Em bé đầu tiên sinh từ mô trứng đông lạnh gây chấn động khoa học | Medlatec

Em bé đầu tiên sinh từ mô trứng đông lạnh gây chấn động khoa học

Ngày 19/06/2015 Bích Phượng

Mới đây, các bác sĩ người Bỉ đã công bố một tin khoa học gây chấn động, Lần đầu tiên một em bé được sinh ra từ mô buồng trứng đông lạnh trong thời gian dài khi người mẹ mới 13 tuổi.


 
Ảnh minh họa
 
Theo tin khoa học trên Sciencealert, một nhóm bác sĩ người Bỉ đã cố gắng phục hồi khả năng sinh sản ở một người phụ nữ 27 tuổi bằng cách sử dụng phương pháp đặc biệt. Họ tách một phần mô buồng trứng và đem làm đông lạnh chúng khi cô mới 13 tuổi.

Đây là lần đầu tiên khoa học làm việc với những mô trẻ, điều này sẽ mang niềm hy vọng mới cho những phụ nữ bị vô sinh. Trường hợp nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Human Reproduction.

Tác giả nghiên cứu, nhà nghiên cứu, bác sĩ phụ khoa, Isabelle Demeestere, cho biết: "Đây là một bước đột phá quan trọng trong lĩnh vực này, vì trẻ em là những bệnh nhân được hưởng lợi nhiều nhất từ các tiến bộ y tế trong tương lai. Với những người bệnh bị mắc cách bệnh yêu cầu hóa trị - đồng nghĩa với việc phá hủy chức năng buồng trứng, giải pháp dùng mô buồng trứng đông lạnh là lựa chọn duy nhất để bảo quản khả năng sinh sản của họ".

Ở tuổi 13, bệnh nhân đã phải trải qua điều trị hóa trị liệu để có thể được cấy ghép tủy xương từ anh trai nhằm khắc phục bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm khá nghiêm trọng. Cấy ghép tủy xương thường đòi hỏi sự đàn áp của hệ thống miễn dịch của bệnh nhân vì phải sử dụng hóa trị hoặc xạ trị, và điều này có thể tiêu diệt vĩnh viễn các chức năng của buồng trứng.

Lần đầu tiên một em bé được sinh ra từ mô dông lạnh của một người mẹ 13 tuổi là tin khoa học được nhiều người quan tâm. Ảnh Sciencealert

Do đó, các bác sĩ thường sẽ tách một bên buồng trứng khỏe mạnh và làm đông lạnh các mảnh mô đê sử dụng cho sau này. Buồng trứng còn lại của bệnh nhân cuối cùng sẽ bị hỏng do hậu quả của thuốc ức chế miễn dịch.

Một thập kỷ sau đó, bệnh nhân tha thiết muốn có một gia đình và một nhóm bác sĩ tại phòng thí nghiệm Nghiên cứu và sinh sản người tại bệnh viện Erasme, Brussels đã quyết định sử dụng mô buồng trứng đông lạnh của cô. Họ làm rã đông cho mô và ghép bốn mảnh vào buồng trứng không còn hoạt động kia của bệnh nhân đồng thời ghép 11 mảnh ở những nơi khác trong cơ thể.

Trước đó, các nhà khoa học chưa bao giờ thành công trên các mô đã bị đông lạnh quá lâu như thế này. Nhưng lần này lại thành công tốt đẹp - mô buồng trứng được ghép đã trả lời hormone của người phụ nữ và bắt đầu sản xuất các nang nhỏ cần thiết để giải phóng trứng trưởng thành. Bệnh nhân bắt đầu có chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên và hai năm sau đó đã có thai tự nhiên. Cuối tháng 10 năm ngoái cô đã hạ sinh một bé trai khỏe mạnh.

Demeestere nói với BBC: "Các mảnh ghép dường như vẫn hoạt động và người phụ nữ vẫn có thể có thêm con trong tương lai mà không cần bất kỳ sự giúp đỡ y tế nào. Tất nhiên, bệnh nhân vô cùng hạnh phúc khi được tận hưởng cảm giác làm mẹ. Trong suốt quá trình này, bệnh nhân đã vô cùng căng thẳng vì đó là lựa chọn duy nhất để cô có một gia đình. Đây cũng là niềm hy vọng thực tế hiện nay cho những người khác".

"Đây không phải là lần đầu tiên mô buồng trứng đông lạnh được sử dụng để phục hổi khả năng sinh sản nhưng đây là lần đầu tiên, mô đông lạnh hoạt động trong một cơ thể mà buồng trứng lại bị đông lạnh ở độ tuổi sớm như vậy. Tuy nhiên, sự thành công của phương pháp này đòi hỏi phải điều tra thêm ở những cô gái trẻ trước tuổi dậy thì bởi vì bệnh nhân thí nghiệm đã bước vào tuổi dậy thì mặc dù không có kinh nguyệt", Demeestere cảnh báo.

Nguồn: vietq.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Đi tìm phòng khám phụ khoa uy tín ở Hà Nội

Đi tìm phòng khám phụ khoa uy tín ở Hà Nội

Việc khám phụ khoa nên được tiến hành theo đúng định kỳ. Nhằm phát hiện sớm và phòng ngừa các bệnh về đường sinh dục ở nữ giới. Hiện nay tại khu vực Hà Nội đang có khá nhiều phòng khám phụ khoa. Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng đáp ứng đầy đủ điều kiện khám chữa bệnh. Việc lựa chọn một phòng khám phụ khoa uy tín ở Hà Nội sẽ giúp chị em được chẩn đoán bệnh chính xác hơn.
Ngày 24/02/2020
Kinh nghiệm vàng khi khám phụ khoa nữ giới cần biết

Kinh nghiệm vàng khi khám phụ khoa nữ giới cần biết

Khám phụ khoa nữ là việc làm vô cùng cần thiết đối với chị em ở độ tuổi sinh sản. Đây được xem là “tấm thẻ bảo vệ” cơ thể nữ giới cơ bản nhất. Tuy nhiên trên thực tế rất ít chị em đi khám theo đúng khuyến cáo. Hiểu điều đó, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC sẽ gửi đến chị em một số kiến thức và kinh nghiệm vàng khi khám phụ khoa. 
Ngày 20/02/2020
Khám phụ khoa là gì và nên khám vào thời điểm nào?

Khám phụ khoa là gì và nên khám vào thời điểm nào?

Khám phụ khoa là gì? Lúc nào nên đi khám phụ khoa? Và khi thăm khám liệu có đau không? Có thể khẳng định rằng đây luôn là những nỗi bận tâm và lo lắng của đa số chị em. Nhất là đối với những chị em chưa lập gia đình, chưa có kinh nghiệm khi thăm khám. Hiểu rõ điều đó Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC sẽ giúp chị em làm sáng tỏ vấn đề. 
Ngày 17/02/2020
Khám phụ khoa ở đâu tốt nhất và 1 số lưu ý cần thiết khi đi khám

Khám phụ khoa ở đâu tốt nhất và 1 số lưu ý cần thiết khi đi khám

Có thể khẳng định rằng việc thăm khám phụ khoa hết sức cần thiết dành cho chị em. Thế nhưng chị em đã biết khám phụ khoa ở đâu tốt nhất? Nên lưu ý điều gì khi khám phụ khoa hay chưa? Tất cả những lý giải sẽ được giải đáp ngay bây giờ. 
Ngày 17/02/2020
hotline 1900 5656561900 565656