Tin tức

Dùng thuốc hạ sốt nhét hậu môn cách nhau bao lâu là an toàn?

Ngày 15/08/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Thuốc hạ sốt nhét hậu môn là một đường dùng khác cũng với mục đích hạ sốt. Tuy nhiên, việc dùng thuốc muốn hiệu quả và an toàn thì cần quan tâm đến vấn đề thuốc hạ sốt nhét hậu môn cách nhau bao lâu để tránh quá liều gây ngộ độc thuốc đe dọa đến tính mạng. Nội dung này sẽ được MEDLATEC đề cập ngay trong bài viết dưới đây.

1. Thuốc hạ sốt nhét hậu môn là gì, dùng khi nào?

Thuốc hạ sốt nhét hậu môn là dạng thuốc bào chế hình viên đạn hoặc thủy lôi dùng đặt hậu môn. Thành phần của loại thuốc này chủ yếu là tá dược và dược chất trong đó có những tá dược trơn dính giúp thay đổi độ tan và tính thấm để tăng khả năng hấp thu dược chất. Khi thuốc được đặt vào trực tràng, nhờ tác động của niêm dịch và thân nhiệt, tá dược sẽ tan ra để giải phóng dược chất.

Chỉ dùng thuốc hạ sốt nhét hậu môn khi sốt từ 38.5 độ C

Chỉ dùng thuốc hạ sốt nhét hậu môn khi sốt từ 38.5 độ C

Các loại thuốc hạ sốt nhét hậu môn thường được sử dụng trong các trường hợp:

- Người bệnh không thể dùng thuốc hạ sốt đường uống: trẻ nhỏ, người bị mất tri giác, người nôn nhiều,...

- Cần điều trị giảm nhẹ trong một thời gian dài ở người bị đã giảm khả năng hấp thu thuốc ở đường tiêu hóa. 

2. Dùng thuốc hạ sốt nhét hậu môn cách nhau bao lâu là an toàn?

2.1. Khoảng cách giữa các liều thuốc hạ sốt nhét hậu môn là bao lâu?

Thuốc hạ sốt nhét hậu môn cách nhau bao lâu là vấn đề cần quan tâm để sử dụng đúng vì nếu lạm dụng sử dụng loại thuốc này với khoảng cách quá gần rất dễ gây ra tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe. Về cơ bản, khoảng cách sử dụng giữa các liều thuốc hạ sốt nhét hậu môn không khác biệt nhiều so với thuốc hạ sốt đường uống.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, thị trường hiện có nhiều loại thuốc hạ sốt nhét hậu môn với hàm lượng dược chất khác nhau nên trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào cũng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để không dùng thuốc quá liều.

Hiện tại, ở nước ta, loại thuốc hạ sốt nhét hậu môn được dùng phổ biến nhất là Paracetamol vì thuốc có hiệu quả với nhiều độ tuổi và ít tác dụng phụ. Liều dùng của loại thuốc hạ sốt nhét hậu môn này cũng tương tự với liều dùng đường uống: 10 - 15mg/kg/lần và không vượt 500mg/lần dùng. Với trường hợp dùng Paracetamol thì vấn đề thuốc hạ sốt nhét hậu môn cách nhau bao lâu được bác sĩ khuyến cáo khoảng cách giữa mỗi lần dùng thuốc là 4 - 6 giờ.

Cần chú ý vấn đề thuốc hạ sốt nhét hậu môn cách nhau bao lâu để tránh dùng quá liều

Cần chú ý vấn đề thuốc hạ sốt nhét hậu môn cách nhau bao lâu để tránh dùng quá liều

Đối với các loại thuốc hạ sốt nhét hậu môn chứa thành phần Ibuprofen và Aspirin thì khoảng cách giữa các lần dùng thuốc cũng tương tự đường uống nhưng đây là nhóm thuốc cần có chỉ định của bác sĩ mới được dùng để tránh nguy cơ gặp phải biến chứng hoặc tác dụng phụ do dùng thuốc sai đối tượng.

Về cơ bản, thời gian dùng thuốc hạ sốt nhét hậu môn cách nhau bao lâu thì tốt nhất nên đảm bảo khoảng cách 4 - 6 giờ/lần, trong vòng 24 giờ không được quá 5 lần dùng thuốc. Đặc biệt, nếu đã dùng thuốc hạ sốt nhét hậu môn thì không được bổ sung thêm thuốc hạ sốt đường uống để tránh quá liều làm tổn thương gan thận, khi nhét thuốc không được đặt quá sâu vì dễ làm giảm tác dụng của thuốc.

