Tin tức

Điều trị bệnh viêm khớp không cần thuốc

Ngày 15/08/2014
Nguyễn Thanh Hải (FOX NEWS)
Nhiều bệnh nhân bị bệnh viêm khớp đã sử dụng các sản phẩm bổ sung và thay thế để quản lý những triệu chứng bệnh tật của mình. Họ chuyển sang những lựa chọn thay thế vì nhiều lý do: vì những biện pháp chăm sóc y tế hiện hành không khiến họ mấy tin tưởng; lo ngại về những tác dụng phụ của liệu pháp dùng thuốc kéo dài. Hoặc có thể chỉ đơn giản vì họ nghĩ rằng liệu pháp thay thế là an toàn hơn, vì nó “tự nhiên hơn”.

Tập thể dục thường xuyên cải thiện bệnh khớp

Viện nghiên cứu bệnh khớp, cơ xương và các bệnh về gia quốc gia Mỹ (NIAMS) đã giới thiệu với các bệnh nhân mắc bệnh viêm khớp về cách thức áp dụng 3 hình thức tập thể dục:

1. Cải thiện các biên độ tập luyện chẳng hạn như nhảy nhót, khiêu vũ để giúp duy trì các chuyển động thông thường, làm bớt cứng cơ và tăng sự linh hoạt.

2. Tăng cường các bài tập luyện chẳng hạn như tập tạ nhằm khiến cho cho cơ bắp dẻo dai hơn.

3. Chú trọng vào các bài tập thể dục nhịp điệu hay những bài tập về khả năng chịu đựng chẳng hạn như đạp xe đạp nhằm cải thiện hệ tim mạch, giúp kiểm soát thể trọng, và cải thiện chức năng đồng bộ. Kiểm soát thể trọng là một phần quan trọng vì thể tạng dư lừa có thể gây áp lực lên khớp.

Điều trị khớp không cần thuốc

Các bài tập thể dục nhịp điệu sẽ cải thiện hệ tim mạch, giúp kiểm soát thể trọng, và cải thiện chức năng đồng bộ.

Chế độ ăn uống lành mạnh

Có hơn 100 loại bệnh viêm khớp khác nhau, và không có chế độ ăn uống duy nhất nào có thể vừa vặn cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, Qũy viêm khớp đã thiết lập những hướng dẫn dưới đây nhằm hỗ trợ cho bệnh nhân luôn duy trì một chế độ ăn uống nhằm giúp quản lý triệu chứng bệnh của họ:

1. Ăn đa dạng các loại thực phẩm, và tránh món gì có thể tương tác với thuốc mà bạn đang uống.

2. Sử dụng chất béo và cholesterol vừa phải.

3. Ăn nhiều rau, trái cây và các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt.

4. Dùng đường và muối vừa phải.

5. Uống rượu chừng mực.

6. Đáp ứng đủ các yêu cầu hàng ngày về vitamin và khoáng chất, bao gồm canxi.

Điều trị bệnh khớp không cần thuốc

Ăn nhiều rau, trái cây cũng có tác dụng giảm bệnh viêm khớp

Kiểm soát căng thẳng

Trầm cảm là một phần của cuộc sống; nhưng đối với những người mắc bệnh viêm khớp, lại có những nhân tố khác chẳng hạn như sự gia tăng phụ thuộc vào các thành viên gia đình và những thay đổi diện mạo do biến dạng khớp hoặc ảnh hưởng từ tác dụng phụ của thuốc. Qũy viêm khớp nói rằng việc kiểm soát trầm cảm là rất quan trọng đặc biệt là với các bệnh nhân viêm khớp bởi vì “khi bạn cảm thấy căng thẳng, cơ bắp của bạn cũng sẽ trở nên cứng nhắc. Sự căng cơ này có thể tăng đau đớn và mệt mỏi cho bạn, đồng thời có thể làm giới hạn khả năng của bạn, dẫn đến sự bất lực”. Căng thẳng có thể dẫn đến trầm cảm, nó có thể hình thành một chu kỳ trầm cảm, đau đớn, mệt mỏi và giới hạn/mất khả năng. Kiểm soát căng thẳng có thể phá vỡ chu kỳ này.


Điều trị bệnh khớp không cần thuốc

Kiểm soát trầm cảm là rất quan trọng đặc biệt là với các bệnh nhân viêm khớp.

Các ứng dụng nóng và lạnh

Mayo Clinic đã đưa ra những lời khuyên sau: “Nhiệt sẽ làm giảm bớt cơn đau của bạn, thả lỏng sự căng thẳng, hạn chế đau cơ bắp và làm tăng lượng tuần hoàn máu. Một trong những cách dễ nhất và hiệu quả nhất để áp dụng hơi nóng là tắm nước nóng hay ngâm người trong bồn nước nóng khoảng 15 phút. Các tùy chọn khác bao gồm việc sử dụng một cái gói nóng hay đèn bức xạ với bóng đèn nhiệt 250 watt để làm ấm cơ và khớp của bạn. Tuy nhiên nếu da bạn có khả năng nhạy cảm kém hoặc tuần hoàn kém thì đừng sử dụng cách điều trị bằng nhiệt.

Điều trị bằng hơi lạnh cũng có thể làm giảm đau đớn. Lạnh cũng gây tê và giảm đau co thắt cơ. Không sử dụng liệu pháp lạnh nếu như bạn tuần hoàn yếu hoặc bị tê. Các kỹ thuật có thể bao gồm dùng các gói lạnh, ngâm vùng khớp bị ảnh hưởng vào trong nước lạnh, hoặc có thể dùng mát xa đá. Các bệnh nhân nên thận trọng khi xem xét các liệu pháp thay thế khác. Trước khi bắt đầu với liệu pháp thay thế hay điều trị bổ sung nào, bạn hãy nói chuyện với bác sĩ của mình để xem xét các hình thức phù hợp trong hoàn cảnh của mình, cũng như hỏi họ về tác dụng phụ và các tương tác có hại, đặc biệt là nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc bổ sung nào cho các điều kiện khác.


Nguồn: suckhoedoisong.vn

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.