Tin tức

Giải đáp thắc mắc: trẻ sơ sinh bị táo bón có uống được Enterogermina hay không?

Ngày 05/11/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Khi trẻ sơ sinh bị táo bón, hầu hết các bậc cha mẹ đều muốn tìm ra một giải pháp để giúp con thoát khỏi tình trạng này và số đông trong đó nghĩ đến men vi sinh Enterogermina. Tuy nhiên, trước khi quyết định sử dụng, các bậc cha mẹ vẫn băn khoăn trẻ sơ sinh bị táo bón có uống được Enterogermina không. Nếu bạn cũng đang ở trong tình huống như vậy thì chớ nên bỏ qua nội dung chia sẻ ngay sau đây.

1. Khái quát về tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh

Táo bón ở trẻ sơ sinh thường xuất phát từ nguyên nhân hệ tiêu hóa của trẻ đang trong giai đoạn phát triển và chưa hoàn thiện. Điều này làm cho quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên chậm và khó khăn hơn.

Một số dấu hiệu cho thấy tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh

Một số dấu hiệu cho thấy tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị táo bón thường có các dấu hiệu như:

- Ít đi ngoài, thậm chí nhiều ngày liền trẻ không đi ngoài.

- Đi ngoài phân cứng và khó bài tiết ra khỏi đường tiêu hóa.

- Trẻ cảm thấy chướng bụng, khó chịu, đôi khi có thể đau xung quanh rốn.

Táo bón ở trẻ sơ sinh nếu không được giải quyết kịp thời có thể khiến trẻ không thoải mái, đau đớn, ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Vì thế, việc tìm cách khắc phục táo bón cho trẻ là điều cha mẹ cần làm càng sớm càng tốt.

2. Men Enterogermina: những điều cần biết

2.1. Thành phần và công dụng của men Enterogermina

Men uống Enterogermina là sản phẩm chứa lợi khuẩn, chủ yếu chứa thành phần là Bacillus clausii - vi khuẩn sống có khả năng chống lại các tác nhân gây hại trong hệ tiêu hóa. Dạng men uống này cũng không chứa thành phần gây kích ứng hay gây ra tác dụng phụ đối với trẻ sơ sinh.

Enterogermina có công dụng giúp cân bằng vi khuẩn trong hệ tiêu hóa của trẻ. Sản phẩm này có khả năng tái thiết lập hệ vi khuẩn có lợi khi hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng bởi táo bón hay các vấn đề tiêu hóa khác. Không những thế, Enterogermina còn cải thiện sức kháng của hệ tiêu hóa, giúp cho trẻ dễ dàng tiêu hóa thức ăn và ngăn ngừa tiêu chảy.

2.2. Cơ chế hoạt động của men Enterogermina

Enterogermina hoạt động bằng cách cung cấp vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa của trẻ. Các vi khuẩn này tạo ra môi trường thuận lợi cho quá trình tiêu hóa, giảm bớt sự căng thẳng cho hệ tiêu hóa và cải thiện quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng. Nhờ đó mà trẻ sẽ giảm đau đớn do các vấn đề về tiêu hóa, được tăng cường đề kháng để đối phó tốt hơn với các vấn đề về tiêu hóa.

Mô tả về cơ chế tác dụng của men vi sinh Enterogermina từ nhà sản xuất

Mô tả về cơ chế tác dụng của men vi sinh Enterogermina từ nhà sản xuất

2.3. Tương tác thuốc khi sử dụng Enterogermina 

Tương tác thuốc có nghĩa là việc sử dụng đồng thời Enterogermina với các loại thuốc khác có thể làm ảnh hưởng hoặc thay đổi công dụng của thuốc, gây nên tác dụng phụ. Tuy nhiên, điều này hiện chưa có tài liệu ghi chép nào cho thấy Enterogermina có tương tác với các loại thuốc khác. Để đảm bảo an toàn cho tình huống tương tác thuốc thì phương án tốt nhất là trước khi sử dụng Enterogermina cần cung cấp đầy đủ lịch sử bị dị ứng và loại thuốc đang dùng để bác sĩ có thông tin kê đơn chính xác. 

3. Trẻ sơ sinh bị táo bón có uống được Enterogermina không?

Trẻ sơ sinh bị táo bón có uống được Enterogermina không là vấn đề được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi đi tìm lời giải cho câu hỏi này thì không nên bỏ qua sự an toàn của Enterogermina đối với trẻ sơ sinh. 

