Tin tức

Điểm khác nhau não phải và não trái - Bạn thuộc tuýp người thiên về não nào?

Ngày 09/07/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Não là bộ phận chính của hệ thần kinh trung ương và nó đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể con người. Não hoạt động giống như một trung tâm chỉ huy với nhiệm vụ điều khiển mọi hoạt động, suy nghĩ và lời nói của cơ thể. Trong đó, não bộ bao gồm bán cầu não trái và não phải với những chức năng riêng. Vậy điểm khác nhau não phải và não trái là như thế nào? Thắc mắc này sẽ được trả lời ngay trong bài phân tích sau đây!

1. Cấu tạo của bộ não

Bộ não của con người được bảo vệ bởi hộp sọ kết nối với các xương mặt. Nhờ sự bao bọc của hộp sọ nên bộ não mới tránh được những tổn thương do các tác động từ môi trường bên ngoài. 

Có thể nói rằng não chính là cơ quan phức tạp nhất trong cơ thể chúng ta. Nó chứa khoảng 100 tỷ nơ ron thần kinh và có khoảng 100 nghìn tỷ kết nối thần kinh. Bộ não là cơ quan chuyên trách quyết định đến nhận thức, hành vi và các hoạt động sống của một con người. 

Não là bộ phận chính của hệ thần kinh trung ương và có vai trò quan trọng trong cơ thể con người

Não là bộ phận chính của hệ thần kinh trung ương và có vai trò quan trọng trong cơ thể con người

Cấu trúc của não bộ được chia thành 3 phần chính đó là tiểu não, thân não và đại não. Ngoài ra còn một cách phân chia khác là bán cầu não trái và bán cầu não phải. Mỗi bán cầu não sẽ đảm nhiệm các chức năng riêng biệt nhưng không kém phần quan trọng như nhau.

2. Tìm điểm khác nhau não phải và não trái 

Tuy cùng có những vai trò quan trọng trong điều khiển hoạt động, suy nghĩ, tâm trạng con người, nhưng giữa não trái và não phải cũng có một số sự khác nhau trong hoạt động:

2.1. Não trái có chức năng gì?

Nhiệm vụ chính của não trái đó là:

 • Có khả năng điều khiển các chi lớn giúp chúng ta đi lại, vận động và giữ thăng bằng;
 • Giúp cơ thể xác định được vị trí của mình trong các chiều không gian;
 • Có chức năng điều khiển cơ thể diễn đạt suy nghĩ bằng hình thể, giao tiếp phi ngôn ngữ;
 • Nhờ có não trái, chúng ta có thể cảm nhận được hương vị, mùi vị, âm thanh của cuộc sống, đồng thời bày tỏ được cảm xúc trên gương mặt, thực hiện các kỹ năng nói, tính toán, đọc, viết;
 • Bán cầu não trái còn điều khiển được suy nghĩ, tư duy logic, phân tích toán học, kỹ năng giải quyết các vấn đề;
 • Não trái có nhiệm vụ kiểm soát hoạt động của hệ miễn dịch, làm nhiệm vụ điều khiển hoạt động của hệ tiêu hóa và tim mạch.

2.1. Chức năng của não phải là gì?

Não phải sẽ nắm vị trí điều khiển về mặt cảm xúc của con người, cụ thể và kiểm soát:

 • Trí tưởng tượng, tư duy sáng tạo;
 • Điều hòa cảm xúc, tư duy toàn thể, cảm nhận trực giác, sự mơ mộng;
 • Nhận biết và phát hiện các tín hiệu phi ngôn ngữ;
 • Tư duy của trẻ nhỏ dưới 3 tuổi thường chủ yếu được điều khiển bởi não phải. 

Khác nhau não phải và não trái

Khác nhau não phải và não trái

3. Bạn thuộc tuýp người tư duy não trái hay não phải? 

Dựa trên sự phân tích về chức năng riêng biệt của bán cầu não trái và não phải, chúng ta cũng có thể hình dung ra được bản thân mình thuộc tuýp người có khuynh hướng tư duy như thế nào. 

