Tin tức

Khám sức khỏe sinh viên gồm những gì, nên khám ở đâu?

Ngày 25/10/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Khám sức khỏe sinh viên gồm những gì là vấn đề luôn được các bậc phụ huynh và sinh viên quan tâm để có được sự chuẩn bị tốt nhất giúp quá trình thăm khám được thực hiện nhanh chóng và suôn sẻ. Vậy cụ thể nội dung khám này gồm những gì và nên khám ở đâu để yên tâm về kết quả nhận được, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc tìm được thông tin cần thiết.

1. Vì sao nên khám sức khỏe sinh viên?

1.1. Lợi ích của việc khám sức khỏe sinh viên là gì?

Các chuyên gia khuyến cáo, bắt đầu từ 18 tuổi trở lên nên khám sức khỏe định kỳ 6 tháng - 1 năm/lần. Vì thế, khám sức khỏe sinh viên là một cách đầu tư sớm cho việc cải thiện chất lượng sức khỏe.

Mỗi độ tuổi đều tiềm ẩn những nguy cơ đối với bệnh lý nhất định. Có không ít bệnh lý diễn tiến âm thầm, khó phát hiện vì triệu chứng không có hoặc không điển hình, đến khi sức khỏe bị giảm sút nghiêm trọng mới thăm khám và phát hiện thì bệnh đã ở giai đoạn nặng. Hệ lụy của điều này không chỉ là hiệu quả điều trị giảm sút, thậm chí sự sống có thể bị đe dọa mà quá trình điều trị còn tốn nhiều thời gian và chi phí hơn gấp nhiều lần.

Khám sức khỏe sinh viên định kỳ để thực hiện những kiểm tra cần thiết là cách biết được hiện trạng sức khỏe của mình

Khám sức khỏe sinh viên định kỳ để thực hiện những kiểm tra cần thiết là cách biết được hiện trạng sức khỏe của mình

Khi khám sức khỏe sinh viên được thực hiện đều đặn định kỳ, cha mẹ sẽ biết được thực trạng sức khỏe của con mình để yên tâm hơn. Những trường hợp có kết quả sức khỏe bất thường cũng sẽ được can thiệp điều trị, có biện pháp khắc phục tối ưu để sức khỏe được cải thiện, giảm thiểu nguy cơ vấn đề về sức khỏe làm gián đoạn đến quá trình học tập.

Mặt khác, khi khám sức khỏe sinh viên nếu có kết quả không tốt, sinh viên sẽ được nhà trường xem xét các ưu tiên phù hợp, miễn học những tiết học thể chất có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe,...

1.2. Tầm quan trọng của việc khám sức khỏe sinh viên đối với từng trường hợp cụ thể

1.2.1. Sinh viên ở trong nước

Khám sức khỏe sinh viên định kỳ trước thềm năm học mới sẽ giúp các bạn sinh viên chủ động biết được hiện trạng sức khỏe của mình để có sự chuẩn bị chu tốt nhất về sức khỏe cho một năm học mới diễn ra suôn sẻ.

Mặt khác, qua mỗi lần khám sức khỏe sinh viên, các bậc phụ huynh cũng nắm bắt, chủ động theo dõi được hiện trạng sức khỏe của con mình. Điều này sẽ giúp họ xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp, có những lời khuyên tốt nhất cho con để giữ gìn sức khỏe, tránh những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe làm cản trở đến quá trình học tập.

Trường hợp khám sức khỏe phát hiện bệnh lý truyền nhiễm, sinh viên cũng sẽ biết được để chủ động phòng ngừa, tránh lây nhiễm cho bạn học. Ngoài ra, với những sinh viên có kết quả khám sức khỏe bất thường, nhà trường cũng sẽ có sự sắp xếp hợp lý để tạo điều kiện cho các bạn hoàn thành quá trình học tập của mình.

1.2.2. Sinh viên đi du học

Thực tế hiện nay cho thấy nhu cầu du học của sinh viên đang ngày càng tăng lên. Trước khi đi du học, sinh viên bắt buộc phải có kết quả khám sức khỏe để gửi đến Đại sứ quán của quốc gia nơi sinh viên nộp hồ sơ du học. Chỉ khi sức khỏe đạt yêu cầu thì sinh viên mới được Đại sứ quán xem xét hồ sơ cấp visa du học. Trong trường hợp này, khám sức khỏe sinh viên là một thủ tục bắt buộc, không thể bỏ qua.

Sinh viên đi du học tùy từng quốc gia sẽ có yêu cầu riêng về khám sức khỏe

Sinh viên đi du học tùy từng quốc gia sẽ có yêu cầu riêng về khám sức khỏe

2. Nội dung khám sức khỏe sinh viên gồm những gì?

2.1. Một số điều cần chuẩn bị trước khi khám sức khỏe sinh viên

Trước khi tìm hiểu khám sức khỏe sinh viên gồm những gì thì các bạn sinh viên nên chú ý đến một số vấn đề sau để chuẩn bị đầy đủ, giúp quá trình khám sức khỏe sau đó diễn ra suôn sẻ:

- Chuẩn bị đủ ít nhất 2 ảnh chân dung 4x6cm được chụp trên nền trắng được chụp trước khi khám sức khỏe không quá 6 tháng.

- Mang đầy đủ giấy tờ cá nhân như: căn cước công dân, hộ chiếu, bảo hiểm y tế,...

