Điều gì xảy ra với cơ thể người mẹ sau khi sinh con? | Medlatec

Điều gì xảy ra với cơ thể người mẹ sau khi sinh con?

Ngày 25/02/2017 Cẩm Tú Theo ID

Sau sinh, những gì xảy đến với người mẹ lại hiếm khi được nói tới.


Phụ nữ sau sinh thường gặp những triệu chứng gì?

Rất nhiều phụ nữ tăng cân trong thai kỳ và không giảm được sau sinh. Do đó cần thảo luận về các yếu tố nguy cơ nếu người mẹ bị thừa cân và tăng cân nhiều trong thai kỳ. Bởi gần với trọng lượng cơ thể lý tưởng là tốt nhất cho sức khỏe của cả người mẹ và em bé.

Việc người phụ nữ có bị rạn da hay không sẽ phụ thuộc vào việc người đó có yếu tố di truyền.

Có phải người mẹ sẽ bị ra máu nhiều sau khi sinh?

Phụ nữ có thể ra máu sau khi sinh nên thường phải sử dụng băng vệ sinh, điều này có thể diễn ra trong một vài ngày hoặc một tuần. Nó phụ thuộc vào lượng máu, nếu cuộc đẻ bình thường, các hoóc môn được điều chỉnh thì sẽ giống như một kỳ kinh nguyệt nhẹ.

Điều gì xảy ra với âm đạo sau khi sinh?

Trải qua giai đoạn mang thai, đáy chậu sẽ giãn ra (đó là lý do nên tập các bài tập đáy chậu trước, trong và sau khi mang thai). Đối với đa số phụ nữ, nó sẽ không hoàn toàn trở lại như trước nhưng ở mức độ chấp nhận được. Nó có thể được rạch một vết nhỏ: một số phụ nữ sẽ liền mà không để lại sẹo, một số sẽ để lại vết sẹo khá lớn.

Âm đạo là phần cực kỳ linh hoạt của cơ thể, nó có thể sưng lớn và trông khá đáng sợ đối với một số người nhưng sau 6 tuần khi vết thương bắt đầu liền thì nó trở lại tương đối bình thường. Nếu bạn đẻ thường thì cũng hay gặp tình trạng bầm tím âm đạo ở mức độ nào đó, nhưng cả điều này và tình trạng sưng đều sẽ hết trong vòng 6 tuần.

Phải chờ bao lâu để “quan hệ” trở lại sau khi sinh?

Không có thời gian nào mà bạn không thể quan hệ, nhưng thành thật mà nói nếu sinh thường và bị rách, thì “chuyện ấy” không phải điều đầu tiên nảy ra trong tâm trí bạn do khả năng sẽ bị đau. Việc “quan hệ” sẽ hoàn toàn tùy thuộc vào người phụ nữ khi cô ấy cảm thấy thoải mái và không còn đau nhiều, ban đầu cô ấy có thể muốn sử dụng một chút dầu bôi trơn.

Trong khi còn ra máu sau khi sinh, thì nhiễm trùng có thể xảy ra. Nhiễm trùng sau khi sinh là một nguy cơ thực sự, ví dụ việc sì mũi và đi vệ sinh có thể nguy hiểm và các bác sĩ thường tư vấn cho người mẹ về những điều này sau khi sinh.

Người phụ nữ sẽ bị đau sau khi sinh con?

Việc đi vệ sinh sau khi đẻ có thể rất đau, tùy thuộc vào cuộc đẻ. Nếu bạn có cuộc đẻ tốt đẹp, bạn có thể không cảm thấy bất kỳ triệu chứng nào. Thông thường việc đi ngoài lần đầu tiên là không đau, nhưng đi tiểu thì có thể đau, nhưng tình trạng này không kéo dài.

Những trải nghiệm sau khi sinh có thể khó khăn về mặt tinh thần?

Nó phụ thuộc vào sự hỗ trợ mà bạn có, thái độ và kỳ vọng của bạn. Nếu bạn đang mong được trở lại như con người trước đây thì nó có thể khó khăn. Chúng ta không nói về chuyện bạn đã thay đổi thành một người phụ nữ như thế nào: bạn đã từ một con người độc lập, có thể có hoặc không trong mối quan hệ với “nửa kia”, thành một người mà luôn có "cái đuôi" phụ thuộc hoàn toàn vào bạn.

