Tin tức

Dịch vụ xét nghiệm sốt xuất huyết Hòa Bình của cơ sở y tế nào uy tín?

Ngày 11/07/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Bệnh sốt xuất huyết tương đối phổ biến ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Triệu chứng những ngày đầu của sốt xuất huyết khá giống với các bệnh lý về đường hô hấp trên khác, do đó xét nghiệm là tiêu chuẩn để bác sĩ chẩn đoán bệnh. Vậy người dân Hòa Bình có nhu cầu xét nghiệm xuất huyết nên tới cơ sở y tế nào để thực hiện? Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm gợi ý về địa chỉ chuyên cung cấp dịch vụ xét nghiệm sốt xuất huyết Hòa Bình.

1. Đôi nét về bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết không còn xa lạ với người dân ở Việt Nam, tỷ lệ người mắc bệnh tăng khá cao trong mùa mưa, nồm ẩm… Virus Dengue là tác nhân chính gây bệnh sốt xuất huyết, trong đó vật chủ trung gian truyền virus đó là muỗi vằn. Chính vì thế, chúng ta nên chủ động diệt muỗi, làm sạch môi trường sống xung quanh để hạn chế sự phát triển của muỗi vằn, đặc biệt là trong mùa mưa.

Muỗi vằn là vật trung gian khiến virus Dengue lây truyền từ người sang người

Muỗi vằn là vật trung gian khiến virus Dengue lây truyền từ người sang người

Sốt xuất huyết thường phát triển qua ba giai đoạn chính, đó là sơ nhiễm, giai đoạn tiến triển và giai đoạn xuất huyết. Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân thường đối mặt với triệu chứng như: sốt cao. Kèm theo đó, người bệnh cảm thấy mệt mỏi, đau nhức toàn thân, thậm chí nhiều người có triệu chứng buồn nôn. Song, đây không phải dấu hiệu điển hình, bệnh nhân dễ nhầm lẫn với các vấn đề sức khỏe khác. 

Nếu muốn phát hiện bệnh trong giai đoạn đầu, bác sĩ thường chỉ định người bệnh đi xét nghiệm. Người dân nên tìm hiểu và tới cơ sở y tế uy tín để thực hiện xét nghiệm sốt xuất huyết và nhận kết quả chính xác nhất.

Ở giai đoạn tiến triển, các triệu chứng dần trở nên nghiêm trọng hơn, bệnh nhân không chỉ sốt cao, đau nhức đầu và mệt mỏi, họ bắt đầu thấy tình trạng xuất huyết xảy ra. Ví dụ điển hình là tình trạng: chảy máu cam, chảy máu chân răng hoặc xuất huyết dưới da. Khi phát hiện những dấu hiệu kể trên, người bệnh cần đi khám và tuân thủ theo phác đồ của bác sĩ.

Giai đoạn thứ ba của bệnh sốt xuất huyết khá nghiêm trọng, nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách thì bệnh nhân phải đối mặt với biến chứng, ví dụ: xuất huyết não hoặc nội tạng, tràn dịch màng phổi,… Đây là vấn đề sức khỏe đáng lo ngại, có nguy cơ ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh.

2. Xét nghiệm sốt xuất huyết được chỉ định khi nào?

Phương pháp xét nghiệm sốt xuất huyết giúp bác sĩ xác định xem kháng thể virus và kháng nguyên của virus có trong mẫu xét nghiệm máu của bệnh nhân hay không. Nhờ vậy, bác sĩ có thể xây dựng kế hoạch điều trị phù hợp, giúp bệnh nhân mau chóng bình phục sức khỏe.

Bệnh nhân cần lựa chọn thời điểm xét nghiệm thích hợp

Bệnh nhân cần lựa chọn thời điểm xét nghiệm thích hợp

Xét nghiệm sốt xuất huyết khá đa dạng, tùy vào tình trạng của từng bệnh nhân, bác sĩ có thể chỉ định họ thực hiện các phương pháp khác nhau. Hiện nay, 3 phương pháp xét nghiệm được áp dụng rộng rãi là: xét nghiệm kháng nguyên Dengue NS1, xét nghiệm kháng thể IgG hoặc IgM,…

Vậy người bệnh cần chủ động đi xét nghiệm sốt xuất huyết vào thời điểm nào? Trên thực tế, việc lựa chọn thời điểm xét nghiệm thích hợp sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, có kế hoạch điều trị phù hợp.

2.1. Xét nghiệm phát hiện kháng nguyên Dengue NS1

Đối với phương pháp xét nghiệm kháng nguyên Dengue NS1, bệnh nhân nên đi xét nghiệm trong 3 ngày đầu tiên kể từ khi phát hiện triệu chứng nghi mắc sốt xuất huyết. Bởi vì, trong thời gian này lượng kháng nguyên trong máu của bệnh nhân sốt xuất huyết tương đối cao, bác sĩ có thể đưa ra kết luận chính xác. 

