Tin tức

Dịch vụ xét nghiệm gen ung thư di truyền Huế của đơn vị nào tốt?

Ngày 24/07/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Bệnh ung thư có thể phát triển do tình trạng đột biến gen xảy ra. Để phát hiện sớm nguy cơ mắc ung thư do gen di truyền, chúng ta nên chủ động đi xét nghiệm. Với những người dân tại Huế thì đâu là đơn vị y tế cung cấp dịch vụ xét nghiệm gen ung thư di truyền Huế uy tín, chất lượng?

1. Xét nghiệm gen ung thư di truyền là gì?

Trước khi tìm hiểu về phương pháp xét nghiệm gen ung thư di truyền, chúng ta cần nắm được mối quan hệ giữa gen và bệnh ung thư. Ở người khỏe mạnh, tế bào phát triển bình thường, chúng phân chia rồi thay thế cho tế bào chết. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hiện tượng đột biến gen xảy ra. Lúc này, các tế bào phát triển không theo tự nhiên và nằm ngoài khả năng kiểm soát của cơ thể.

Đột biến gen có thể khiến tế bào ung thư phát triển

Đột biến gen có thể khiến tế bào ung thư phát triển

Hiện tượng đột biến gen có thể tạo điều kiện cho các khối u hình thành trong cơ thể, trong đó có thể có khối u ác tính nguy hiểm. Chúng sẽ gây tổn thương cho các cơ quan, di chuyển tới nhiều bộ phận khác và đe dọa tính mạng của bệnh nhân.

Các nhà khoa học cho biết một số đột biến gen xảy ra do yếu tố di truyền, điều này đồng nghĩa với việc bệnh ung thư có khả năng di truyền giữa các thành viên trong gia đình. Một số dạng ung thư có nguy cơ di truyền như: ung thư vú, buồng trứng, ung thư tuyến giáp, ung thư dạ dày hoặc thận,…

Nếu trong gia đình có thành viên từng mắc một trong những dạng ung thư kể trên, bạn hãy chủ động đi tới cơ sở y tế uy tín và sử dụng dịch vụ xét nghiệm gen ung thư di truyền. Phương pháp này giúp chúng ta phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh ung thư liên quan tới gen di truyền của gia đình.

Vậy cơ chế thực hiện xét nghiệm gen ung thư di truyền là gì? Bác sĩ sẽ lấy mẫu xét nghiệm để phân tích, tìm kiếm gen, nhiễm sắc thể, protein bất thường. Từ đó đưa ra chẩn đoán về nguy cơ mắc bệnh ung thư do gen di truyền gây ra.

2. Ý nghĩa của phương pháp xét nghiệm gen ung thư di truyền

Một vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm là: phương pháp xét nghiệm gen ung thư di truyền có ý nghĩa như thế nào? Như đã phân tích ở trên, xét nghiệm gen ung thư di truyền hỗ trợ bác sĩ dự đoán nguy cơ bạn mắc phải một dạng ung thư cụ thể. Qua đó, chúng ta sẽ có kế hoạch chăm sóc sức khỏe cẩn thận hơn, phát hiện sớm bệnh ung thư từ những giai đoạn đầu và tăng cơ hội điều trị bệnh dứt điểm.

Xét nghiệm gen ung thư di truyền giúp phát hiện nguy cơ mắc bệnh

Xét nghiệm gen ung thư di truyền giúp phát hiện nguy cơ mắc bệnh

Bên cạnh đó, kết quả xét nghiệm gen ung thư di truyền cũng bổ sung thêm thông tin để bác sĩ đưa ra kết luận chính xác nhất về tình trạng của người nghi mắc bệnh ung thư. Đồng thời, người dân cũng có thể thực hiện dịch vụ xét nghiệm gen ung thư di truyền nhằm phát hiện sớm gen có nguy cơ đột biến ở đời con, cháu. 

Không thể phủ nhận rằng phương pháp xét nghiệm gen ung thư di truyền mang ý nghĩa to lớn trong việc phát hiện sớm bệnh ung thư. Nhờ vậy, bệnh nhân sẽ được điều trị kịp thời, kiểm soát sự phát triển của tế bào ung thư.

Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý rằng kết quả xét nghiệm này mang tính dự đoán chứ không thể khẳng định chắc chắn rằng bạn có mắc bệnh ung thư hay không. Điều quan trọng là những người có nguy cơ bị ung thư do di truyền cần có kế hoạch chăm sóc sức khỏe khoa học để tự bảo vệ sức khỏe bản thân.