2.2. Các nội dung có trong quy trình khám sức khỏe sinh viên

Nếu bạn đang băn khoăn khám sức khỏe sinh viên gồm những gì thì câu trả lời là quy trình khám sức khỏe sinh viên cơ bản thường gồm:

- Khám sức khỏe lâm sàng

Đây là quá trình bác sĩ thực hiện các bước đo cân nặng, chiều cao, đo nhịp tim và chỉ số huyết áp, khám mắt, tai mũi họng, khám da liễu, khám nội tổng quát,...

- Thực hiện xét nghiệm và các chẩn đoán hình ảnh cần thiết

Hầu hết sinh viên sẽ thực hiện những hình thức kiểm tra giúp cung cấp căn cứ để bác sĩ chẩn đoán về hiện trạng sức khỏe như:

+ Xét nghiệm máu như: tổng phân tích tế bào máu, chức năng gan, chức năng thận, tiểu đường,...

+ Xét nghiệm nước tiểu.

+ Xét nghiệm bệnh truyền nhiễm qua đường máu.

+ Siêu âm ổ bụng.

+ Chụp X-quang tim phổi cùng một số chẩn đoán hình ảnh khác do bác sĩ chỉ định theo từng trường hợp cụ thể.

Với sinh viên đi du học thì khám sức khỏe sinh viên gồm những gì, có khác so với sinh viên trong nước không? Riêng các bạn sinh viên chuẩn bị đi du học thì quy trình khám sức khỏe sẽ khắt khe và nhiều bước hơn vì nếu mắc phải căn bệnh mà quốc gia chuẩn bị đi du học không cho phép cư trú thì sinh viên đó sẽ không được đi du học. Danh mục khám sức khỏe của các bạn sinh viên đi du học sẽ khác nhau tùy theo quốc gia mà họ đến du học.

Mặt khác, mỗi quốc gia sẽ có quy định riêng về hồ sơ sức khỏe đối với du học sinh nên nội dung khám sức khỏe cũng khác nhau. Sinh viên cần liên hệ với cơ sở y tế được quốc gia du học chỉ định để biết khám sức khỏe sinh viên gồm những gì và thực hiện đầy đủ. 

3. Khám sức khỏe sinh viên chuyên nghiệp, chính xác cùng MEDLATEC

Hiện nay có không ít cơ sở y tế cung cấp dịch vụ khám sức khỏe sinh viên. Riêng với sinh viên chuẩn bị đi du học thì việc khám sức khỏe ở đâu sẽ được quốc gia mà họ đến du học chỉ định nên không có lựa chọn. Đối với sinh viên ở trong nước, để đảm bảo có kết quả khám sức khỏe chính xác thì nên tìm hiểu kỹ để khám sức khỏe tại cơ sở y tế uy tín.

Khách hàng tại MEDLATEC được giải thích chi tiết khám sức khỏe sinh viên gồm những gì trước khi bắt đầu quy trình thăm khám

Khách hàng tại MEDLATEC được giải thích chi tiết khám sức khỏe sinh viên gồm những gì trước khi bắt đầu quy trình thăm khám

Phòng khám Đa khoa MEDLATEC là một trong số ít cơ sở y tế đáp ứng được mọi tiêu chuẩn khám sức khỏe phù hợp với cả sinh viên trong nước và sinh viên chuẩn bị đi du học. Khi khám sức khỏe tại đây các bạn sinh viên sẽ được trải nghiệm cơ sở vật chất khang trang và không gian kiểm tra sức khỏe đầy đủ tiện nghi để có được một tâm thế yên tâm và thoải mái.

Toàn bộ quá trình khám sức khỏe sinh viên tại Phòng khám Đa khoa MEDLATEC đều được hướng dẫn, và thực hiện bởi đội ngũ nhân viên được đào tạo bàn bản, làm việc chuyên nghiệp; đội ngũ bác sĩ và kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, chuyên môn giỏi. Không những thế, Phòng khám Đa khoa MEDLATEC còn sở hữu Trung tâm Xét nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế với chứng chỉ ISO 15189:2012 và tiêu chuẩn CAP. 

Đặc biệt, sinh viên đi du học khi khám sức khỏe tại Phòng khám Đa khoa MEDLATEC  có thể hoàn toàn yên tâm bởi xét nghiệm được thực hiện bởi Trung tâm Xét nghiệm đã được Hội bệnh học Hoa Kỳ cấp chứng chỉ quốc tế CAP. Vì thế, kết quả xét nghiệm của MEDLATEC không chỉ được liên thông và chấp nhận bởi các bệnh viện tuyến đầu mà còn được lưu thông tại 53 quốc gia trên toàn thế giới. 

Lựa chọn trải nghiệm khám sức khỏe sinh viên tại Phòng khám Đa khoa MEDLATEC, hứa hẹn các bạn sinh viên sẽ có được sự yên tâm hoàn toàn về kết quả mà mình nhận được. Trường hợp kết quả khám sức khỏe bất thường cũng sẽ có hồ sơ riêng được MEDLATEC lưu lại để thuận tiện cho các lần khám kế tiếp.

Mong rằng nội dung chia sẻ trên đây đã giúp quý khách hàng giải đáp được băn khoăn khám sức khỏe sinh viên gồm những gì và có thêm một địa chỉ thăm khám có thể yên tâm chăm sóc sức khỏe của con em mình. Nếu còn thắc mắc nào khác liên quan đến nội dung thăm khám này, quý khách có thể chia sẻ qua hotline 1900 56 56 56 để nhận được thông tin chi tiết.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.