Phương pháp xét nghiệm kháng nguyên thường áp dụng đối với người mới nhiễm virus trong 3 ngày

Phương pháp xét nghiệm kháng nguyên thường áp dụng đối với người mới nhiễm virus trong 3 ngày

Ngược lại, sau 3 ngày nồng độ kháng nguyên bắt đầu giảm dần và cho kết quả âm tính giả. Lúc này, các xét nghiệm tìm kháng thể sẽ được chỉ định nhiều hơn. Người dân Hòa Bình muốn xét nghiệm sốt xuất huyết Hòa Bình để tìm kháng nguyên Dengue NS1 thì nên lựa chọn đơn vị uy tín, có áp dụng kỹ thuật Realtime RT-PCR.

2.2. Xét nghiệm phát hiện kháng thể IgM

Sau từ 3 - 5 ngày, phương pháp xét nghiệm kháng nguyên Dengue NS1 không còn phát huy tác dụng. Lúc này, bệnh đã bước vào giai đoạn cấp tính, kháng thể IgM bắt đầu xuất hiện để ngăn ngừa tác động của virus gây sốt xuất huyết và người bệnh thường được yêu cầu thực hiện xét nghiệm kháng thể IgM. Kết quả xét nghiệm thường giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác xem bạn có bị sốt xuất huyết hay không.

2.3. Xét nghiệm phát hiện kháng thể IgG

Nếu muốn kiểm tra xem bệnh nhân có tiền sử mắc sốt xuất huyết không, bác sĩ sẽ chỉ định chúng ta thực hiện phương pháp xét nghiệm kháng thể IgG. Nhiều nghiên cứu cho thấy kháng thể IgG thường xuất hiện sau 7 ngày kể từ khi bệnh nhân bị sốt xuất huyết. Thậm chí, loại kháng thể này sẽ tồn tại lâu dài trong cơ thể của người từng mắc sốt xuất huyết. Chính vì thế, bác sĩ có thể kiểm tra tiền sử mắc bệnh của bệnh nhân dễ dàng hơn.

Xét nghiệm kháng thể IgG giúp bác sĩ kiểm tra xem bệnh nhân trước đó đã mắc sốt xuất huyết chưa

Xét nghiệm kháng thể IgG giúp bác sĩ kiểm tra xem bệnh nhân trước đó đã mắc sốt xuất huyết chưa

Lưu ý, phương pháp xét nghiệm kháng thể IgG sẽ không sử dụng để chẩn đoán cho bệnh nhân sốt xuất huyết ở giai đoạn cấp tính. Tốt nhất, người bệnh nên tới cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ tư vấn, hướng dẫn lựa chọn phương pháp xét nghiệm sốt xuất huyết phù hợp.

Ngoài các xét nghiệm sốt xuất huyết, bác sĩ chỉ định thực hiện 1 vài xét nghiệm khác để hỗ trợ trong chẩn đoán, điều trị và theo dõi bệnh, ví dụ như: xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu, xét nghiệm Albumin hoặc xét nghiệm CRP.

3. Xét nghiệm sốt xuất huyết Hòa Bình nên chọn đơn vị nào?

Một địa chỉ cung cấp dịch vụ xét nghiệm sốt xuất huyết Hòa Bình là Phòng khám Chuyên khoa Xét nghiệm MEDLATEC Hòa Bình, thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC - đơn vị đã có gần 30 năm hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng. 

Dịch vụ xét nghiệm của MEDLATEC được đánh giá cao về độ chính xác. Điều đó là MEDLATEC sở hữu Trung tâm Xét nghiệm theo tiêu chuẩn ISO 15189:2012 và được nhận chứng chỉ CAP của Hội Bệnh học Hoa Kỳ. Đặc biệt, MEDLATEC còn triển khai dịch vụ xét nghiệm sốt xuất huyết tại nhà tiện lợi, chính xác và nhanh chóng, Quý khách có thể tham khảo và lựa chọn dịch vụ này.

Khách hàng thực hiện xét nghiệm sốt xuất huyết tại MEDLATEC

Khách hàng thực hiện xét nghiệm sốt xuất huyết tại MEDLATEC

Quý khách hàng có thể liên lạc tổng đài 1900 56 56 56 khi có nhu cầu đặt lịch khám, xét nghiệm. Bên cạnh đó, Quý khách có thể đến trực tiếp phòng khám Chuyên khoa Xét nghiệm MEDLATEC Hòa Bình tại địa chỉ: tầng 1, nhà H, bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, Đồng Tiến, Hòa Bình để thực hiện xét nghiệm và phát hiện bệnh sốt xuất huyết kịp thời.

Hy vọng rằng những thông tin mà bài viết cung cấp sẽ giúp người dân Hòa Bình lựa chọn được đơn vị y tế uy tín, chuyên cung cấp dịch vụ xét nghiệm sốt xuất huyết Hòa Bình. Nhờ vậy, người bệnh sẽ được chăm sóc, điều trị sớm, hạn chế tối đa các biến chứng nguy hiểm.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.