Thực tế cho thấy, đối với trẻ sơ sinh, việc dùng Enterogermina được xem là an toàn nếu sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc nhà sản xuất. Vi khuẩn trong Enterogermina thường không gây kích ứng hay tác dụng phụ đối với trẻ.

Đối với trẻ sơ sinh bị táo bón, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng Enterogermina có thể giúp tăng sự cân bằng của vi khuẩn trong hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh, giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng của trẻ. 

Phần lớn các trường hợp trẻ bị táo bón có thể sử dụng Enterogermina. Tuy nhiên một số trường hợp trẻ táo bón do bất thường cấu trúc ống tiêu hóa hoặc táo bón kéo dài mà đã sử dụng Enterogermina nhưng không hiệu quả, hoặc một số trường hợp táo bón chưa rõ nguyên nhân,... thì cha mẹ nên đưa trẻ đi khám để có phác đồ điều trị hiệu quả nhất. 

Khi trẻ bị táo bón, bác sĩ sẽ thăm khám, đánh giá tình trạng sức khỏe của trẻ đồng thời xem xét nguy cơ và lợi ích của việc sử dụng Enterogermina để đưa ra lời khuyên cụ thể trong từng trường hợp.

Cha mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ thăm khám để biết chính xác trẻ sơ sinh bị táo bón có uống được Enterogermina không

Cha mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ thăm khám để biết chính xác trẻ sơ sinh bị táo bón có uống được Enterogermina không

4. Cách sử dụng Enterogermina cho trẻ sơ sinh

Để sử dụng Enterogermina cho trẻ sơ sinh một cách hiệu quả và an toàn thì các bậc cha mẹ nên lưu ý đến liều lượng và tần suất dùng sản phẩm này cho trẻ:

- Liều lượng:

Liều lượng Enterogermina cho trẻ sơ sinh thường được bác sĩ chỉ định hoặc theo khuyến cáo từ nhà sản xuất. Điều này sẽ được cân nhắc dựa trên trọng lượng, tình trạng sức khỏe của trẻ và mục đích sử dụng cụ thể. 

- Tần suất sử dụng:

Tần suất sử dụng Enterogermina cho trẻ sơ sinh cũng cần có chỉ định từ bác sĩ hoặc theo khuyến cáo từ nhà sản xuất. Việc sử dụng Enterogermina thường vào một khoảng thời gian cố định và nhiều ngày, cha mẹ cần cho trẻ uống theo đúng chỉ định đó.

Enterogermina là một loại probiotic chứa lợi khuẩn, có thể giúp cải thiện sự cân bằng vi khuẩn trong hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh. Việc sử dụng Enterogermina cho trẻ sơ sinh bị táo bón có thể giúp cải thiện tình trạng tiêu hóa của trẻ. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh bị táo bón có uống được Enterogermina không thì nên được thảo luận và hướng dẫn từ bác sĩ Nhi khoa để đảm bảo rằng sản phẩm được sử dụng đúng cách và phù hợp với tình trạng sức khỏe của trẻ.

Trong mọi trường hợp, sức khỏe và sự an toàn của trẻ sơ sinh luôn được đặt lên hàng đầu. Vì thế, một lần nữa hãy ghi nhớ rằng, nếu bạn đang xem xét việc sử dụng Enterogermina hay bất cứ loại men tiêu hóa nào cho trẻ thì không nên tự ý sử dụng mà hãy thảo luận với bác sĩ trước khi thực hiện.

Những thông tin về men vi sinh Enterogermina trong bài viết này chỉ mang tính tham khảo. Trẻ sơ sinh bị táo bón có uống được Enterogermina nhưng trước khi dùng tốt nhất vẫn cần tham vấn ý kiến bác sĩ Nhi khoa để được hướng dẫn sử dụng liều lượng và tần suất phù hợp. Đây chính là cách để bạn có được lựa chọn đúng và an toàn với sức khỏe của con mình.

Trẻ nhỏ bị táo bón kéo dài mà chưa rõ nguyên nhân cha mẹ có thể đưa con đến thăm khám tại Chuyên khoa Nhi - Hệ thống Y tế MEDLATEC. Để thuận tiện cho việc thăm khám, cha mẹ có thể liên hệ đặt trước lịch hẹn qua hotline 1900 56 56 56.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.