Tin tức

Khám dinh dưỡng cho bé: Lợi ích và quy trình khám

Ngày 19/11/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng phần nào tới sự phát triển của trẻ nhỏ, do đó các bậc phụ huynh nên cho con đi khám dinh dưỡng định kỳ. Vậy khám dinh dưỡng cho bé đem lại những lợi ích gì, quy trình khám dinh dưỡng ra sao? Các bậc phụ huynh có thể tham khảo bài viết này để giải đáp thắc mắc trên.

1. Tìm hiểu về khám dinh dưỡng

Khi trẻ đi khám dinh dưỡng, bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng, cận lâm sàng và đưa ra các kết luận và chẩn đoán về tình trạng sức khỏe của trẻ, từ đó tư vấn thêm các lưu ý khác để giúp bé phát triển khỏe mạnh. Vậy thời điểm nào cha mẹ nên tìm hiểu và đi khám dinh dưỡng cho bé?

Trẻ cần được đi khám dinh dưỡng định kỳ

Trẻ cần được đi khám dinh dưỡng định kỳ

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích cha mẹ nên cho trẻ dưới 16 tuổi đi khám dinh dưỡng thường xuyên, đảm bảo sự phát triển toàn diện cho trẻ. Nhưng lịch thăm khám nên được sắp xếp tùy theo từng giai đoạn phát triển của trẻ, cụ thể như sau:

  • Trẻ dưới 2 tuổi nên đi khám định kỳ vào các mốc: 3 tháng tuổi, 6 tháng tuổi, 9 tháng, 12 tháng, 15 tháng tuổi, 18 tháng tuổi và 24 tháng tuổi. Đây là giai đoạn phát triển não bộ của trẻ, do đó cha mẹ cần đặc biệt lưu ý về chế độ dinh dưỡng. 
  • Trẻ từ 2 tuổi trở lên cần được đi khám dinh dưỡng định kỳ từ 1 - 2 lần/năm.

Ngoài đi khám định kỳ, cha mẹ cũng nên chủ động đưa bé đi khám dinh dưỡng khi bé có những biểu hiện bất thường. Ví dụ: trẻ lười ăn, có dấu hiệu còi xương, suy dinh dưỡng; trẻ bị rối loạn tiêu hóa; trẻ bị thiếu máu, thiếu vitamin A, D, thiếu kẽm,… Ngoài ra, các em bé có nguy cơ thừa cân, béo phì cũng cần được đi khám dinh dưỡng để điều chỉnh chế độ ăn uống khoa học, phù hợp hơn.

2. Khám phá lợi ích của việc khám dinh dưỡng cho trẻ

Trên thực tế, qua mỗi buổi khám dinh dưỡng định kỳ, cha mẹ sẽ nắm được tình hình tăng trưởng, phát triển của trẻ, xây dựng chế độ ăn uống phù hợp cho bé.

Khám dinh dưỡng cho bé có rất nhiều lợi ích

Khám dinh dưỡng cho bé có rất nhiều lợi ích

Thứ nhất, qua buổi khám dinh dưỡng, bác sĩ có thể đánh giá chế độ ăn uống của trẻ đã phù hợp chưa. Trong trường hợp trẻ đang bị thiếu hay thừa chất, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên để cha mẹ thiết kế lại thực đơn ăn uống đảm bảo đủ và cân bằng chất cho bé. Trẻ còi xương, suy dinh dưỡng, sức đề kháng yếu, trẻ thừa cân, béo phì cần đi khám dinh dưỡng định kỳ để bác sĩ điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng, giúp trẻ phát triển như bạn bè.

Thứ hai, nhờ đi khám dinh dưỡng định kỳ, cha mẹ có cơ hội phát hiện sớm bệnh lý ở trẻ nhỏ (nếu có), từ đó chủ động điều trị cho con từ những giai đoạn đầu, ngăn ngừa biến chứng xấu xảy ra.

Đặc biệt, sau một buổi khám dinh dưỡng cho bé, các bậc phụ huynh sẽ “bỏ túi” thêm nhiều kiến thức bổ ích về dinh dưỡng. Qua đó, xây dựng chế độ ăn uống khoa học, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ, ngăn ngừa nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa, biếng ăn, tiêu chảy hoặc táo bón ở trẻ nhỏ.

Với những lợi ích tuyệt vời kể trên, cha mẹ nên sắp xếp thời gian và đưa bé đi khám dinh dưỡng định kỳ.

3. Quy trình khám dinh dưỡng cho bé

Nhiều cha mẹ thắc mắc: một buổi khám dinh dưỡng cho bé diễn ra như thế nào?

Bắt đầu buổi khám, bác sĩ thường khám lâm sàng để nắm được tình trạng sức khỏe tổng quát của trẻ nhỏ. Để đánh giá xem trẻ có phát triển phù hợp với lứa tuổi không, bác sĩ sẽ đo các chỉ số cơ thể cơ bản, ví dụ như: cân nặng, chiều cao và đối chiếu với bảng cân nặng, chiều cao tiêu chuẩn (so sánh dựa vào độ tuổi, giới tính).

