“Điếc” mùi - Dấu hiệu của nguy cơ tử vong | Medlatec

“Điếc” mùi - Dấu hiệu của nguy cơ tử vong

Ngày 06/10/2014 Cẩm Tú (Theo Medical Daily)

Việc bị mất cảm nhận về mùi sẽ làm tăng gấp đôi xác suất tử vong trong vòng 5 năm sau đó.


 

 Sức khỏe của mũi có thể dự báo nguy cơ tử vong trong 5 năm sau
Sức khỏe của mũi có thể dự báo nguy cơ tử vong trong 5 năm sau

 

Trong giai đoạn 2005-2006, các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Chicago (Mỹ) đã nghiên cứu 3.000 nam giới và phụ nữ tuổi từ 57 - 85 và ghi nhận khả năng xác định 5 mùi khác nhau hay gặp.

Từng người được yêu cầu xác định một mùi mỗi lần từ 1 bộ gồm 4 lựa chọn khác nhau, và mức độ khó sẽ tăng lên trong quá trình thử. Đầu tiên, họ được yêu cầu xác định mùi bạc hà, sau đó đến mùi cá, cam, hoa hồng và cuối cùng là mùi da thuộc.


Trong khảo sát thứ hai cũng với những đối tượng này, các nhà nghiên cứu hỏi những người còn sống về cảm nhận mùi của họ. Trong thời gian 5 năm giữa hai lần khảo sát, 430 người tham gia đã chết và 39% số họ cũng không thực hiện được test ngửi mùi lần đầu. Những người bị mất cảm giác mùi ở mức độ vừa chiếm 19% số tử vong, trong khi chỉ 10% số người chết trong vòng 5 năm này có cảm nhận bình thường về mùi. 


Jayant M. Pinto, tác giả chính của nghiên cứu cho biết. “Mất cảm nhận về mùi không trực tiếp gây tử vong, nhưng nó có vẻ là một hệ thống cảnh báo sớm cho biết có điều gì đó đang ngày càng tệ hơn và tổn thương đã diễn ra. Kết quả nghiên cứu có thể đưa tới một test hữu ích trên lâm sàng, một cách nhanh chóng và không tốn kém để xác định những bệnh nhân có nguy cơ nhất”.


Những người bị mất cảm nhận mùi nhiều nhất dễ bị tử vong nhất trong vòng 5 năm sau, và các nhà nghiên cứu thậm chí chưa biết chắc tại sao lại như vậy. Cơ quan khứu giác của cơ thể có thể bị rối loạn chức năng do các tế bào khứu giác trong mũi bị chết, nhưng cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn.


Theo kết quả nghiên cứu này, thì mất cảm nhận về mùi là chỉ báo tử vong còn hơn cả chẩn đoán suy tim, ung thư, hoặc bệnh phổi. Hóa ra mùi của cái chết là không ngửi thấy mùi gì.

Nguồn: dantri.com.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ có được ăn trứng không

Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ có được ăn trứng không

Trứng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, có hàm lượng dinh dưỡng cao nên là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Vậy người bị gan nhiễm mỡ có được ăn trứng không?
Ngày 20/08/2019
Nội soi họng có thể phát hiện ung thư vòm họng được không?

Nội soi họng có thể phát hiện ung thư vòm họng được không?

Ung thư vòm họng là căn bệnh nguy hiểm, không loại trừ đối với bất kỳ ai. Nguy hại hơn bệnh đang có xu hướng gia tăng và trẻ hóa. Tuy nhiên ung thư vòm họng có khả năng chữa trị khi phát đúng thời điểm. Cũng vì thế, khi nhắc đến nội soi họng nhiều người đặt ra nghi vấn liệu kỹ thuật có giúp phát hiện ung thư sớm hay không?
Ngày 20/08/2019
Khám sức khỏe đi Mỹ có cần thiết không được thực hiện như thế nào?

Khám sức khỏe đi Mỹ có cần thiết không được thực hiện như thế nào?

Khi có nhu cầu đi nước ngoài, quy định bắt buộc là bạn phải khám sức khỏe. Nếu như không vượt qua có nghĩa là bạn không đủ điều kiện xuất ngoại. Dưới đây là thủ tục khám sức khỏe đi Mỹ dành cho những người đang có nhu cầu tìm hiểu về vấn đề này.
Ngày 20/08/2019
Khám sức khỏe nhập học cho các học sinh sinh viên ở đâu?

Khám sức khỏe nhập học cho các học sinh sinh viên ở đâu?

Khám sức khỏe nhập học là một trong các chương trình đầu năm quen thuộc đối với học sinh, sinh viên. Tuy nhiên để có một chương trình khám sức khỏe thành công hiệu quả thì mỗi trường học đều phải nhờ đến sự phối hợp của các trung tâm y tế, bệnh viện trung ương hoặc tư nhân. Vậy giữa muôn ngàn lựa chọn, các trường học nên chọn dịch vụ nào là tốt và tiện lợi nhất?
Ngày 19/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656