Cơ thể của bạn thay đổi, các hoóc môn thay đổi - đặc biệt là trong những tuần đầu tiên - trầm cảm sau sinh rất phổ biến và chưa được đề cập đúng mức.

Phụ nữ có thể vượt qua chuyện sinh nở, nhưng sự kỳ vọng của xã hội rằng họ cần phải là một người mẹ hạnh phúc, luôn tươi cười và vượt qua mọi chuyện mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Điều đó là phi thực tế, đây là một giai đoạn chuyển tiếp. Tùy thuộc vào sự hỗ trợ và mạng lưới xã hội của bạn mà chuyện này có thể dễ dàng hoặc khó khăn hơn.

Bánh rau sẽ ra như thế nào?

Bánh rau sẽ ra sau em bé, nó là nhỏ hơn nhiều và khá ướt. Thường thì nó sẽ sổ ra rất dễ dàng. Có thể hơi đau khi tử cung co bóp để đẩy nó ra, bạn sẽ có một vài cơn co có thể gây đau.

Nếu bạn đã dùng thuốc giảm đau hoặc gây tê ngoài màng cứng, bạn sẽ không cảm thấy bất kỳ điều gì tệ hơn. Thường thì lúc này bạn đang được ôm bé và không để ý gì nhiều.

Có phải đối với một số người, quá trình hồi phục sau khi sinh còn tệ hơn cả trải nghiệm của việc sinh nở? Đúng thế, điều này phụ thuộc vào hoàn cảnh và những vấn đề cá nhân.

Nguồn: dantri.com.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Đi tìm phòng khám phụ khoa uy tín ở Hà Nội

Đi tìm phòng khám phụ khoa uy tín ở Hà Nội

Việc khám phụ khoa nên được tiến hành theo đúng định kỳ. Nhằm phát hiện sớm và phòng ngừa các bệnh về đường sinh dục ở nữ giới. Hiện nay tại khu vực Hà Nội đang có khá nhiều phòng khám phụ khoa. Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng đáp ứng đầy đủ điều kiện khám chữa bệnh. Việc lựa chọn một phòng khám phụ khoa uy tín ở Hà Nội sẽ giúp chị em được chẩn đoán bệnh chính xác hơn.
Ngày 24/02/2020
Kinh nghiệm vàng khi khám phụ khoa nữ giới cần biết

Kinh nghiệm vàng khi khám phụ khoa nữ giới cần biết

Khám phụ khoa nữ là việc làm vô cùng cần thiết đối với chị em ở độ tuổi sinh sản. Đây được xem là “tấm thẻ bảo vệ” cơ thể nữ giới cơ bản nhất. Tuy nhiên trên thực tế rất ít chị em đi khám theo đúng khuyến cáo. Hiểu điều đó, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC sẽ gửi đến chị em một số kiến thức và kinh nghiệm vàng khi khám phụ khoa. 
Ngày 20/02/2020
Khám phụ khoa là gì và nên khám vào thời điểm nào?

Khám phụ khoa là gì và nên khám vào thời điểm nào?

Khám phụ khoa là gì? Lúc nào nên đi khám phụ khoa? Và khi thăm khám liệu có đau không? Có thể khẳng định rằng đây luôn là những nỗi bận tâm và lo lắng của đa số chị em. Nhất là đối với những chị em chưa lập gia đình, chưa có kinh nghiệm khi thăm khám. Hiểu rõ điều đó Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC sẽ giúp chị em làm sáng tỏ vấn đề. 
Ngày 17/02/2020
Khám phụ khoa ở đâu tốt nhất và 1 số lưu ý cần thiết khi đi khám

Khám phụ khoa ở đâu tốt nhất và 1 số lưu ý cần thiết khi đi khám

Có thể khẳng định rằng việc thăm khám phụ khoa hết sức cần thiết dành cho chị em. Thế nhưng chị em đã biết khám phụ khoa ở đâu tốt nhất? Nên lưu ý điều gì khi khám phụ khoa hay chưa? Tất cả những lý giải sẽ được giải đáp ngay bây giờ. 
Ngày 17/02/2020
hotline 1900 5656561900 565656