3. Đối tượng nên đi xét nghiệm gen ung thư di truyền

Bác sĩ khuyến khích các bạn có người thân từng mắc bệnh ung thư do đột biến gen di truyền nên tìm hiểu và đi xét nghiệm sớm. Bởi vì họ là đối tượng có khả năng mắc bệnh tương đối cao.

Nếu gia đình bạn có người mắc bệnh ung thư, bạn nên chủ động đi xét nghiệm

Nếu gia đình bạn có người mắc bệnh ung thư, bạn nên chủ động đi xét nghiệm

Thông thường, đối tượng này đi xét nghiệm sẽ được bác sĩ hỏi một số thông tin, đó là:

  • Trong gia đình bạn có người thân từng mắc bệnh ung thư chưa?
  • Người bệnh mắc ung thư loại nào, phát hiện khi họ bao nhiêu tuổi và họ có quan hệ huyết thống với bạn như thế nào?
  • Gia đình bạn có ai từng bị dị tật bẩm sinh không?

Khi nhận được những câu hỏi trên, bạn hãy trao đổi chi tiết và thành thật để bác sĩ nắm được tình hình. Từ đó, các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên, tư vấn chăm sóc và theo dõi sức khỏe phù hợp nhất với bạn. 

4. Nên làm gì sau khi nhận kết quả xét nghiệm?

Nhiều bạn sau khi nhận kết quả xét nghiệm dương tính tỏ ra khá lo lắng, căng thẳng. Chúng ta cần hiểu bản chất của phương pháp xét nghiệm gen ung thư di truyền. Kết quả xét nghiệm chỉ mang tính dự đoán nguy cơ di truyền ung thư của bạn. Trên thực tế, rất nhiều người có gen đột biến song họ không hề mắc căn bệnh ung thư quái ác.

Người có gen đột biến chưa chắc đã mắc bệnh ung thư

Người có gen đột biến chưa chắc đã mắc bệnh ung thư

Ngược lại, một số ngời sau khi sử dụng dịch vụ xét nghiệm gen ung thư di truyền và nhận kết quả âm tính lại có tâm lý chủ quan. Bệnh ung thư có thể hình thành do nhiều yếu tố khác nhau chứ không riêng gì yếu tố di truyền. Do đó, chúng ta cần chú ý chăm sóc sức khỏe, duy trì chế độ sinh hoạt khoa học, lành mạnh và làm theo những tư vấn của bác sĩ. 

5. Địa chỉ xét nghiệm gen ung thư di truyền Huế

Một địa chỉ chuyên cung cấp dịch vụ xét nghiệm gen ung thư di truyền Huế bạn không thể bỏ qua là Phòng khám Chuyên khoa Xét nghiệm MEDLATEC Thừa Thiên Huế, thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC. 

MEDLATEC là đơn vị có gần 30 năm hoạt động trong lĩnh vực thăm khám, điều trị và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Đặc biệt, thế mạnh của MEDLATEC là các dịch vụ xét nghiệm, bao gồm cả dịch vụ xét nghiệm gen ung thư di truyền. 

MEDLATEC quy tụ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ và kỹ thuật viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm cùng với đó là hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, cung cấp cho khách hàng dịch vụ xét nghiệm có chất lượng tốt nhất. Cụ thể, MEDLATEC sở hữu Trung tâm Xét nghiệm chuẩn ISO 15189:2012 và được Hội Bệnh học Hoa Kỳ cấp chứng chỉ CAP. 

Để được tư vấn, hướng dẫn sử dụng dịch vụ của MEDLATEC, quý khách có thể liên lạc tổng đài 1900 56 56 56 hoặc đến trực tiếp Phòng khám Chuyên khoa Xét nghiệm MEDLATEC Thừa Thiên Huế tại địa chỉ số 33 Thạch Hãn, phường Thuận Hòa, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

MEDLATEC là đơn vị cung cấp dịch vụ xét nghiệm gen ung thư di truyền Huế

MEDLATEC là đơn vị cung cấp dịch vụ xét nghiệm gen ung thư di truyền Huế

Mong rằng bài viết này đã giúp người dân Huế tìm được địa chỉ xét nghiệm gen ung thư di truyền Huế uy tín. Nếu gia đình bạn từng có người thân mắc bệnh ung thư, hãy chú ý tìm hiểu về phương pháp này và đi xét nghiệm sớm.

Từ khoá: ung thư

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.