Hi vọng mới cho bệnh nhân ung thư | Medlatec

Hi vọng mới cho bệnh nhân ung thư

Ngày 08/05/2014 Bình Minh - Theo Sciencedaily

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Thomas Jefferson tìm thấy 1 loại tế bào đơn lẻ bị bất hoạt trong vài vaccine ngừa ung thư thử nghiệm.Điều này giúp mở ra cách giảm bất hoạt và cải thiện hiệu quả của vaccine ngừa ung thư. Nghiên cứu này được đăng trên European Journal of Immunology.
 

Vaccine ngừa ung thư được chế tạo giúp hàng rào miễn dịch của cơ thể chống lại ung thư. Chúng giúp hệ miễn dịch nhận ra và tấn công các peptid khối u đặc hiệu mà gắn trên khối u. Các peptid gắn này giúp hệ miễn dịch tìm và tấn công các tế bào khối u. Có 3 loại tế bào có thể nhận biệt và phản ứng với các peptid gắn này gồm: Tế bào T hỗ trợ, tế bào T gây độc, tế bào B. Các nhà nghiên cứu cho rằng 3 loại này sẽ nhận biết để phản ứng với tế bào ung thư.
 

Hi vọng mới cho bệnh nhân ung thư


Dr.Snook và cộng sự đã thử nghiệm vaccine trên chuột mà được chế tạo từ một peptid khối u của ung thư đại trực tràng gọi là guanylyl cyclase C (GUCY2C). Thông thường, vaccine GUCY2C của chuột sẽ không được sản xuất nhiều trong hệ miễn dịch, từ các tế bào T hoặc B. Tuy nhiên, khi các nhà nghiên cứu kích thích vaccine - GUCY2C bằng việc liên kết với một peptide là S1 thì có hiệu quả kích hoạt tế bào T hỗ trợ, họ thấy các tế bào T gây độc và các tế bào B được kích thích mạnh mẽ.


Trong thực tế, vaccine GUCY2C - S1 kết hợp tăng thời gian tồn tại của những con chuột mắc bệnh ung thư hàng tháng so với chỉ vài ngày với vaccine GUCY2C đơn độc. Thực tế, nhiều con chuột được chữa khỏi bệnh.


Khi Dr.Snook thử nghiệm hai peptide khác, một của ung thư vú (HER2) và một của u hắc tố (Trp2), ông đã thấy kết quả tương tự. Việc bất hoạt có chọn lọc các tế bào hỗ trợ T xảy ra đối với các peptide được tìm thấy trong nhiều loại ung thư. "Kết quả này rất có nhiều ý nghĩa ", Dr. Snook nói. " Tế bào T hỗ trợ, như tên gọi của chúng, trợ giúp cho các tế bào T độc tế bào và tế bào B.


Ngoài ra, các tế bào T hỗ trợ cũng rất cần thiết cho việc tạo ra bộ nhớ của hệ miễn dịch. Hoạt hóa tế bào T hỗ trợ cũng bảo vệ chuột tránh ung thư sau khi tiêm vaccine, tăng thời gian sống và giảm số lượng tế bào khối u.


Bước tiếp theo là kiểm tra một loại vaccine pedtide - GUCY2C liên kết với tế bào T hỗ trợ có thể giúp chống lại bệnh ung thư đại trực tràng ở người. Dr.Snook và các đồng nghiệp hiện đang tiến hành một thử nghiệm lâm sàng nhằm giảm tỷ lệ tái phát ung thư ở những bệnh nhân đã cắt bỏ khối u.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Nội soi đại tràng có đau không, những đối tượng nào được chỉ định?

Nội soi đại tràng có đau không, những đối tượng nào được chỉ định?

Nội soi đại tràng là một trong những thủ thuật được sử dụng nhiều trong việc chẩn đoán bệnh lý bên trong đại tràng của người bệnh. Những thắc mắc xung quanh thủ thuật này như nội soi đại tràng có đau không, những ai được chỉ định thực hiện là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Để biết câu trả lời, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.
Ngày 21/08/2019
Khám sức khỏe sinh sản gồm những gì và được thực hiện ra sao

Khám sức khỏe sinh sản gồm những gì và được thực hiện ra sao

Khám sức khỏe sinh sản là một trong những vấn đề quan trọng của các cặp đôi. Tình trạng vô sinh ngày càng gia tăng, do đó khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân hoặc sau hôn nhân trở nên vô cùng quan trọng. Vậy khám sức khỏe sinh sản gồm những gì và khám ở đâu để có sự chăm sóc và tư vấn tốt nhất?
Ngày 21/08/2019
Thủ tục quy trình khám sức khỏe định kỳ theo thông tư 13

Thủ tục quy trình khám sức khỏe định kỳ theo thông tư 13

Khám sức khỏe định kỳ có ý nghĩa quan trọng, giúp phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường và từ đó có phương pháp chữa trị kịp thời. Tuy nhiên hiện nay có không ít người lơ là việc khám sức khỏe định kỳ. Hãy cùng MEDLATEC tìm hiểu về thủ tục, quy trình khám sức khỏe định kỳ theo thông tư 13 trong bài viết dưới đây nhé.
Ngày 21/08/2019
Bí mật được bật mí: gan nhiễm mỡ chữa như thế nào

Bí mật được bật mí: gan nhiễm mỡ chữa như thế nào

Gan nhiễm mỡ là một bệnh lý phổ biến ở nước ta. Bản chất bệnh khá lành tính nhưng do không có dấu hiệu đặc trưng, chủ quan... nên hầu hết mọi người phát hiện bệnh ở các giai đoạn 2, 3. Nếu không được điều trị kịp thời bệnh sẽ thêm trầm trọng, biến chứng viêm, xơ gan hoặc nguy hiểm nhất là ung thư gan. Vậy gan nhiễm mỡ chữa như thế nào?
Ngày 21/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656