Bác sĩ sẽ kiểm tra các chỉ số tổng quát của trẻ

Bác sĩ sẽ kiểm tra các chỉ số tổng quát của trẻ

Trong buổi khám dinh dưỡng, cha mẹ nên chủ động chia sẻ với bác sĩ về thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, một số sở thích của trẻ, tiền sử mắc bệnh (nếu có). Dựa vào những thông tin kể trên, bác sĩ có thể chỉ định trẻ thực hiện thêm một số xét nghiệm, kiểm tra chuyên sâu.

Các xét nghiệm thường có trong gói khám dinh dưỡng cho bé là: 

  • Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu.
  • Xét nghiệm chức năng gan như xét nghiệm đo nồng độ ALT, AST, ALP, xét nghiệm đo nồng độ Albumin, protein toàn phần,...
  • Xét nghiệm chức năng thận như xét nghiệm ure máu, creatinin huyết thanh, acid uric máu, albumin huyết thanh, tổng phân tích nước tiểu,...
  • Xét nghiệm chức năng tuyến giáp như đo nồng độ TSH (thyroid-stimulating hormone), T4 (thyroxine) và T3 (triiodothyronine),...
  • Xét nghiệm tuyến yên,...
  • Xét nghiệm đường máu, mỡ máu, Protein, albumin máu 
  • Xét nghiệm các vi chất: Vitamin A, B, C, D, E,.... Sắt, calci, Magne, Phosphat, Kẽm,...

Trong một số trường hợp, trẻ còn được chỉ định đi đo độ loãng xương, siêu âm ổ bụng. Từ kết quả khám lâm sàng và xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ có thể hướng dẫn cha mẹ xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp với trẻ nhỏ. Đồng thời, sau mỗi buổi khám dinh dưỡng, bác sĩ cũng chia sẻ thêm kinh nghiệm lên thực đơn, chia khẩu phần ăn để trẻ luôn cảm thấy ngon miệng.

4. Cha mẹ cần chuẩn bị gì trước khi cho trẻ đi khám dinh dưỡng?

Trước khi cho bé đi khám dinh dưỡng, cha mẹ hãy theo dõi thói quen ăn uống, sinh hoạt của con trong vài tuần. Đây là những thông tin quan trọng giúp bác sĩ đánh giá chế độ dinh dưỡng của trẻ, đưa ra lời khuyên giúp bé phát triển toàn diện, khỏe mạnh.

Đặc biệt, trước khi đi khám dinh dưỡng cho bé, các bậc phụ huynh nên liệt kê sẵn câu hỏi, thắc mắc cần nhờ bác sĩ tư vấn. Khi nhận tư vấn từ chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta hãy ghi chép lại để tổng hợp kiến thức và biết cách chăm sóc trẻ đúng cách. Ngoài ra, trong mỗi lần tái khám, cha mẹ nhớ mang theo hồ sơ theo dõi sức khỏe của trẻ để thấy được sự thay đổi của con qua từng giai đoạn.

Cha mẹ nên chuẩn bị trước câu hỏi cần trao đổi với bác sĩ

Cha mẹ nên chuẩn bị trước câu hỏi cần trao đổi với bác sĩ

Lưu ý, cha mẹ cần tham khảo và lựa chọn cơ sở khám dinh dưỡng uy tín, đảm bảo chất lượng. Một gợi ý dành cho bạn đó là Phòng khám Đa khoa MEDLATEC thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC - đơn vị có gần 30 năm kinh nghiệm hoạt động. Đây là nơi quy tụ của nhiều bác sĩ dinh dưỡng có chuyên môn và kinh nghiệm, từng khám và tư vấn dinh dưỡng cho nhiều bệnh nhi.

Tại MEDLATEC, các máy móc chẩn đoán hình ảnh hiện đại phục vụ nhu cầu thăm khám, chữa bệnh chủ yếu được nhập khẩu từ Mỹ, Đức, Thụy Sỹ, gồm có: máy chụp X - quang, máy chụp MRI, máy siêu âm, nội soi, CT Scan,… Ngoài ra, MEDLATEC còn có Trung tâm Xét nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO 15189:2012 và được Hội Bệnh học Hoa Kỳ cấp chứng chỉ CAP. Khi cho trẻ thực hiện xét nghiệm tại MEDLATEC, cha mẹ hoàn toàn yên tâm với kết quả nhận được.

Phòng khám Đa khoa MEDLATEC là địa chỉ chuyên khám dinh dưỡng cho bé.

Phòng khám Đa khoa MEDLATEC là địa chỉ khám dinh dưỡng cho bé uy tín

Như vậy khám dinh dưỡng cho bé là việc làm cần thiết, giúp trẻ có cơ hội phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần. Cha mẹ nên chủ động cho con đi khám định kỳ và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé.Các bậc phụ huynh quan tâm và có nhu cầu sử dụng dịch vụ khám dinh dưỡng cho bé tại MEDLATEC, vui lòng liên lạc tổng đài 1900 56 56 56 hoặc tới trực tiếp Phòng khám Đa khoa MEDLATEC địa chỉ 2/82 phố Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội để được tư vấn, hướng dẫn.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.