2.3. Liều dùng và cách sử dụng thuốc hạ sốt nhét hậu môn

Liều lượng sử dụng thuốc hạ sốt nhét hậu môn cũng giống với liều lượng của thuốc hạ sốt được dùng đường uống, được xác định dựa trên cân nặng thực tế và khuyến cáo chỉ dùng 10mg - 15mg/kg/lần với thuốc Paracetamol. Ngoài ra, để việc dùng thuốc thuận tiện hơn, nhà sản xuất cũng đã đưa ra 3 loại thuốc hạ sốt nhét hậu môn với liều lượng theo cân nặng:

- Thuốc có hàm lượng 80mg: dành cho trẻ có cân nặng 4 - 6kg.

- Thuốc có hàm lượng 150mg: dùng cho trẻ có cân nặng 7 - 12kg.

- Thuốc có hàm lượng 250mg: dùng cho trẻ có cân nặng 13 - 24kg.

Cách dùng thuốc hạ sốt nhét hậu môn gồm các bước:

- Bước 1: Vệ sinh sạch hậu môn.

- Bước 2: nằm ở tư thế mông dốc lên, một tay banh nhẹ 1 bên mông cho vùng hậu môn lộ ra, tay còn lại đưa đầu nhọn của viên thuốc ấn nhẹ vào hậu môn sao cho đảm bảo độ sâu vừa 1 đốt ngón tay.

- Bước 3: khép giữ hai mông lại khoảng 5 phút để đảm bảo thuốc không chảy ra ngoài.

- Bước 4: vệ sinh tay bằng dung dịch sát khuẩn.

Hướng dẫn tư thế nằm khi dùng thuốc hạ sốt nhét hậu môn

Hướng dẫn tư thế nằm khi dùng thuốc hạ sốt nhét hậu môn

3. Lưu ý không thể bỏ qua khi dùng thuốc hạ sốt nhét hậu môn

3.1. Chống chỉ định đối với thuốc hạ sốt nhét hậu môn

Các trường hợp sau không được dùng thuốc hạ sốt nhét hậu môn:

- Có cơ địa dị ứng với Paracetamol.

- Người đang có tổn thương ở trực tràng như: nhiễm trùng hậu môn, nứt kẽ hậu môn, polyp trực tràng,...

- Người bị suy gan nặng.

- Người bị táo bón, tiêu chảy.

3.2. Một số lưu ý khác

Ngoài việc lưu tâm thuốc hạ sốt nhét hậu môn cách nhau bao lâu thì khi sử dụng loại thuốc này cũng cần chú ý đến một số vấn đề sau:

- Chỉ dùng thuốc hạ sốt nhét hậu môn khi sốt trên 38.5 độ C và không thể dùng thuốc hạ sốt đường uống.

- Thuốc sau khi mua về cần được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

- Khoảng cách thời gian giữa các liều dùng thuốc hạ sốt nhét hậu môn tối thiểu là 4 giờ nhưng nếu bị suy thận thì khoảng cách này cần đảm bảo là 8 giờ.

- Tuyệt đối không bẻ viên thuốc khi sử dụng.

Đối với trẻ nhỏ, nếu bị sốt và có các biểu hiện sau thì cha mẹ nên nhanh chóng đưa con đến cơ sở y tế:

- Sốt cao liên tục, đã dùng thuốc hạ sốt nhưng không hạ thân nhiệt.

- Trẻ lờ đờ, mê man, li bì.

- Co giật, tím tái.

Nhìn chung, thuốc hạ sốt nhét hậu môn cách nhau bao lâu là vấn đề cần được nhận thức đúng để tránh sử dụng thuốc sai liều gặp phải những tác dụng phụ đáng tiếc. Vì thế, trước khi dùng loại thuốc này, cần kiểm tra thật kỹ hàm lượng, thành phần thuốc để biết cách dùng đúng. Nếu bạn không biết hoặc không thể xác định được thời điểm dùng thuốc thì tốt nhất hãy hỏi ý kiến chuyên gia y tế để có được lời khuyên chính xác. 

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.