Hồi sinh nhờ phương pháp bít túi phình động mạch não bằng lò xo | Medlatec

Hồi sinh nhờ phương pháp bít túi phình động mạch não bằng lò xo

Ngày 09/07/2014 Bài, ảnh: Nguyễn Quang Hà

Một bệnh nhân nam được đưa vào Bệnh viện Trung ương Huế đang trong tình trạng hôn mê, không còn biết gì xung quanh mình. Anh tên là Trần Đình Ng., (59 tuổi) làm nghề lái xe. Trong khi xe đang đứng chờ khách, bà con phát hiện anh nằm bất tỉnh trên ghế lái xe của mình, lập tức Trần Đình Ng. được đưa ngay vào cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Huế.Các bác sĩ cấp cứu tới ngay và chỉ trong ít phút đã đánh giá bệnh nhân đang bị hôn mê, điểm Glasgow 6 điểm. Bệnh nhân được đưa vào chụp CT scan sọ não, phát hiện anh bị xuất huyết não và các bác sĩ đưa ngay anh vào Khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện. Tại đây, anh được điều trị ổn định dần trong 22 ngày, anh tỉnh táo và giảm đau đầu, nhưng còn yếu nửa người phía tay phải.

Hình ảnh túi phình đang chảy máu.

Hình ảnh túi phình đang chảy máu.


Vào lúc 17 giờ ngày 13/6/2014 (sau 22 ngày nằm điều trị), bệnh nhân Trần Đình Ng. đột ngột đau đầu, huyết áp tăng cao, ngưng thở, rối loạn ý thức. Bệnh nhân được ThS.BS. Bùi Mạnh Hùng - Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu tiến hành cấp cứu, đặt nội khí quản và thở máy. Đồng thời hội chẩn với TS.BS. Tôn Thất Trí Dũng, Phó trưởng khoa Nội tiết thần kinh.

Tại cuộc hội chẩn, TS.BS. Dũng kết luận bệnh nhân bị xuất huyết màng não, nghi do vỡ túi phình mạch não lần thứ 2. Các bác sĩ quyết định cho bệnh nhân chụp DSA mạch não (chụp mạch số hóa xóa nền) và can thiệp mạch máu não cấp cứu. Đây là một kỹ thuật cao và xâm nhập tối thiểu, dưới sự hỗ trợ của máy DSA hiện đại, các bác sĩ sử dụng các dụng cụ chuyên biệt để tiếp cận hệ thống mạch máu não (không cần phải mở hộp sọ như trước đây) để chụp và can thiệp mạch não bị tổn thương. Các bác sĩ phát hiện túi phình mạch não đang chảy máu nhiều, nguy cơ gây lụt não và tử vong cho bệnh nhân. Sau khi giải thích với gia đình bệnh nhân Trần Đình Ng., thống nhất tiến hành can thiệp mạch não cấp cứu.

TS. Dũng (người thứ hai từ phải sang) cùng các bác sĩ và điều dưỡng đến thăm bệnh nhân Trần Đình Ng.

TS. Dũng (người thứ hai từ phải sang) cùng các bác sĩ và điều dưỡng đến thăm bệnh nhân Trần Đình Ng.


Túi phình mạch não có kích thước 8,2mm x 6,7mm tại động mạch thông trước đang chảy máu, BS. Dũng đã thực hiện biện pháp can thiệp túi phình bằng coil (lò xo) để cứu bệnh nhân. Bằng máy móc hiện đại và dụng cụ chuyên biệt, coil được đưa từ động mạch đùi, theo mạch máu lên não đến chỗ túi phình. Túi phình của bệnh nhân Trần Đình Ng. phải đặt tới 3 coil mới hết chảy máu.

Sau khi can thiệp thành công, bệnh nhân được chuyển vào Khoa Cấp cứu đột quỵ tại Trung tâm Điều trị theo yêu cầu và Trung tâm Quốc tế của Bệnh viện Trung ương Huế.

Bệnh lý túi phình mạch não có tỷ lệ 1,5-5% trong dân chúng, bệnh nhân thường vào viện vì nhức đầu, nôn mửa... do vỡ túi phình gây chảy máu não và tỷ lệ tử vong khoảng 60-70%. Việc điều trị túi phình mạch não có thể sử dụng phương pháp mổ não hoặc điều trị can thiệp nội mạc. Việc mổ não và giải quyết vết mổ là một quá trình phức tạp và đầy nguy hiểm. Phương pháp điều trị can thiệp nội mạc mạch máu mang lại sự an toàn và hiệu quả điều trị cao cho người bệnh. Đặc biệt, phương pháp can thiệp nội mạc điều trị bệnh lý mạch máu não - tủy nói chung hay đột quỵ não nói riêng lần đầu tiên được triển khai tại Bệnh viện Trung ương Huế và sẽ triển khai cấp cứu bệnh nhân thường quy.

Hiện tại, bệnh nhân Trần Đình Ng. tiến triển tốt, tỉnh táo, có thể tự ngồi dậy ăn uống. Ngày ra viện của bệnh nhân không còn xa nữa. Phương pháp bít túi phình mạch não bằng lò xo đã cứu anh qua khỏi cửa tử một cách ngoạn mục.             

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Mục đích của khám sức khỏe thẻ xanh giúp bạn làm gì

Mục đích của khám sức khỏe thẻ xanh giúp bạn làm gì

Khám sức khỏe thẻ xanh là thẻ khám sức khỏe màu xanh dành cho những người làm việc trong môi trường thực phẩm. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề này.
Ngày 23/08/2019
Khi nào cần tiến hành siêu âm ổ bụng và ưu điểm của phương pháp này

Khi nào cần tiến hành siêu âm ổ bụng và ưu điểm của phương pháp này

Siêu âm ổ bụng là một phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng được sử dụng khá bổ biến hiện nay, nhằm phát hiện hiện các dấu hiệu bất thường của các các quan trong ổ bụng. 
Ngày 23/08/2019
Chụp cộng hưởng từ là gì có nên sử dụng phương pháp này hay không

Chụp cộng hưởng từ là gì có nên sử dụng phương pháp này hay không

Chụp cộng hưởng từ là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh đang được áp dụng ở nhiều bệnh viện lớn. Rất nhiều người khi thấy sức khỏe có vấn đề liền nghĩ ngay đến việc thực hiện phương pháp này để kiểm tra xem mình có bị bệnh gì hay không. Theo bạn thì chụp cộng hưởng từ là gì, liệu nó có thực sự tốt, có nên chụp hay không?
Ngày 23/08/2019
Những điều cần lưu ý khi đi khám sức khỏe xin visa đi Úc

Những điều cần lưu ý khi đi khám sức khỏe xin visa đi Úc

Úc là một trong những quốc gia được đánh giá cao về chất lượng giáo dục. Để nâng cao uy tín nền giáo dục cũng như thu hút nhiều nguồn nhân tài về đây, chính phủ Úc đã có nhiều thay đổi trong chính sách xin visa, trong số đó có thủ tục khám sức khỏe visa Úc. Chi tiết về quy trình khám sức khỏe này sẽ được MEDLATEC nêu rõ trong bài viết.
Ngày 23/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656