉ xét nghiệm gen ung thư di truyền Hòa Bình chính xác và nhanh chóng

Ngày 13/07/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư, trong đó bao gồm cả gen di truyền. Việc xét nghiệm gen ung thư di truyền rất cần thiết, đặc biệt là đối với những đối tượng nguy cơ cao với mục đích dự phòng nguy cơ, nhận biết bệnh sớm để kịp thời điều trị hiệu quả. Nếu bạn đang có nhu cầu xét nghiệm gen ung thư di truyền Hòa Bình thì có thể tham khảo thông tin trong bài viết sau.

1. Gen di truyền có liên quan như thế nào đến bệnh ung thư?

Một chu trình sống của tế bào bao gồm thời kỳ phát triển, phân chia và chết đi. Để thay thế cho những tế bào đã chết, tế bào mới liên tục được sinh ra. 

Kết quả xét nghiệm gen ung thư di truyền có nhiều ý nghĩa quan trọng

Kết quả xét nghiệm gen ung thư di truyền có nhiều ý nghĩa quan trọng

Vì một lý do nào đó mà rất có thể là đột biến gen, chu trình của tế bào sẽ thay đổi, chẳng hạn như phân chia bất thường, phát triển nhanh gấp nhiều lần bình thường. Từ đó có thể tạo ra những khối u lành tính hoặc ác tính. 

Thông thường, những khối u lành tình sẽ không xâm lấn sang những mô khác. Còn đối với những khối u ác tính, chúng có thể phát triển không kiểm soát. Sau một thời gian, nó có thể xâm lấn những cơ quan lân cận và có thể tạo thành những khối u ung thư ở các vị trí mới. Tình trạng này được gọi là ung thư di căn. 

Trên thực tế, rất nhiều loại bệnh ung thư vẫn chưa thể tìm nguyên nhân gây bệnh cụ thể. Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư, trong đó sự biến đổi gen được đánh giá là yếu tố có thể liên quan đến nhiều loại bệnh ung thư khác nhau. 

2. Xét nghiệm gen ung thư di truyền được thực hiện nhằm mục đích gì?

Tuy rằng, đột biến gen không chắc chắn gây ra ung thư nhưng vẫn có thể coi đây chính là một dấu hiệu cảnh báo nguy cơ về bệnh ung thư mà chúng ta không nên chủ quan. 

- Xét nghiệm gen ung thư di truyền được thực hiện nhằm mục đích tầm soát một số loại ung thư như ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến giáp, ung thư thận, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày

- Qua kết quả xét nghiệm, bác sĩ có thể dự đoán nguy cơ mắc phải một số bệnh lý. 

- Phát hiện một số gen có nguy cơ cao có thể di truyền cho thế hệ sau. 

- Kết quả xét nghiệm gen ung thư cũng là một căn cứ để hỗ trợ bác sĩ trong quá trình chẩn đoán bệnh. 

Xét nghiệm gen di truyền yêu cầu được thực hiện trên hệ thống máy móc hiện đại, công nghệ cao

Xét nghiệm gen di truyền yêu cầu được thực hiện trên hệ thống máy móc hiện đại, công nghệ cao

Lưu ý: Xét nghiệm này chỉ cho biết nguy cơ mắc ung thư chứ không khẳng định người bệnh chắc chắn sẽ mắc ung thư hoặc không thể mắc ung thư trong tương lai. Tuy nhiên những thông tin quan trọng này có thể giúp người bệnh đưa ra những quyết định để bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn. 

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ di truyền bệnh ung thư có thể kể đến như sau: 

+ Gia đình có nhiều người (3 người trở lên) mắc các loại bệnh ung thư gấn giống nhau. 

+ Người thân, ruột thịt mắc bệnh ung thư từ khi còn nhỏ. 

+ Một thành viên trong gia đình mắc 2 hay nhiều loại ung thư. 

