Tin tức

Độ tuổi niềng răng cho trẻ khi nào là tốt nhất?

Ngày 07/12/2023
Tham vấn Y khoa: BS. Nguyễn Anh Dũng - Hệ thống Nha khoa MEDDENTAL
Niềng răng đang ngày càng trở nên phổ biến ở trẻ em vì những hiệu quả mà phương pháp chỉnh hình nha khoa này mang lại. Vì thế, vấn đề độ tuổi niềng răng cho trẻ cũng rất được các bậc phụ huynh quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ cùng các bậc cha mẹ về thời điểm tốt nhất để cho trẻ niềng răng và các lợi ích đạt được từ việc niềng răng sớm cho trẻ.

1. Những trường hợp nào trẻ cần phải niềng răng?

Niềng răng cho trẻ thường là quyết định được đưa ra khi cha mẹ thấy rằng việc chỉnh nha là cần thiết. Niềng răng phù hợp với những trẻ có vấn đề về cấu trúc răng hàm, gây ảnh hưởng đến ngoại hình, chức năng nhai và khả năng phát âm của trẻ.

Niềng răng giúp khắc phục nhiều vấn đề bất thường về răng - hàm của trẻ

Niềng răng giúp khắc phục nhiều vấn đề bất thường về răng - hàm của trẻ

Khi răng của trẻ mọc nghiêng, mọc chen, mọc lệch, hàm quá hẹp hoặc quá rộng,... việc niềng răng sẽ giúp sửa chữa khuyết điểm này. Mặt khác, trẻ mắc các vấn đề về hàm như hô hay bị lệch, niềng răng không chỉ giúp cải thiện vấn đề thẩm mỹ mà còn đảm bảo sự phát triển đều đặn của răng. 

2. Độ tuổi niềng răng cho trẻ em tốt nhất là khi nào? 

Về độ tuổi niềng răng cho trẻ em, các chuyên gia nha khoa khuyến nghị, thời điểm tốt nhất nên thực hiện là khi trẻ trong khoảng 12 - 16 tuổi. Độ tuổi này xương hàm còn phát triển và chưa cố định nên việc uốn nắn dễ thực hiện và hiệu quả đạt được cao hơn, thời gian niềng răng được rút ngắn hơn so với niềng răng khi trưởng thành.

Mặt khác, độ tuổi này cũng phù hợp để điều chỉnh răng mọc chen, răng móm, độ đưa ra của hàm mà không cần đến thao tác nhổ răng. Khi niềng răng, việc tác động tạo lực xiết cũng dễ dàng hơn, răng dễ dịch chuyển ở mức tối đa để có được sự đều đẹp hoàn hảo nhất.

Vì thế, cha mẹ nên nắm bắt được độ tuổi niềng răng cho trẻ tốt nhất để không bỏ qua thời điểm chỉnh nha của con. Đây là cách giúp trẻ dễ dàng đạt được hiệu quả chỉnh nha, tránh phải đeo hàm duy trì và tránh được những vấn đề phức tạp ảnh hưởng đến kết quả chỉnh nha trong tương lai.

3. Lợi ích khi niềng răng sớm

Cha mẹ nếu đã có ý định niềng răng cho con thì nên tìm hiểu về độ tuổi niềng răng cho trẻ để sớm đưa ra quyết định chỉnh nha. Niềng răng sớm không chỉ mang lại cải thiện về mặt thẩm mỹ mà còn giúp trẻ cải thiện được nhiều vấn đề về sức khỏe nha khoa.

Một số lợi ích của việc chỉnh nha đúng độ tuổi niềng răng cho trẻ

Một số lợi ích của việc chỉnh nha đúng độ tuổi niềng răng cho trẻ

Một trong những lợi ích của việc niềng răng sớm là cải thiện chức năng nhai và khả năng phát âm cho trẻ. Khi răng của trẻ được sắp xếp đúng cách thì lực sẽ dồn đều lên tất cả các răng trên cung hàm, nhờ đó trẻ cắn nhai hiệu quả hơn, thức ăn được nhai tốt hơn, quá trình tiêu hóa thức ăn nhờ đó cũng thuận lợi hơn.

