Tin tức

Hội chứng ung thư gia đình là gì?

Ngày 17/08/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Số ca ung thư ngày càng tăng lên và các nhà khoa học vẫn không ngừng nghiên cứu để giải mã về căn bệnh này nhằm đưa ra những cách điều trị và phòng ngừa bệnh hiệu quả hơn. Trong đó, hội chứng ung thư gia đình là vấn đề về ung thư mà không phải ai cũng hiểu rõ. Dưới đây là một số thông tin cơ bản và quan trọng về hội chứng đặc biệt này.

1. Hội chứng ung thư gia đình là như thế nào?

Căn bệnh ung thư có thể có mối liên quan đặc biệt đến yếu tố di truyền. Hội chứng ung thư gia đình là nhiều thế hệ trong gia đình đó cùng mắc một bệnh ung thư giống nhau. 

Ung thư có thể liên quan đến yếu tố di truyền.

Ung thư có thể liên quan đến yếu tố di truyền.

Nguyên nhân gây hội chứng ung thư có thể là do:

1.1. Do có chung điều kiện môi trường sống

Môi trường sống không khoa học, lành mạnh có thể góp phần làm tăng nguy cơ bệnh tật. Trong đó, những người cùng sống trong điều kiện môi trường như sau sẽ có nguy cơ ung thư cao hơn:

 + Thường xuyên ăn những thực phẩm không lành mạnh, thực phẩm bị ô nhiễm, có chứa hóa chất làm tăng nguy cơ ung thư: Khi sống trong cùng gia đình, chế độ ăn của các thành viên sẽ giống nhau và cũng có nguy cơ về sức khỏe như nhau. Chẳng hạn, nếu thường xuyên dùng những đồ ăn chế biến sẵn, thức ăn nhiều dầu mỡ, có thói quen ăn quá nhanh,... bạn sẽ có nguy cơ cao với bệnh ung thư dạ dày.

+ Nguồn nước sinh hoạt và nấu ăn của gia đình bị ô nhiễm, có nồng độ kim loại cao thì cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình, trong đó bao gồm tăng nguy cơ ung thư. 

+ Trong gia đình có người thường xuyên hút thuốc lá và thành viên còn lại không biết cách phòng tránh dẫn tới thường xuyên ngửi phải khói thuốc thì cả gia đình có nguy cơ cao mắc phải một số bệnh lý do thành phần độc hại trong khói thuốc gây ra, bao gồm các loại bệnh ung thư. 

+ Không khí ô nhiễm, có nhiều hóa chất độc hại,... có thể tác động trực tiếp đến sức khỏe và làm tăng nguy cơ ung thư. Như vậy, có thể nói rằng, nếu cùng chung sống trong điều kiện sống không tốt, môi trường sống độc hại, ô nhiễm trong suốt một thời gian dài thì các thành viên trong gia đình đều có nguy cơ mắc phải một số loại ung thư.

1.2. Do mang gen di truyền đột biến

Gen di truyền là vật chất được lưu truyền qua nhiều thế hệ trong gia đình. Đó cũng chính là một trong nguyên nhân gây ra hội chứng ung thư gia đình. Rất nhiều loại bệnh ung thư là do sự thay đổi gen gây ra, có thể gọi sự thay đổi này là “đột biến gen” hay “lỗi gen”. 

Những thế hệ sau có thể được thừa hưởng những gen bất thường này và có nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư. Điều này không có nghĩa là thế hệ sau thừa hưởng bệnh ung thư từ các thế hệ trước. Đôi khi những tế bào bất thường này không phát triển thành ung thư, nó có thể gây ra một số bệnh lý khác hoặc chỉ ở thể lặn, không gây triệu chứng bệnh.

2. Các hội chứng ung thư gia đình dễ gặp phải

- Hội chứng ung thư vú và buồng trứng gia đình

Là các trường hợp trong gia đình có nhiều thế hệ, nhiều phụ nữ cùng mắc ung thư vú hay ung thư buồng trứng. Thông thường, các thành viên trong gia đình sẽ khởi phát ung thư sớm hơn bình thường vì một số lý do như yếu tố gen hay yếu tố môi trường. Hội chứng này thường do đột biến di truyền ở gen BRCA1 hoặc BRCA2.

Trong gia đình có thể có mẹ và chị em gái cùng mắc ung thư vú

Trong gia đình có thể có mẹ và chị em gái cùng mắc ung thư vú

- Hội chứng ung thư đại trực tràng gia đình

Ung thư đại tràng có thể liên quan đến yếu tố di truyền. Các thành viên, bao gồm cả nam và nữ trong gia đình đều có nguy cơ mắc bệnh và khởi phát ung thư đại trực tràng trước 50 tuổi. 

Hội chứng này còn khiến các thành viên trong gia đình bị tăng nguy cơ mắc phải một số bệnh lý như ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tụy, ung thư ống mật,... 

Nhiều thành viên trong gia đình cùng mắc ung thư đại tràng

Nhiều thành viên trong gia đình cùng mắc ung thư đại tràng

- Hội chứng Li-Fraumeni: Hội chứng ung thư gia đình này có thể dẫn đến sự phát triển của một số loại bệnh ung thư như ung thư vỏ thượng thận, ung thư não, ung thư bạch cầu, ung thư vú,... và thường gặp ở những đối tượng người trẻ tuổi. Người mắc hội chứng Li-Fraumeni còn có thể phát triển nhiều hơn một bệnh ung thư trong cuộc đời. 

3. Phải làm sao để xác định hội chứng ung thư gia đình?

Khi nhận biết và xác định hội chứng ung thư gia đình, các thành viên còn lại có thể chủ động trong việc tầm soát ung thư, chăm sóc sức khỏe và phòng ngừa bệnh từ sớm. Trường hợp có bệnh, việc phát hiện bệnh sớm cũng có thể giúp nâng cao hiệu quả điều trị giảm nguy cơ biến chứng, tử vong và giảm đáng kể chi phí điều trị. 

Tầm soát ung thư sớm khi xác định gặp phải hội chứng ung thư gia đình

Tầm soát ung thư sớm khi xác định gặp phải hội chứng ung thư gia đình

Một số dấu hiệu của hội chứng ung thư gia đình là: 

+ Có nhiều thành viên được chẩn đoán mắc ung thư, nhất là mắc cùng một loại ung thư. 

+ Gia đình có người bị ung thư từ khi còn trẻ. 

+ Nhiều thế hệ trong gia đình và cùng giới tính mắc ung thư. Trường hợp này rất phổ biến đối với ung thư cổ tử cung hay ung thư vú.

+ Thành viên trong gia đình mắc ung thư hiếm gặp, chẳng hạn như nam giới mắc ung thư buồng trứng. 

+ Nhiều thành viên trong một thế hệ cùng mắc ung thư, tình trạng này thường gặp ở bệnh ung thư xương

Trên đây là một số thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về hội chứng ung thư gia đình để có thể nhận biết và có hướng xử trí nhanh chóng, tích cực. Trong đó, tầm soát ung thư là phương pháp hiệu quả nhất. 

Nếu có nhu cầu kiểm tra sức khỏe, tầm soát ung thư, mời quý khách hàng liên hệ đến Hệ thống Y tế MEDLATEC qua tổng đài 1900 56 56 56 để được các tổng đài viên hỗ trợ nhanh chóng.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.