+ Người thân, ruột thịt mắc bệnh ung thư hiếm gặp và có liên quan đến đột biến gen di truyền, chẳng hạn như ung thư buồng trứng hay ung thư vỏ thượng thận. 

3. Những ai cần làm xét nghiệm gen ung thư di truyền?

Tùy từng trường hợp cụ thể và những lý do khác nhau mà bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện xét nghiệm gen ung thư di truyền. Dưới đây là một số trường hợp nên thực hiện loại xét nghiệm đặc biệt này:

Sàng lọc ung thư vú nhờ phát hiện gen di truyền

Sàng lọc ung thư vú nhờ phát hiện gen di truyền

- Bản thân hoặc có người thân trong gia đình phát hiện ung thư do đột biến gen. 

- Trong kết quả cho thấy rõ về những vấn đề bất thường trong gen di truyền.

- Thực hiện xét nghiệm gen ung thư di truyền để phục vụ cho việc chẩn đoán, theo dõi và điều trị bệnh lý nào đó. 

Trước khi thực hiện xét nghiệm này, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau: 

+ Trầm cảm, lo lắng hoặc mặc cảm: Khi phát hiện có gen đột biến thì bạn chỉ có nguy cơ chứ không chắc chắn bị ung thư trong tương lai. Tuy nhiên, người bệnh lại thường suy nghĩ tiêu cực, thậm chí cho rằng mình đã bị bệnh. Điều này gây ra những bất ổn về tâm lý. 

+ Căng thẳng trong gia đình: Khi có kết quả xét nghiệm, người bệnh sẽ thông báo đến người thân trong gia đình để họ có kế hoạch thăm khám và bảo vệ sức khỏe của mình. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp những thông tin này có thể khiến cho không khí gia đình thêm căng thẳng, phức tạp, nhất là đối với những trường hợp bị sai lệch kết quả, sai lệch thông tin. 

+ Tâm lý chủ quan: Nếu kết quả âm tính thì chỉ có nghĩa là nguy cơ ung thư do gen di truyền là thấp chứ không có nghĩa là họ sẽ không mắc ung thư trong tương lai. Nguyên nhân là vì có rất nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư. 

4. Địa chỉ xét nghiệm gen ung thư di truyền Hòa Bình đáng tin cậy

Phòng khám Chuyên khoa Xét nghiệm MEDLATEC Hòa Bình – trực thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC chính là cơ sở thực hiện xét nghiệm gen ung thư di truyền Hòa Bình đáng tin cậy mà bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn. 

MEDLATEC là địa chỉ xét nghiệm đáng tin cậy

MEDLATEC là địa chỉ xét nghiệm đáng tin cậy

MEDLATEC là nơi quy tụ các chuyên gia đầu ngành và sở hữu Trung tâm xét nghiệm chuẩn quốc tế, áp dụng công nghệ giải trình tự gen của Mỹ, đảm bảo mang lại kết quả chính xác cao. Chỉ với một lần xét nghiệm gen có thể sàng lọc được 133 đột biến gen. Từ đó, xác định được nguy cơ về 30 bệnh ung thư di truyền tiềm ẩn. 

Sau khi có kết quả, chuyên gia sẽ đưa ra lời khuyên hữu ích cho bạn về biện pháp ngăn ngừa bệnh và những phác đồ điều trị bệnh hiệu quả nhất. Đặc biệt, các thông tin cá nhân và thông tin bệnh án của khách hàng sẽ được bảo mật tuyệt đối nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng các dịch vụ y tế tại MEDLATEC.

Quý khách hàng có nhu cầu thực hiện xét nghiệm gen ung thư di truyền Hòa Bình hãy đến trực tiếp Phòng khám Chuyên khoa Xét nghiệm MEDLATEC Hòa Bình - Tầng 1, Nhà H, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình hoặc gọi điện đến tổng đài 1900 56 56 56 để được đội ngũ tư vấn viên hướng dẫn đặt lịch khám sớm nhất cho bạn.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.