Niềng răng sớm còn giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe răng nướu trong tương lai. Răng được sắp xếp đúng vị trí giúp vệ sinh dễ dàng hơn, ngăn chặn sự tích tụ của mảng bám và vi khuẩn, từ đó giảm nguy cơ viêm nhiễm và sâu răng.

Không chỉ vậy, việc niềng răng sớm còn có tác động tích cực đến tâm lý của trẻ. Khi có nụ cười đẹp, trẻ sẽ tự tin hơn về ngoại hình để giao tiếp với bạn bè và đám đông.

Khi mẹ không bỏ qua độ tuổi niềng răng cho trẻ để có quyết định chỉnh nha cho con, trẻ sẽ được dự phòng trước nguy cơ gặp các vấn đề răng miệng, nhờ đó chi phí điều trị trong tương lai được giảm thiểu. Niềng răng càng sớm, quá trình chỉnh nha càng nhẹ nhàng, sự phức tạp về điều chỉnh răng hàm hay chi phí trong tương lai được loại bỏ.

4. Phương pháp niềng răng với trẻ em 

Có nhiều phương pháp niềng răng cho trẻ, tùy vào thực trạng răng miệng và độ tuổi niềng răng cho trẻ mà bác sĩ nha khoa sẽ tư vấn phương pháp phù hợp nhất:

4.1. Niềng răng cho trẻ em bằng khí cụ tháo lắp

Trẻ trong giai đoạn 6 - 12 tuổi có thể thực hiện phương pháp này để sắp xếp lại vị trí của răng sao cho đều đẹp và xương hàm trở nên cân đối. Ở độ tuổi này, khí cụ tháo lắp cũng có tính thẩm mỹ cao, không gây ảnh hưởng nhiều đến việc chăm sóc răng miệng của trẻ.

Các phương pháp niềng răng phổ biến cho trẻ

Các phương pháp niềng răng phổ biến cho trẻ

4.2. Niềng răng cho trẻ em bằng mắc cài cố định

Từ 12 tuổi trở đi, trẻ có thể lựa chọn phương pháp niềng răng này vì toàn bộ răng sữa đã được thay thế bằng răng cố định. Có 2 loại mắc cài được sử dụng là mắc sứ và mắc kim loại. Cha mẹ có thể dựa trên nhu cầu của mình để lựa chọn loại mắc cài niềng răng cho con.

4.3. Niềng răng cho trẻ em bằng khay niềng Invisalign trong suốt

Đây là phương pháp niềng răng đang được đánh giá cao nhất về tiêu chí thẩm mỹ, sự tiện lợi trong sinh hoạt và ăn uống. Tuy nhiên, chi phí niềng răng Invisalign lại khá cao. 

Khay niềng trong suốt được thiết kế ôm sát răng, không gắn mắc cài nên rất khó nhận ra trẻ niềng răng. Đây cũng là yếu tố giúp trẻ cảm thấy tự tin hơn trong giao tiếp. Mặt khác, hình dáng khay niềng được thiết kế riêng theo đúng mẫu hàm của từng khách hàng nên việc sử dụng sẽ rất thuận tiện.

5. Thời gian niềng răng mất bao lâu?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tổng thời gian niềng răng của trẻ như: phương pháp niềng, tình trạng sức khỏe răng miệng, khả năng dịch chuyển của răng,... Tuy nhiên, thông thường, thời gian niềng răng sẽ kéo dài trong khoảng 1 - 3 năm. Trường hợp răng và hàm có vấn đề nghiêm trọng thì thời gian niềng răng của trẻ có thể sẽ kéo dài hơn.

Quyết định chỉnh nha được đưa ra sớm, khi đang ở trong độ tuổi niềng răng cho trẻ thích hợp nhất là cách giúp tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo tối đa hiệu quả đạt được. Nhờ đó, trẻ sớm có được nụ cười đẹp, sự tự tin, chức nhai và khả năng phát âm cũng có điều kiện phát triển tốt nhất.

Nếu còn bất cứ băn khoăn nào trước khi đưa ra quyết định niềng răng cho con, quý khách hàng có thể đưa trẻ đến khám tại Hệ thống nha khoa MEDDENTAL - Hệ thống Y tế MEDLATEC hoặc liên hệ hotline 1900 4000 66 để được tư vấn chi tiết.

Từ khoá: vi khuẩn sâu răng

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.