Điều trị thử nghiệm thành công ung thư máu bằng… virus HIV | Medlatec

Điều trị thử nghiệm thành công ung thư máu bằng… virus HIV

Ngày 17/11/2014 Song Tú

Một người đàn ông Mỹ đã khỏi bệnh ung thư máu sau quá trình chữa trị thử nghiệm bằng virus HIV.


 

Tin tức trên Daily Mail cho biết, anh Marshall Jensen, 30 tuổi, được chẩn đoán mắc phải bệnh bạch cầu nguyên bào cấp tính (ALL) vào năm 2012, một năm sau khi anh kết hôn. Trong suốt 2 năm qua, Marshall và vợ con đã đi khắp nước Mỹ với mong muốn tìm được phương pháp chữa căn bệnh ung thư của anh.

Mãi cho đến khi gặp tiến sĩ Carl June tại trường Y Pennsylvania, tia hy vọng của anh bắt đầu lóe lên. Tiến sĩ June cùng các cộng sự đã dành hai thập kỷ nghiên cứu về một phương pháp chữa bệnh mang tính đột phá, đó là sử dụng virus HIV.


Anh Jensen đến từ bang Utah, Mỹ, là một trong 30 bệnh nhân mắc bệnh ung thư máu trải qua quá trình chữa trị thử nghiệm tại trường Y Pennsylvania. Trong quá trình thử nghiệm, các bác sĩ cấy một dạng virus HIV
 vô hại đã được lập trình để tấn công tiêu diệt tế bào ung thư vào các tế bào máu trắng.

Điều trị thử nghiệm thành công ung thư máu bằng… virus HIV - Ảnh 1

Anh Jensen (phải) bên vợ và con trai.


Cho đến nay, ông bố 30 tuổi có những phản ứng tốt với phương pháp chữa trị thử nghiệm này và lần đầu tiên trong những năm qua, anh được xác nhận không còn ung thư máu. 
Hôm thứ Năm (13/11), Jensen đã trở về nhà ở Utar trong niềm vui mừng của bạn bè và những người thân.

Mối liên hệ giữa bệnh bạch cầu và virus HIV được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2006, khi một người đàn ông dương tính với virus HIV là Timothy Wood được chẩn đoán với căn bệnh bạch cầu nguyên bào tủy cấp tính (AML). Sau khi được cấy ghép tủy xương từ một người hiến tặng có đột biến di truyền hiếm gặp, căn bệnh của Wood đã tiến triển tốt và virus HIV cũng không còn trong cơ thể. Wood trở thành người đầu tiên được chữa khỏi căn bệnh thế kỷ HIV - AIDS.


Kể từ đó, tiến sĩ June và các cộng sự đã phát triển liệu pháp chữa bệnh bạch cầu dựa vào virus HIV một cách cẩn trọng. Nhóm của ông đã công bố một nghiên cứu cho thấy sự thành công của phương pháp này trên 30 bệnh nhân.


30 bệnh nhân bạch cầu được chữa trị thử nghiệm bao
 gồm 5 người lớn và 25 trẻ em. Trong đó, 23 người vẫn còn sống và 19 người đã khỏi bệnh.

Theo đó, các chuyên gia đã lấy hàng tỷ tế bào T từ cơ thể bệnh nhân rồi cấy ghép các virus HIV đã bị khử hoạt tính vào chúng trong phòng thí nghiệm.


Các tế bào “sát thủ hàng loạt” này sau đó sẽ được đưa trở lại cơ thể để tiêu diệt ung thư và nằm im cho tới khi ung thư lại xuất hiện.


Mặc dù phương pháp điều trị bằng cách đưa virus HIV vào cơ thể khiến mọi người lo sợ nhưng tiến sĩ June khẳng định không có gì phải lo ngại về những virus đã bị vô hiệu hóa được sử dụng trong điều trị.


“Chúng là các virus đã bị vô hiệu hóa nhưng còn giữ lại một trong những đặc điểm cốt yếu của HIV, đó là khả năng cấy các gen mới vào các tế bào", tiến sĩ June giải thích.


Hiện, tiến sĩ June và các cộng sự đang xem xét việc sử dụng liệu pháp chữa trị bằng HIV
 đối với các dạng ung thư khác và sẽ bắt đầu các cuộc thử nghiệm mới vào mùa hè ở các bệnh nhân ung thư tuyến tụy.

Nguồn: doisongphapluat.com

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Tầm soát ung thư đại tràng được thực hiện bằng các phương pháp nào

Tầm soát ung thư đại tràng được thực hiện bằng các phương pháp nào

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư đại tràng nhưng đa số đều phát hiện bệnh khi đã vào giai đoạn muộn, khiến tỷ lệ điều trị thành công thấp và tuổi thọ không cao. Tầm soát ung thư đại tràng là việc làm cần thiết để cải thiện vấn đề này.
Ngày 22/08/2019
Những bệnh lý thường gặp liên quan đến tuyến giáp

Những bệnh lý thường gặp liên quan đến tuyến giáp

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng, đóng vai trò lớn trong việc điều hòa các hoạt động sinh trưởng, phát triển của mọi tế bào trên cơ thể người. Bởi vậy, bất kỳ sự bất thường nào của tuyến giáp cũng có thể là căn nguyên, hoặc dấu hiệu của một bệnh lý nào đó. Trong bài viết này, chúng tôi xin đề cập tới các bệnh thường gặp của tuyến giáp.
Ngày 22/08/2019
Giúp bạn hiểu rõ hơn về khám tầm soát ung thư

Giúp bạn hiểu rõ hơn về khám tầm soát ung thư

Khám tầm soát ung thư là một bước tiến đối với nền y học hiện đại. Nhằm phát hiện bệnh sớm, tăng khả năng điều trị thành công và kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên nhiều người còn chưa nắm rõ và có những lầm tưởng về vấn đề này.
Ngày 21/08/2019
Bạn có đang quan tâm tầm soát ung thư bao nhiêu tiền

Bạn có đang quan tâm tầm soát ung thư bao nhiêu tiền

Ung thư là bệnh lý nguy hiểm và có số lượng ca tử vong cao. Tầm soát ung thư là cách để phát hiện sớm ngay cả khi chưa có dấu hiệu rõ ràng. Tuy nhiên, nhiều người còn chưa biết về dịch vụ y tế này và tầm soát ung thư bao nhiêu tiền vẫn luôn được mọi người thắc mắc.
Ngày 21/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656