Tin tức

Hiểu hơn về bệnh giang mai và các phương pháp xét nghiệm giang mai 

Ngày 07/02/2020
Tham vấn y khoa: ThS. Phạm Văn Ngãi
Bệnh giang mai là một trong những loại bệnh nguy hiểm lây lan qua đường tình dục và máu. Hiện nay đã có nhiều phương pháp hỗ trợ chữa trị và xét nghiệm giang mai chính xác nhất. Dưới đây là những điều cần lưu ý bạn nên biết khi xét nghiệm giang mai và địa chỉ xét nghiệm bệnh giang mai uy tín nhất nhé!

1. Bệnh giang mai là bệnh gì?

Bệnh giang mai là một trong những căn bệnh khá phổ biến hiện nay, nó không còn quá xa lạ trong xã hội hiện nay. Bệnh giang mai cũng giống với loại bệnh HIV,  loại bệnh này chủ yếu được gây ra do đường tình dục và lây cũng qua đường tình dục và đường máu. Bệnh giang mai này được tạo ra bởi loại xoắn khuẩn có tên là Treponema Pallidum. 

Bệnh giang mai nguy hiểm và có thể lây nếu như quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp an toàn. Bệnh nếu được xét nghiệm và phát hiện bệnh càng sớm thì càng có thể giảm những nguy cơ biến chứng nguy hiểm khác.

Bệnh giang mai là bệnh gì?

Bệnh giang mai là bệnh gì?

2. Những giai đoạn của bệnh giang mai

Bệnh giang mai thường sẽ trải qua các giai đoạn đó là ủ bệnh và phát bệnh trong vòng khoảng 90 ngày. Dưới đây là sơ đồ ủ bệnh và phát bệnh giang mai mà những nghiên cứu cũng như thống kê từ các địa chỉ y tế đã phát hiện ra. 

2.1. Giai đoạn 1

Đây là giai đoạn ở 6 đến 8 tuần đầu tiên khi bị nhiễm bệnh. Ở giai đoạn này người bệnh thường sẽ có những triệu chứng biểu hiện đầu tiên đó là loét bộ phận sinh dục. Những biểu hiện đầu tiên này cũng khá dễ nhận thấy được. 

Đối với nữ giới thì phần âm đạo sẽ bắt đầu xuất hiện những vết loét (săng), những vết loét thường có hình bầu dục và có màu đỏ. Nhưng ở giai đoạn này thì nó chưa bị ngứa và cũng chưa hình thành mủ. Với nam giới thì phần quy đầu sẽ bắt đầu viêm loét ra và có mùi hôi khó chịu.

2.2. Giai đoạn thứ 2

Đây là giai đoạn diễn ra ở khoảng thời từ 6 đến 9 tháng khi mà bạn bắt đầu nhiễm bệnh giang mai. Ở giai đoạn này thường người bị bệnh sẽ có những dấu hiệu nặng hơn. Nó bắt đầu có hình thành những vùng có vết sần. 

Không những thế đây là khi vết thương bắt đầu có hiện tượng bị nhiễm trùng. Phần bị viêm loét có thể sẽ dẫn đến tình trạng lở loét và vùng da niêm mạc bị phỏng nước lên rất nguy hiểm. Không những thế, nó còn nổi mủ và những phần xung quanh da khiến cho những vết thương ngày càng lan rộng. Ở giai đoạn này người bị bệnh cũng có những hiện tượng bị nổi mủ và ngứa ngáy vô cùng khó chịu. Nó làm cản trở cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của bạn rất nhiều. 

2.3. Giai đoạn 3

Đây là giai đoạn nặng nhất của bệnh giang mai. Không chỉ là việc làm tổn thương đến những bộ phận cơ quan sinh dục mà nó còn làm ảnh hưởng và bắt đầu tấn công đến những bộ phận khác của cơ thể chủ yếu là tim, gan và cơ bắp. Không những thế, nó tấn công lên não và làm cho hệ thần kinh bị ảnh hưởng rất nhiều. Nó gây ra một loạt những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe. 

Giai đoạn thứ 3 là giai đoạn nguy hiểm nhất 

Giai đoạn thứ 3 là giai đoạn nguy hiểm nhất 

Ngay ở giai đoạn ủ bệnh và có những dấu hiệu về cơ quan sinh dục thì bạn cần phải đến ngay cơ sở y tế để có thể kịp thời phát hiện và có những phương pháp chữa trị hiệu quả nhất. Tránh để lại những nguy hiểm khi đến giai đoạn 3 phát triển

3. Một số những lưu ý mà người mắc bệnh giang mai cần ghi nhớ

Muốn xét nghiệm cũng như chẩn đoán tình trạng bệnh giang mai chuẩn thì trước hết phải có những lời nói về tình trạng bản thân trước. Vì thế, đi xét nghiệm bệnh giang mai, trước tiên bạn cần phải nêu ra được những tiền sử bệnh cùng với tình trạng bản thân bây giờ mắc phải. 