Đa số những người có tư duy thiên về não trái sẽ có đặc điểm là bên bán cầu não trái thường tập trung nhiều nơ ron thần kinh hơn so với bán cầu não còn lại. Họ có năng khiếu về suy luận và phân tích logic, nhờ khả năng này nên khi xem xét, đánh giá, nhận định về một vấn đề nào đó họ sẽ dựa trên các dữ liệu và con số thực tế. Lối tư duy này giúp họ có khả năng tính toán nhanh, kỹ năng sử dụng ngôn ngữ thành thạo nên rất giỏi trong các môn học như khoa học tự nhiên, toán học, thống kê, phân tích, xác suất,...

So với những người có thiên hướng tư duy bằng não trái, người thiên về não phải thường nhận xét và đánh giá sự vật, sự việc bằng cảm tính. Trực giác của họ khá nhạy bén nhưng họ cũng rất giàu trí tưởng tượng. Họ dễ bị dẫn dắt và chi phối bởi cảm xúc hơn, thói quen của họ là nhìn nhận bức tranh tổng thể trước rồi mới quan sát đến những chi tiết. Ở họ ta có thể tìm thấy sự hứng thú đối với nghệ thuật, âm nhạc hay hội họa.

Não bộ bao gồm bán cầu não trái và não phải với những chức năng riêng

Não bộ bao gồm bán cầu não trái và não phải với những chức năng riêng

Mặc dù có sự khác biệt giữa hai kiểu người này nhưng trên thực tế ta có thể thấy rằng: Hai bán cầu não được phân lập nhưng giữa chúng vẫn có sự kết nối, liên hệ chặt chẽ với nhau qua các bó dây thần kinh. Tuy mỗi bán cầu não đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau nhưng chúng không đối lập nhau mà bổ sung và hỗ trợ cho nhau. Do đó con người chúng ta không chỉ sử dụng mỗi một bán cầu não mà kết hợp hai bán cầu não trong mọi tình huống. Cho dù bạn có đang tư duy logic hay phát huy khả năng sáng tạo thì vẫn phối kết hợp hai bán cầu não.

4. Những thói quen có lợi cho hoạt động của não bộ

Tương tự như phần lớn các cơ quan khác trong cơ thể, bộ não của chúng ta cũng phải hoạt động, nghỉ ngơi và tập luyện mỗi ngày để được khỏe mạnh và phát triển tốt. Nhằm giúp cho não bộ luôn ở trạng thái tốt nhất, bạn có thể tham khảo và áp dụng một số phương pháp như sau:

 • Ngủ đủ giấc và có những giấc ngủ chất lượng mỗi ngày;
 • Luyện tập để quen với việc sử dụng thành thạo cả tay trái lẫn tay phải;
 • Học thêm các ngôn ngữ mới ngoài tiếng mẹ đẻ;
 • Đọc sách hoặc chơi những trò chơi trí tuệ để tăng cường trí nhớ, giúp cho đầu óc luôn linh hoạt và giảm tải stress;
 • Có thể dành thêm thời gian để viết lách và trau dồi nhiều từ vựng mới;
 • Tập thiền để ổn định suy nghĩ, tâm trạng;
 • Có những sở thích lành mạnh đòi hỏi sự tập trung cao độ.

Như vậy, nếu như bán cầu não phải thiên về trí tưởng tượng, cảm xúc và sự sáng tạo thì bán cầu não trái lại có xu hướng tư duy logic, phân tích và suy luận thực tế. Tuy rằng mỗi bán cầu có các chức năng riêng biệt khác nhau nhưng lại hỗ trợ cho nhau hiệu quả. Mong rằng những thông tin trong bài viết nêu trên đã giúp bạn phân biệt được sự khác nhau não phải và não trái, đồng thời hiểu rõ hơn về đặc điểm tư duy của bản thân nhờ những kiến thức này.

Từ khoá: não trái não phải

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.