Định danh nhóm máu - Yếu tố giúp nâng cao an toàn truyền máu | Medlatec

Định danh nhóm máu - Yếu tố giúp nâng cao an toàn truyền máu

Ngày 13/07/2014

Nếu bệnh nhân nhận nhầm nhóm máu, ngay lập tức phản ứng truyền máu tan máu cấp tính có thể xảy ra trong vòng 24 giờ sau khi truyền máu với hàng loạt những phán ứng gây sốc, không kiểm soát được khả năng đông máu, thậm chí là đe dọa tính mạng người bệnh.Theo thống kê của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, trong 20 năm từ 1994 - 2014, công tác vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) đã tiếp nhận được 8.241.502 đơn vị máu trên cả nước, riêng năm 2013 tiếp nhận được gần 930.869 đơn vị máu toàn phần, tăng gấp gần 7 lần so với năm 1994 khi đẩy mạnh công tác này. Tỷ lệ HMTN tăng đều trong các năm, từ 14,5% vào năm 1994 lên 90,2% vào năm 2013. Con số này cho thấy dấu hiệu đáng mừng vì ngày càng có nhiều người tham gia công tác HMTN, đáng ứng cho nhu cầu ngày càng tăng cho cấp cứu, điều trị bệnh nhân, dịch bệnh, dự trữ cho an ninh quốc phòng... nhưng cũng đặt những người làm công tác chuyên môn đứng trước thách thức làm sao đảm bảo chất lượng, an toàn và chính xác tuyệt đối trong công tác sàng lọc máu, định danh nhóm máu.

Định danh nhóm máu - Yếu tố giúp nâng cao an toàn truyền máu

Thảo luận về các giải pháp an toàn truyền máu tại hội thảo khoa học "Nâng cao chất lượng an toàn truyền máu - Tầm quan trọng của tự động hóa xét nghiệm định danh nhóm máu" diễn ra ngày 28/6 tại TP.HCM (Ảnh: Trần Hùng)


Nếu bệnh nhân nhận nhầm nhóm máu, ngay lập tức phản ứng truyền máu tan máu cấp tính có thể xảy ra trong vòng 24 giờ sau khi truyền máu. Các hồng cầu của máu truyền vào bị phá hủy bởi các kháng thể của người nhận và hàng loạt những phán ứng gây sốc, không kiểm soát được khả năng đông máu, thậm chí là đe dọa tính mạng người bệnh.

Theo Bác sĩ Phù Chí Dũng, Giám đốc Bệnh viện Truyền máu & Huyết học TP. HCM: “Các xét nghiệm Định danh nhóm máu đóng vai trò tối quan trọng trong an toàn truyền máu tại các bệnh viện”.

Tại hội thảo khoa học "Nâng cao chất lượng an toàn truyền máu - Tầm quan trọng của tự động hóa xét nghiệm định danh nhóm máu" với sự tham dự của hơn 300 chuyên viên y tế tại Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội do Ortho Clinical Diagnostics - Jonhson & Johnson (OCD) tổ chức đã đã tập trung phân tích sự thay đổi của các xét nghiệm trong truyền máu, ưu điểm của phương pháp Ngưng kết cột (CAT). Hội thảo cũng giới thiệu các giải pháp tiên tiến tự động hoàn toàn trong định danh nhóm máu để giúp các chuyên gia y tế tiếp cận với những tiến bộ kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới nhằm nâng cao chất lượng an toàn truyền máu tại Việt Nam.


Tìm hiểu về sản phẩm của Ortho Clinical Diagnostics tại hội thảo diễn ra ở TP.HCM (Ảnh: Trần Hùng)

Tìm hiểu về sản phẩm của Ortho Clinical Diagnostics tại hội thảo diễn ra ở TP.HCM (Ảnh: Trần Hùng)

 

Là công ty dẫn đầu thế giới về lĩnh vực xét nghiệm định danh nhóm máu, thông qua Hội thảo khoa học này, Ortho Clinical Diagnostics đã chính thức có mặt tại Việt Nam và cung cấp các giải pháp xét nghiệm định danh nhóm máu hoàn toàn tự động. Với vị trí là công ty dẫn dầu có lịch sử lâu dài với nhiều đóng góp quan trọng trong ngành Huyết học Truyền máu, các giải pháp của OCD đang góp phần đảm bảo và nâng cao chất lượng an toàn truyền máu không chỉ trên thế giới mà còn tại Việt Nam. Cùng với các đóng góp lớn lao và thầm lặng của các chuyên viên Huyết học Truyền máu, sự có mặt chính thức của OCD tại Việt Nam sẽ là một bước tiến mới giúp mở rộng cơ hội cho Việt Nam tiếp cận với các thành tựu y khoa tiên tiến của Mỹ nói riêng và thế giới nói chung, giúp phục vụ tốt hơn bệnh nhân và cộng đồng.

 


Nguồn: dantri.com.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Mục đích của khám sức khỏe thẻ xanh giúp bạn làm gì

Mục đích của khám sức khỏe thẻ xanh giúp bạn làm gì

Khám sức khỏe thẻ xanh là thẻ khám sức khỏe màu xanh dành cho những người làm việc trong môi trường thực phẩm. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề này.
Ngày 23/08/2019
Khi nào cần tiến hành siêu âm ổ bụng và ưu điểm của phương pháp này

Khi nào cần tiến hành siêu âm ổ bụng và ưu điểm của phương pháp này

Siêu âm ổ bụng là một phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng được sử dụng khá bổ biến hiện nay, nhằm phát hiện hiện các dấu hiệu bất thường của các các quan trong ổ bụng. 
Ngày 23/08/2019
Chụp cộng hưởng từ là gì có nên sử dụng phương pháp này hay không

Chụp cộng hưởng từ là gì có nên sử dụng phương pháp này hay không

Chụp cộng hưởng từ là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh đang được áp dụng ở nhiều bệnh viện lớn. Rất nhiều người khi thấy sức khỏe có vấn đề liền nghĩ ngay đến việc thực hiện phương pháp này để kiểm tra xem mình có bị bệnh gì hay không. Theo bạn thì chụp cộng hưởng từ là gì, liệu nó có thực sự tốt, có nên chụp hay không?
Ngày 23/08/2019
Những điều cần lưu ý khi đi khám sức khỏe xin visa đi Úc

Những điều cần lưu ý khi đi khám sức khỏe xin visa đi Úc

Úc là một trong những quốc gia được đánh giá cao về chất lượng giáo dục. Để nâng cao uy tín nền giáo dục cũng như thu hút nhiều nguồn nhân tài về đây, chính phủ Úc đã có nhiều thay đổi trong chính sách xin visa, trong số đó có thủ tục khám sức khỏe visa Úc. Chi tiết về quy trình khám sức khỏe này sẽ được MEDLATEC nêu rõ trong bài viết.
Ngày 23/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656