Không những thế, bệnh nhân cũng cần phải nêu rõ và trung thực về tình hình quan hệ tình dục hoặc có những mối quan hệ mới nào gần đây. Bởi đó là những cơ sở căn cứ để giúp bác sĩ chẩn đoán cơ sở ban đầu về nguyên nhân dẫn đến bệnh giang mai. 

Đồng thời với những thông tin mà bạn đưa ra đó thì bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn cho bạn những cách phòng tránh lây lan sang những người thân xung quanh bạn. 

4. Những phương pháp xét nghiệm giang mai phổ biến nhất chuẩn nhất hiện nay

Với sự phát triển của y học cũng như nghiên cứu phương pháp điều trị bệnh giang mai mới nhất hiện nay đã có các phương pháp sàng lọc giúp xét nghiệm phát hiện bệnh giang mai một cách chuẩn xác như sau:

4.1. Xét nghiệm giang mai bằng kính hiển vi trường tối

Đây là phương pháp xét nghiệm có quan sát vật lý để có thể phát hiện ra những tình trạng bệnh giang mai, xoắn khuẩn giang mai chính xác nhất. Thông thường thì phương pháp này sẽ được sử dụng ở thời gian giai đoạn đầu khi bệnh nhân mắc bệnh. Bởi ở giai đoạn đầu những xoắn khuẩn giang mai chưa tiếp xúc với máu của người bệnh. Chính vì thế, hoàn toàn có thể phát hiện được đúng bệnh khi xét nghiệm nhìn và quan sát trên ống kính hiển vi trường tối với những mẫu phần lở loét trên bộ phận sinh dục của người bệnh. 

4.2. Hình thức xét nghiệm giang mai bằng cách phản ứng sàng lọc RPR

Đây là một trong những hình thức xét nghiệm sàng lọc thông dụng được sử dụng. Nó là phương pháp chủ yếu được thực hiện đối với những bệnh nhân bị nhiễm bệnh ở giai đoạn thứ 2. Hình thức xét nghiệm này được thực hiện theo nguyên tắc loại trừ. Đó chính là dùng cách thử kháng thể mà cơ thể sản xuất ra để chống lại nhiễm trùng. Từ đó có thể phát hiện những bệnh nhân có nguy cơ cao mắc bệnh giang mai và có các xét nghiệm thăm dò khác để chẩn đoán chính xác bệnh giang mai. 

Phương pháp xét nghiệm giang mai bằng cách sàng lọc RPR

Phương pháp xét nghiệm giang mai bằng cách sàng lọc RPR

4.3. Phương pháp xét nghiệm tìm kháng thể đặc hiệu bệnh giang mai

Xét nghiệm TPPA hoặc TPHA giúp xác định kháng thể đặc hiệu có trong huyết thanh bệnh nhân. Có 2 loại xét nghiệm TPHA là định tính và định lượng. Xét nghiệm định tính giúp ta chẩn đoán và sàng lọc lâm sàng các trường hợp bị giang mai. Nếu định tính dương tính, bệnh nhân nên được chỉ định tiếp xét nghiệm định lượng để có thể theo dõi hiệu quả điều trị.

5. Địa chỉ xét nghiệm giang mai uy tín chuẩn nhất - Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm khám chữa bệnh và xét nghiệm chất lượng ra đời. Tuy nhiên một trong những trung tâm xét nghiệm uy tín chất lượng nhất tại Hà Nội phải kể đến đó chính là Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC. Đây là một trong những trung tâm uy tín có trên 24 năm kinh nghiệm phát triển. Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC sở hữu Trung tâm Xét nghiệm đạt chuẩn ISO 15189:2012. Với những hệ thống máy móc thiết bị xét nghiệm vô cùng hiện đại và đạt chuẩn an toàn nhất. 

Địa chỉ xét nghiệm bệnh giang mai uy tín chuẩn nhất - Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Địa chỉ xét nghiệm bệnh giang mai uy tín chuẩn nhất - Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Đến với Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC bệnh nhân cũng sẽ nhận được những chính sách bảo lãnh viện phí đầy ưu đãi dành cho bệnh nhân thuộc các công ty bảo hiểm tiêu biểu nhất như sau:

  • Bảo hiểm Bảo Việt

  • Bảo hiểm Vietinbank

  • Bảo hiểm dầu khí PVI

  • Bảo hiểm bưu điện PTIT

  • Bảo hiểm Bảo Minh

  • Bảo hiểm BIDV

  • Bảo hiểm Xuân Thành,... 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về việc xét nghiệm giang mai mà bạn có thể tham khảo qua. Đồng thời cũng là địa chỉ xét nghiệm bệnh giang mai mà bạn có thể tin tưởng. Bạn có thể liên hệ với Hotline: 1900 56 56 56 để nhận tư vấn từ Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC nhé! 

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.